Thứ sáu, 01/02/2019 - 10:05

Phát hiện dấu tích của máy bay do một nữ phi công nổi tiếng lái mất tích từ năm 1937?

Dân trí

Một trong những bí ẩn lớn nhất trong lịch sử là sự mất tích của chiếc máy bay Amelia Earhart. Chiếc máy bay này đã biến mất vào năm 1937 trong một nỗ lực thực hiện một chuyến bay vòng quanh trái đất cùng hoa tiêu Fred Noonan.

Phát hiện dấu tích của máy bay  do một nữ phi công nổi tiếng lái mất tích từ năm 1937? - 1

Các nhà nghiên cứu thuộc Dự án Thiên thần Xanh đang điều tra một vật thể trôi giạt bí ẩn ngoài bờ biển Papua New Guinea mà họ cho rằng có thể là dấu tích của chiếc máy bay mất tích của nữ phi công nổi tiếng Amelia.

William Snavely, giám đốc dự án, cho biết: “Chúng tôi vẫn đang thăm dò để cố tìm hiểu xem chiếc máy bay đó là của ai. Chúng tôi không muốn cẩu thả và kết luận rằng đó là máy bay của Amelia.Nhưng theo những gì chúng tôi thấy cho đến giờ, rất có thể đó đúng là máy bay của Amelia”.

Lúc đầu các thợ lặn phát hiện ra xác vật đắm vào tháng Tám vừa qua, trong đó họ đã phát hiện vài đặc trưng của máy bay của Earhart, cũng như một chiếc đĩa thủy tinh, có thể là một thấu kính đèn từ chiếc máy bay.

Phát hiện dấu tích của máy bay  do một nữ phi công nổi tiếng lái mất tích từ năm 1937? - 2
Vật thể đắm nằm ngoài bờ biển Papua New Guinea - Ảnh từ Stephani Gordon, Open Boat Films

Phát biểu với Live Science, ông Snavely cho biết: “Rõ ràng là chiếc đĩa thủy tinh có vẻ đã cũ và bám đầy hàu.Nó có hình dáng xù xì và đường kính có vẻ tương đối phù hợp với đèn trên máy bay những năm 1930 của Lockheed. Nhưng chúng tôi không biết chắc liệu nó có phải một cái đèn Lockheed hay không. Đó là điều chúng tôi sẽ kiểm tra ngay bây giờ”.

Đội nghiên cứu đang kêu gọi vốn từ cộng đồng trên GoFundme với hi vọng quyên được đủ tiền cho lần lặn thứ hai.

Earhart đã biến mất vào năm 1937 trong một nỗ lực thực hiện một chuyến bay vòng quanh trái đất cùng hoa tiêu Fred Noonan.

Có vài giả thuyết về chuyện đã xảy ra với bà.

Một số người tin rằng Earhart và Noonan đã bị người Nhật bắt cóc, trong khi những người khác cho rằng hai người đã dạt vào một hòn đảo xa xôi.

Lộc Ninh (Theo Mirror)