Thứ bảy, 14/12/2019 - 07:22

Phát hiện loài nhện độc mới ở Mexico

Dân trí

Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Đại học tự trị quốc gia Mexico (UNAM) gần đây đã phát hiện ra loài nhện violin hoàn toàn mới ở khu vực thung lũng nằm ở miền trung Mexico.

Được đặt tên là Loxosceles tenochtitlan, tên của loài nhện mới là một sự tôn kính đối với cố đô của đế chế Aztec, thành phố Tenochtitlan. Các thành viên chi Loxosceles còn được gọi là nhện violin do mô hình hình cây vĩ cầm thường được tìm thấy trên lưng của chúng. Trong số 140 loài thuộc chi này tồn tại trên thế giới, Mexico là nơi sinh sống của ít nhất 40 loài.

Phát hiện loài nhện độc mới ở Mexico - 1
Loài nhện violin mới được tìm thấy ở Mexico.

"Thoạt nhìn, nó có thể được xác định bởi vì màu nâu sẫm của nó không nổi bật, và không giống như các loài khác, nó có hoa văn ở lưng như cây vĩ cầm rất dễ nhìn", Alejandro Valdez-Mondragón, giáo sư từ Viện Sinh học tại UNAM cho biết.

Vết cắn của nhện violin không gây tử vong nhưng rất khó chịu và rất có thể sẽ cần được chăm sóc y tế. Nó bắt đầu với một vết loét có thể không đau chuyển sang màu tím và hồng. Nhiều người có thể coi thường và nó có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với nhiễm trùng da.

Tuy nhiên, nhiều loài nhện Loxosceles có nọc độc phá hủy mô mạnh có thể làm thối thịt người, một quá trình được khoa học gọi là hoại tử. Độc tố này thay đổi nồng độ từ loài này sang loài khác, nhưng các loài thuộc chi Loxosceles đều có nọc độc gây hoại tử.

Tình trạng này được đặc trưng bởi vết thương hoại tử tại vị trí vết cắn có thể tồn tại trong một vài tháng. Bệnh nghiêm trọng và tử vong là rất hiếm, mặc dù vết cắn đôi khi có thể dẫn đến thịt bị hoại tử có thể phải phẫu thuật thẩm mỹ để sửa chữa.

Các giai đoạn quan trọng là 24 giờ đầu tiên, và đôi khi lên đến 48 giờ bạn sẽ bắt đầu thấy các hiệu ứng. Phản ứng bắt đầu với một vết loét mở rộng và tạo ra hoại tử mô khá đáng kể (hoặc chết mô).

Nhện violin thường có thể được tìm thấy trong các khu như tầng hầm hoặc nhà kho bụi bặm, chứa rất nhiều vết nứt để chúng có thể. Tuy nhiên, rất may loài nhện này có xu hướng tránh tiếp xúc với con người, do đó có nó còn có tên khác là nhện ẩn dật.

Minh Long

Theo IFL Science

Từ khóa: