Núi lửa không phun trào có nguy hiểm không?

Dân trí Không có gì đáng ngạc nhiên khi một núi lửa phun trào là điều cần tránh bằng mọi giá, vì sức nóng kinh khủng của dung nham, những tảng đá trút xuống trong không trung, và tro bụi ngột ngạt. Nhưng còn những ngọn núi lửa không hoạt động thì sao? Chúng có nguy hiểm không?

Núi lửa có thể rất nguy hiểm kể cả khi chúng không phun trào, nhưng có những mức độ nguy hiểm khác nhau tùy vào tình trạng núi lửa. Núi lửa thường được phân loại thành: núi lửa hoạt động (núi lửa phun trào trong vòng 10.000 năm), núi lửa phun trào (núi lửa hoạt động đang phun trào), núi lửa đang ngủ (núi lửa hoạt động có khả năng phun trào nữa), và núi lửa đã tắt (núi lửa không phun trào trong hơn 10.000 năm và không có khả năng phun trào trở lại). Trong khi núi lửa đã tắt dường như không gây đe dọa gì, những loại núi lửa khác có lẽ không quá an toàn. Đặc biệt là nếu một núi lửa đang hoạt động, khi đến thăm nó, bạn phải thực hiện những biện pháp đề phòng nhất định.


Núi lửa hoạt động Mauna Loa lớn nhất thế giới ở Hawaii, Mỹ.

Núi lửa hoạt động Mauna Loa lớn nhất thế giới ở Hawaii, Mỹ.

Nguy cơ đầu tiên liên quan tới một núi lửa hoạt động, kể cả khi nó không phun trào, là có khả năng nó sẽ phun trào bất cứ lúc nào. Bạn càng tới gần một núi lửa hoạt động, bạn càng ít có khả năng tránh được hậu họa sau một trận phun trào.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là mọi người phải hoàn toàn tránh sống gần một ngọn núi lửa. Trên thực tế, nhiều thành phố như Naples, Italy, và Quito - thủ đô của Ecuador, đều ở khá gần những ngọn núi lửa hoạt động. Tuy nhiên, dù luôn có mối nguy với việc sống gần một ngọn núi lửa, những vụ phun trào tiêu biểu thường không lớn, và những biện pháp đề phòng sẽ được thực hiện để nếu có một vụ phun trào, những người sống gần đó có thể được thông báo trước khi họ gặp nguy hiểm.

Có lẽ bạn đã nghĩ đến nguy hiểm từ bên trong núi lửa, nhưng còn bên ngoài thì sao? Núi lửa thường được bao phủ bởi tro bụi và gạch vụn. Vì thế, những ngọn núi lửa dạng tầng nổi tiếng vì gây ra những vụ lở đất gây chết người. Đây có thể là kết quả của hoạt động núi lửa, động đất, hoặc thậm chí là mưa rào. Vậy nên, kể cả khi không có lửa hay tro bụi từ trên trời trút xuống, vẫn còn nhân tố nguy hiểm khác.

Lộc Xuân (Theo Britannica)