Chủ nhật, 14/08/2016 - 06:48

Ở Ý, bắt trẻ em ăn chay là tội ác

Dân trí

Đến thăm nước Ý mà bỏ qua các món pho mát, thịt và hải sản có đẳng cấp thế giới của đất nước này thì có thể xem như một tội ác du lịch khủng khiếp. Nhưng nếu bạn sống ở đất nước đó và làm điều tương tự với các con của mình thì điều đó có thể sẽ sớm trở thành một hành vi phạm tội thực sự.

Nhà lập pháp thuộc Đảng bảo thủ Elvira Savino mới đây đã đề xuất một đạo luật về việc nghiêm cấm các bậc phụ huynh ép con em mình phải tuân theo một chế độ ăn chay nghiêm ngặt – có nghĩa là không sử dụng các sản phẩm từ thịt, cá, các sản phẩm từ sữa, và đôi khi là các sản phẩm từ động vật khác như mật ong và gelatin. Văn bản luật pháp mô tả những chế độ ăn uống như vậy là “không có những yếu tố cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh và cân bằng”.

Ở Ý, bắt trẻ em ăn chay là tội ác - 1

Nếu luật này được thông qua, các bậc cha mẹ bị phát hiện vi phạm điều này sẽ có thể đối mặt với một năm tù giam. Nhưng nếu một đứa trẻ bị mắc bệnh hoặc tử vong do chế độ ăn uống, cha mẹ sẽ phải đối mặt với án tù tăng lên đến 4 hoặc 6 năm. Luật này áp dụng đối với phụ huynh của các trẻ em từ 16 tuổi trở xuống, và những hình phạt khắc nghiệt nhất sẽ dành cho cha mẹ của các em bé từ 3 tuổi trở xuống.

Các nhà lập pháp dự kiến sẽ thực hiện điều luật này vào cuối năm nay.

Savino đã nói trong tuần này “Tôi không hề chống lại những người ăn chay hoặc chủ nghĩa ăn chay, miễn sao đó là một lựa chọn tự do của người lớn. Tôi chỉ thấy vô lý khi một số phụ huynh được phép áp đặt ý muốn của họ đối với trẻ em theo một cách gần như cuồng tín, thường không có kiến thức khoa học hoặc các tư vấn về sức khỏe đúng đắn”.

Các chuyên gia dinh dưỡng, chẳng hạn như Viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn uống, đã phát hiện ra rằng việc ăn chay và chế độ ăn chay mà vẫn bao gồm các sản phẩm từ sữa và trứng, có thể an toàn cho trẻ em nếu chế độ ăn này được lên kế hoạch kỹ lưỡng. Cha mẹ cần phải đặc biệt lưu ý cung cấp cho con mình đủ vitamin B12, vitamin D, sắt, canxi, protêin và chất xơ.

Dự thảo luật của Savino lập luận rằng hầu hết các phụ huynh cho con ăn chay không làm điều đó và cũng không tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế. Bà đã đưa ra đề nghị này sau khi có một vài ca nổi tiếng về việc trẻ em Ý phải nhập viện vì suy dinh dưỡng sau khi bị cho ăn theo chế độ thuần chay. Trong tháng 7, các bác sĩ ở Milan đã hết sức choáng váng khi thấy một câu bé ăn chay 1 tuổi chỉ có trọng lượng của một trẻ 3 tháng tuổi. Bố mẹ của cậu bé này sau đó đã mất quyền nuôi dưỡng con mình. Năm ngoái, một phiên tòa ở Ý cũng đã buộc một bà mẹ phải chấm dứt việc nuôi dưỡng cậu con trai 12 tuổi theo chế độ ăn chay, sau khi bố cậu bé cho là chế độ ăn đó đã làm chậm sự phát triển của con mình.

Tuy nhiên, theo BBC, nhiều chuyên gia y tế đang hoài nghi về dự luật này. Họ lập luận rằng việc giáo dục về dinh dưỡng tốt hơn và các chiến dịch sức khỏe cộng đồng sẽ hiệu quả hơn để giữ cho những đứa trẻ được an toàn, hơn là phương pháp bỏ tù cha mẹ chúng.

Anh Thư (Theo Arstechnica)