Thứ ba, 04/12/2018 - 11:08

Phát hiện hũ vàng cổ ở Israel

Dân trí

Chiếc hũ đồng chứa đầy các đồng tiền vàng và một chiếc hoa tai đã được tìm thấy tại một địa điểm khai quật ở thành phố cổ Caesarea. Chiếc hũ và món đồ bên trong có niên đại từ thế kỉ 11 SCN.

Phát hiện hũ vàng cổ ở Israel - 1

Trải qua nhiều thế kỉ, Caesarea đã bị xâm chiếm nhiều lần. Vốn được xây dựng bởi Herod Đại đế từ giữa năm 20-11 TCN, Caesarea đã chứng tỏ là một thành phố cảng quan trọng với nhiều kẻ xâm lược, bao gồm đế chế La Mã và đế chế Đông La Mã. Các nhà khảo cổ học cho rằng hũ vàng đã được cất giấu khi những kẻ xâm lược cướp bóc thành phố, khoảng 900 năm trước.

Nơi cất giấu những đồng xu – được đúc bởi Đế chế Đông La Mã Công giáo và Vương quốc Hồi giáo Fatimid – được phát hiện ở giữa hai viên đá trên thành một cái giếng. Cái giếng này giáp với một ngôi nhà có niên đại từ thời kì Hồi giáo của thành phố.

Nhà khảo cổ học Peter Gendelman phát biểu trong một thông cáo báo chí: “Những đồng xu tại nơi cất giấu, có niên đại từ cuối thế kỉ 11, khiến việc liên hệ kho báu với cuộc Thập tự chinh thành phố năm 1011 SCN, một trong những sự kiện kịch tính nhất lịch sử trung cổ của thành phố, trở nên đáng tin cậy”.

Gendelman và nhà khảo cổ học Mohammed Hatar, thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA), là người chỉ đạo cuộc khai quật Caesarea.

Hatar cho biết: “Theo các nguồn tài liệu văn bản đương đại, phần lớn cư dân Caesarea đã bị tàn sát bởi đội quân của Baldwin I, quốc vương của Vương quốc Jerusalem. Có thể cho rằng chủ nhân của kho báu và gia đình đã thiệt mạng trong vụ tàn sát hoặc đã bị bán làm nô lệ, và do đó không thể lấy lại được hũ vàng của mình”.

Trước đây, các nhà khảo cổ học đã tìm ra những món đồ cất giấu giá trị tại những địa điểm khai quật gần đó vào những năm 1960 và 1990, nhưng phát hiện mới nhất này đặc biệt hiếm.

Robert Kool, chuyên gia về tiền xu tại IAA cho biết: “Kho báu được giấu có rất nhiều đồng xu chưa từng ai nhìn thấy ở Israel, gồm hai loại tiền xu: 18 đồng dinar thời Fatimid, nổi tiếng từ những cuộc khai quật trước đây ở Caesarea nơi nó từng là đơn vị tiền tệ tiêu chuẩn của địa phương thời xưa; và một số lượng nhỏ khá hiếm là sáu đồng xu vàng thượng hạng thời Đông La Mã”.

Những cuộc khai quật mới nhất là một phần trong nỗ lực tìm kiếm các vòm cảng của thành phố và khảo chứng sự giàu có được tạo nên bởi một trong những cảng thương mại quan trọng nhất của người xưa.

Lộc Xuân (Theo UPI)

Mới nhất