Thứ tư, 15/11/2017 - 10:44

Phát hiện điểm yếu mà có thể nắm giữ chìa khóa để tiêu diệt siêu khuẩn

Dân trí

Các nhà khoa học đã khám phá ra hai phương pháp "hoàn toàn bất ngờ" mà các siêu khuẩn kháng thuốc sử dụng để chống lại các điều trị kháng sinh, làm tăng khả năng chữa bệnh mới trong tương lai.

Phát hiện điểm yếu mà có thể nắm giữ chìa khóa để tiêu diệt siêu khuẩn - 1

Dự án nghiên cứu "dài thập kỷ" từ một nhóm nghiên cứu tại Đại học Birmingham, Anh đã chỉ ra cách vi khuẩn E.coli tiềm ẩn nguy cơ chết người tránh hai loại kháng sinh quan trọng được sử dụng để điều trị nhiễm trùng huyết và nhiễm khuẩn tại chỗ.

Dự án này theo sau những lời cảnh báo lặp đi lặp lại về một "ngày tận thế sau kháng sinh" của Trưởng phòng y tế Vương quốc Anh, giáo sư Dame Sally Davies, nếu các loại thuốc là nền tảng cho tất cả các phương pháp điều trị hiện đại trở nên không hiệu quả.

Báo cáo về dự án được xuất bản trên tạp chí Nature Communications và trùng khớp với ngày mở đầu Tuần lễ Nhận thức Kháng sinh Thế giới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

E. coli là một bệnh nhiễm trùng đáng kể ở các bệnh viện nơi nó có thể gây ra nhiễm trùng huyết nếu nó xâm nhập vào máu, nhưng nó cũng là nguyên nhân phổ biến gây ngộ độc thực phẩm với khoảng hai phần ba gà siêu thị mang vi khuẩn này.

Báo cáo phác thảo cách các nhà khoa học tham gia vào nghiên cứu này định hình một phân đoạn gen trong DNA của E .coli, xác định vai trò then chốt của nó trong việc khiến vi khuẩn không thẩm thấu thuốc kháng sinh đang tìm cách tiêu diệt nó.

"Nghiên cứu của chúng tôi xác định những con đường không được nhận ra trước đây về khả năng kháng kháng sinh. Chúng tôi cho rằng các protein liên quan là mục tiêu tuyệt vời của thuốc và nhắm tới các khu vực này có thể làm cho các thuốc hiện có hiệu quả hơn".

Giáo sư David Grainger, tác giả của nghiên cứu, cho biết: "Mặc dù chúng ta đã biết về gen này trong nhiều thập kỷ qua, nhưng " những nghiên cứu nhỏ nhặt " về cách nó tạo ra sự kháng kháng sinh rất khó nhận ra.

Nghiên cứu của chúng tôi xác định được những vai trò chưa biết đến trước đây của gen này trong việc kiểm soát những quá trình dẫn đến sự kháng thuốc.

Một thành viên khác của nhóm, Tiến sĩ Prateek Sharma, nói: "Cơ chế kháng thuốc mà chúng tôi xác định được tìm thấy ở nhiều loài vi khuẩn khác nhau, do đó nghiên cứu của chúng tôi có thể dẫn tới việc phát hiện các phân tử có thể phát triển thành các loại thuốc mới để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn . "

Hiện tượng kháng thuốc đang trở thành vấn đề toàn cầu vì sử dụng không đúng cách hoặc lạm dụng thuốc kháng sinh đặc biệt là trong điều trị các bệnh không gây ra bởi vi khuẩn mà do vi rút, chẳng hạn như cảm lạnh và cúm.

Y tế Cộng Đồng Anh tháng trước đã phát động chiến dịch riêng của mình để cảnh báo bệnh nhân không nên yêu cầu kháng sinh khi không cần thiết, vì áp lực của bệnh nhân cũng là một yếu tố gây ra kê đơn.

Quảng cáo với “các viên kháng sinh hát” đã được phát trên khắp đất nước để chuyển tải thông điệp này.

Việc lạm dụng kháng sinh trong nông nghiệp cũng là một vấn đề lớn. Thức ăn chăn nuôi được trộn liều thuốc phòng ngừa để tránh nhiễm trùng lây lan nhanh chóng giữa các vật nuôi ở cùng chuồng.

Đào Hiền (Theo Independent)