Thứ sáu, 08/07/2016 - 08:56

Ô nhiễm không khí có thể gây bệnh thận

Dân trí

Như đã biết, ô nhiễm không khí rất có hại cho sức khỏe, là nguyên nhân gây ra các bệnh hô hấp và bệnh tim mạch; một nghiên cứu mới còn chỉ ra rằng nó còn có thể dẫn tới tổn thương thận.

Ô nhiễm không khí có thể gây bệnh thận - 1

Ô nhiễm không khí trở thành một vấn đề nghiêm trọng ở nhiều thành phố của Trung Quốc nhưng mức độ ảnh hưởng của nó lên sức khỏe vẫn chưa được làm rõ. Để nghiên cứu xem các hạt vật chất trong không khí ảnh hưởng tới sức khỏe thận như thế nào, nhóm nghiên cứu ở ĐH Y phía Nam ở Quảng Châu, Trung Quốc đã phân tích dữ liệu sinh thiết thận trong 11 năm của 71.151 bệnh nhân từ 938 bệnh viện ở 282 thành phố của Trung Quốc, bao gồm tất cả các nhóm tuổi.

Trung bình, khả năng mắc bệnh cầu thận màng, một rối loạn miễn dịch của thận có thể dẫn tới suy thận tăng 13% hàng năm trong giai đoạn 11 năm, trong khi tỷ lệ những bệnh thận khác vẫn ổn định. Các khu vực có mức độ ô nhiễm không khí cao có tỷ lệ mắc bệnh cầu thận màng cao nhất.

Những phát hiện được công bố trên tạp chí của Hội Thận Mỹ, kêu gọi sự quan tâm đến tác động của ô nhiễm không khí đến sự phát triển của bệnh thận ở khu vực đô thị.

Hà Ngân (Theo Sciencedaily)

Mới nhất