Ô nhiễm không khí khiến cho hơn 6 triệu người chết mỗi năm

Dân trí Theo báo cáo của Tổ chức Y thế Thế giới (WHO), cứ 10 người lại có 9 người đang phải hít thở không khí kém chất lượng. WHO kêu gọi cần có hành động quyết liệt để chống lại tình trạng ô nhiễm không khí khiến cho hơn 6 triệu người chết mỗi năm.

Ô nhiễm không khí khiến cho hơn 6 triệu người chết mỗi năm - 1

Ô nhiễm không khí là vấn đề nhức nhối tại các thành phố, nhưng chất lượng không khí tại các vùng nông thôn còn xấu hơn mức nhiều người nghĩ. Chất lượng không khí tại các nước nghèo thấp hơn nhiều so với thế giới phát triển, nhưng tình trạng ô nhiễm trên thực tế lại "ảnh hưởng đến tất cả các nước trên thế giới và tất cả các bộ phận của xã hội", Maria Neira, trưởng ban Y tế cộng đồng và môi trường thuộc WHO nói. “Đây là vấn đề cấp thiết của y tế cộng đồng. Cần nhanh chóng hành động để giải quyết ô nhiễm”. Maria hối thúc chính phủ các nước giảm số lượng xe lưu thông trên đường, cải thiện hoạt động quản lý chất thải và khuyến khích sử dụng nhiên liệu sạch để nấu ăn.

Báo cáo của WHO được biên soạn trên cơ sở dữ liệu thu thập từ 3.000 địa điểm trên toàn cầu, nêu rõ “92% dân số thế giới sống ở những nơi có chất lượng không khí vượt quá ngưỡng giới hạn của WHO". Dữ liệu tập trung vào chất hạt nguy hại có đường kính dưới 2,5 micro mét hay PM 2,5. PM 2,5 bao gồm các chất độc hại như sunfat và cacbon đen, có thể xâm nhập sâu vào phổi hoặc hệ tim mạch. Theo WHO, tính bình quân hàng năm, mỗi m3 không khí chứa từ 10 microgam chất hạt PM 2,5 trở lên được coi là không đạt chuẩn.

Ở một số vùng, dữ liệu vệ tinh đã được bổ sung bằng các số đo PM 2,5 trên mặt đất, nhưng phần lớn các nước đang phát triển không có dữ liệu này nên WHO phải dựa vào các ước tính sơ bộ. Dù thiếu dữ liệu nhưng Neira cho rằng WHO hiện có nhiều thông tin về các chất ô nhiễm trong không khí. Sử dụng cả các số đo từ vệ tinh và trên mặt đất "là bước tiến lớn hướng tới các đánh giá tin cậy hơn về gánh nặng toàn cầu” liên quan đến chất lượng không khí bẩn.

Sáu triệu người chết mỗi năm

Theo ước tính của WHO, hơn 6 triệu người chết mỗi năm do tiếp xúc với ô nhiễm không khí ngoài trời và trong nhà. Ô nhiễm không khí ngoài trời được cho là khiến hơn 3 triệu người tử vong mỗi năm. Nhưng, ô nhiễm không khí trong nhà cũng nguy hại không kém, đặc biệt tại các hộ gia đình ở các nước nghèo đang phát triển thường đốt than củi để nấu ăn.

Dữ liệu của WHO cho thấy: Gần 90% trường hợp tử vong do ô nhiễm không khí xảy ra tại các nước có thu nhập thấp và trung bình. Khu vực Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương bao gồm Trung Quốc, Malayxia và Việt Nam bị tác động mạnh nhất.

Carlos Dora, điều phối viên Ban Y tế công cộng và môi trường thuộc WHO, cho rằng một số chiến lược đã được áp dụng để chống lại tình trạng ô nhiễm không khí, nhưng mới chỉ mang lại hiệu quả hạn chế.

Ví dụ, các cảnh báo về chất lượng không khí như thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc đã làm, mang lại lợi ích không đáng kể cho người dân, vì mối đe dọa thực tế là việc tiếp xúc với chất lượng không khí dưới mức trung bình trong thời gian dài.

Vào tháng 5 năm nay, WHO đã từng công bố báo cáo nêu rõ 80% người dân thành phố trên thế giới hít thở không khí kém chất lượng. Tại các nước nghèo, con số này đã tăng lên 98%.

N.P.D-NASATI (Theo Phys)

MỚI NHẤT
Trâu rừng châu Phi “hạ gục” sư tử trong một trận chiến đẫm máu
Trâu rừng châu Phi “hạ gục” sư tử trong một trận chiến đẫm máu

(Dân trí) - Đi cùng bầy đàn thì sư tử luôn là kẻ chiếm ưu thế khi đối đầu với trâu rừng châu Phi. Tuy nhiên, khi sư tử bị tách đàn mà lại có ý định tấn công trâu rừng thì quả là một sai lầm lớn. Đoạn video ghi lại trận chiến đẫm máu giữa sư tử và trâu rừng ở Vườn quốc gia Luangwa, Zambia đã minh chứng điều này.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 10:33

Kính viễn vọng Fermi của NASA tìm thấy sao đôi phá vỡ kỷ lục ở thiên hà bên cạnh
Kính viễn vọng Fermi của NASA tìm thấy sao đôi phá vỡ kỷ lục ở thiên hà bên cạnh

(Dân trí) - Dựa trên các dữ liệu từ Kính viễn vọng không gian tia Gamma Fermi của NASA và các cơ sở khác, một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã tìm thấy sao đôi bùng nổ tia gamma đầu tiên trong một thiên hà khác và là một trong những ngôi sao đôi sáng nhất từng thấy.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 08:03

Cận cảnh màn bay lượn để săn mồi của chim cắt hỏa mai
Cận cảnh màn bay lượn để săn mồi của chim cắt hỏa mai

(Dân trí) - Các nhà làm phim của kênh BBC One đã có những cảnh quay cực ấn tượng cho thấy cái nhìn cận cảnh cách di chuyển của chim cắt hỏa mai, một trong những “sát thủ bầu trời”, trước khi tiếp cận và kết liễu con mồi...

Chủ nhật, 02/10/2016 - 04:46

Phương pháp mới làm sạch dây nano đồng
Phương pháp mới làm sạch dây nano đồng

(Dân trí) - Một nhóm các nhà khoa học đến từ Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore (LLNL) đã chế tạo tạo thành công một phương pháp mới giúp làm sạch các dây nano đồng với hiệu suất làm sạch lên đến gần 100%. Dây nano thường được sử dụng làm linh kiện trong các ứng dụng điện tử nano. Báo cáo kết quả nghiên cứu được đăng tải trong phiên bản trực tuyến của Tạp chí Chemical Communications.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 12:43

Nghiên cứu đột phá: Mạch máu nhân tạo có thể tiếp tục phát triển sau khi cấy ghép
Nghiên cứu đột phá: Mạch máu nhân tạo có thể tiếp tục phát triển sau khi cấy ghép

(Dân trí) - Trong một nghiên cứu mới mang tính đột phá của các kỹ sư trường Đại học y sinh Minnesota, các mạch máu nhân tạo được tạo thành trong phòng thí nghiệm và cấy vào những con cừu non có khả năng phát triển tiếp tục trong đối tượng cấy ghép. Nếu được xác nhận ở người, mạch máu cấy ghép mới này sẽ làm giảm việc phải phẫu thuật lặp đi lặp lại ở trẻ em có dị tật tim bẩm sinh.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 12:36

Tàu vũ trụ Rosetta hạ cánh trên sao Chổi
Tàu vũ trụ Rosetta hạ cánh trên sao Chổi

(Dân trí) - Tàu vũ trụ Rosetta quay quanh quỹ đạo của sao Chổi đã đặt chân lên bề mặt của sao Chổi 67P / Churyumov-Gerasimenko lúc 18:19 giờ Việt Nam ngày 30-9 và ngay lập tức mất liên lạc với trái đất, kết thúc hành trình 26 tháng quay quanh sao chổi theo một quỹ đạo cố định.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 11:15

Chất xơ có trong ngô có thể làm xương chắc khỏe
Chất xơ có trong ngô có thể làm xương chắc khỏe

(Dân trí) - Một nghiên cứu tìm ra rằng thanh thiếu niên và phụ nữ có thể tăng cường lượng canxi bằng cách ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ hòa tan có trong ngô.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 11:00

Khoảnh khắc báo châu Mỹ “hoàn lương” với khỉ sơ sinh bị mất mẹ
Khoảnh khắc báo châu Mỹ “hoàn lương” với khỉ sơ sinh bị mất mẹ

(Dân trí) - Sau khi “hạ gục” một con khỉ đầu chó mẹ, báo Châu Mỹ tha xác lên cây và bất ngờ phát hiện sự có mặt của một con khỉ đầu chó sơ sinh vẫn đang bám riết trên người khỉ mẹ. Tưởng chừng khỉ sơ sinh ngay lập tức trở thành mồi ngon cho báo, nhưng mọi chuyện lại diễn ra theo chiều hướng ít ai nghĩ tới.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 08:07

Gia hạn nộp bài dự thi Nhân tài Đất Việt 2016 đến 15/10/2016
Gia hạn nộp bài dự thi Nhân tài Đất Việt 2016 đến 15/10/2016

(Dân trí) - Ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt vừa thông báo sẽ gia hạn thời gian nộp bài dự thi tham dự Giải thưởng Nhân Tài Đất Việt 2016 từ ngày 30/9 (theo công bố trước đây) tới ngày 15/10/2016.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 07:06

Mật khẩu an toàn có thể được truyền qua cơ thể con người
Mật khẩu an toàn có thể được truyền qua cơ thể con người

(Dân trí) - Việc truyền mật khẩu hoặc mã bí mật bằng sóng vô tuyến trong không khí như WiFi hay Bluetooth đồng nghĩa với việc bất cứ ai cũng có thể “nghe lén”, khiến cho nội dung truyền tải dễ bị tin tặc giải mã hóa.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 06:12

Dựa vào kết quả xét nghiệm máu để điều trị bệnh trầm cảm
Dựa vào kết quả xét nghiệm máu để điều trị bệnh trầm cảm

(Dân trí) - Xét nghiệm máu có thể giúp các bác sỹ điều chỉnh các liệu pháp điều trị bệnh trầm cảm, dựa vào kết quả xét nghiệm các bác sỹ có thể xác định loại thuốc nào có hiệu quả điều trị trầm cảm cao nhất trong từng bệnh nhân.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 06:04

Choáng với cảnh lợn rừng húc bay báo châu Phi để cứu con
Choáng với cảnh lợn rừng húc bay báo châu Phi để cứu con

(Dân trí) - Một con báo châu Phi đang nhăm nhe biến chú lợn rừng con thành bữa ăn của mình nhưng đã nhận được một bài học nhớ đời. Phát hiện con bị tấn công, lợn rừng bố và mẹ đã hợp sức truy đuổi và tung ra một cú húc “trời giáng” khiến báo phải buông lợn con và khiếp sợ bỏ chạy.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 02:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Bệnh sởi đã bị xóa sổ ở Mỹ
Bệnh sởi đã bị xóa sổ ở Mỹ

(Dân trí) - Sau một nửa thế kỷ kể từ khi các nhà khoa học lần đầu tiên giới thiệu một loại vắc xin chống bệnh sởi, bệnh đã được loại bỏ khỏi một vùng trải dài của trái đất từ Canada đến Chile - và tất cả các quốc gia ở giữa.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 01:52

Nhiều nước trong khu vực đã thuê lại vệ tinh của Việt Nam
Nhiều nước trong khu vực đã thuê lại vệ tinh của Việt Nam

(Dân trí) - Vệ tinh thông tin trái đất, vệ tinh quan sát trái đất, trạm thu mặt đất ảnh vệ tinh, hệ thống quan sát tàu cá, ngư trường và nguồn thủy lợi hải sản,... từ chỗ đi thuê vệ tinh, hiện nhiều nước trong khu vực đã thuê lại khá lớn dung lượng vệ tinh của Việt Nam.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 01:45

Cảnh các hố đen nuốt các ngôi sao và đẩy khí nóng lên
Cảnh các hố đen nuốt các ngôi sao và đẩy khí nóng lên

(Dân trí) - Các hố đen khổng lồ là những con thú tham lam. Lực hấp dẫn khủng khiếp của chúng nuốt chọn tất cả những gì ở gần chúng, bao gồm cả các ngôi sao.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 10:13

Nhím châu Phi “đại chiến”… sư tử và cái kết bất ngờ
Nhím châu Phi “đại chiến”… sư tử và cái kết bất ngờ

(Dân trí) - Tưởng yếu thế nhưng với bộ lông đầy những chiếc lông nhọn hoắt và chiến thuật thông minh, nhím châu Phi đã thoát hiểm ngoạn mục trước sư tử hùng mạnh.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 06:17

Stephen Hawking vẫn sợ hãi về người ngoài hành tinh
Stephen Hawking vẫn sợ hãi về người ngoài hành tinh

(Dân trí) - Một lần nữa, Stephen Hawking cảnh báo rằng con người nên thận trọng khi tìm kiếm liên lạc với các nền văn minh ngoài hành tinh.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 06:05

“Đơn đặt hàng” và sự quyết liệt của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam
“Đơn đặt hàng” và sự quyết liệt của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

(Dân trí) - 7 ngày sau khi đưa ra “đơn đặt hàng”với Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), sáng 29/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã quyết định quay trở lại làm việc với đơn vị này để cùng nhau bàn cách tháo gỡ những khó khăn nhằm hướng tới việc vươn lên vị trí thứ 2 ASEAN về lĩnh vực sở hữu trí tuệ.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 05:49

Apple đang thất thế trong cuộc đua công nghệ màn hình cong
Apple đang thất thế trong cuộc đua công nghệ màn hình cong

Trong tương lai, nếu iPhone sử dụng màn hình cong, động thái này sẽ là dấu hiệu của một thời kỳ mới, khi Apple ngày càng cần đến sự hợp tác rất lớn từ Samsung.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 01:29

Sắp diễn ra triển lãm Quốc tế về công nghệ sinh học tại Hà Nội
Sắp diễn ra triển lãm Quốc tế về công nghệ sinh học tại Hà Nội

(Dân trí) - Đây là Hội chợ quốc tế lần thứ 5 về công nghệ thí nghiệm, phân tích, chẩn đoán và công nghệ sinh học sẽ diễn ra tại Hà Nội.

Thứ năm, 29/09/2016 - 03:33

Phương pháp mới chẩn đoán nhanh bệnh viêm đường tiết niệu
Phương pháp mới chẩn đoán nhanh bệnh viêm đường tiết niệu

(Dân trí) - Một phương pháp xét nghiệm viêm đường tiết niệu mới, có thể cho kết quả trong vòng bốn tiếng, dự kiến sẽ có tác dụng chống các siêu vi trùng kháng thuốc.Các phương pháp truyền thống phải mất 2-3 ngày để xác định các vi khuẩn và kiểm tra mức độ kháng thuốc của chúng bằng xét nghiệm nước tiểu.

Thứ năm, 29/09/2016 - 02:48

Ô nhiễm không khí liên quan tới bệnh tiểu đường
Ô nhiễm không khí liên quan tới bệnh tiểu đường

(Dân trí) - Bên cạnh mối liên quan giữa lối sống và yếu tố di truyền với bệnh tiểu đường đã được xác định, các nhà nghiên cứu mới đây của Đức phát hiện thêm rằng tiếp xúc trong thời gian dài với mức độ ô nhiễm không khí liên quan tới giao thông cao hơn cũng có thể khiến bạn có nguy cơ bị căn bệnh mạn tính này.

Thứ năm, 29/09/2016 - 02:28

Cận cảnh lợn lòi một mình “chiến đấu” với hai sư tử
Cận cảnh lợn lòi một mình “chiến đấu” với hai sư tử

(Dân trí) - Hai con sư tử đói đang định “nhăm nhe” biến lợn lòi thành bữa ăn của mình nhưng nó không ngờ đã gặp phải một đối thủ khá cứng đầu. Không chỉ dũng cảm đối đầu, lợn lòi còn dùng bộ nanh tấn công khiến hai sư tử khiếp sợ và sau đó chấp nhận bỏ cuộc.

Thứ năm, 29/09/2016 - 11:17

Phát hiện mới hỗ trợ giả thuyết về sự hình thành của Mặt trăng
Phát hiện mới hỗ trợ giả thuyết về sự hình thành của Mặt trăng

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu chung giữa các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Johns Hopkins, Đại học Cambridge và Đại học Claude Bernard, một lớp sắt và các yếu tố khác nằm sâu dưới lòng đất là bằng chứng mà từ lâu các nhà khoa học đã tìm kiếm để hỗ trợ giả thuyết: Mặt trăng được hình thành do một vật thể từ hành tinh va vào Trái đất sơ khai cách đây khoảng 4,5 tỷ năm.

Thứ năm, 29/09/2016 - 05:04