Nữ sinh viên bị nhiễm coronavirus cho biết về những triệu chứng bất ngờ

Dân trí

Julia Buskalya, một nữ sinh viên từ Hoa Kỳ bị nhiễm coronavirus, kể rằng vì căn bệnh này mà cô bị mất thính giác, khứu giác và khả năng cảm nhận vị giác một thời gian.

Nữ sinh viên bị nhiễm coronavirus cho biết về những triệu chứng bất ngờ - 1

Julia Buskalya chuyển đến sống ở Florence vào tháng 1/2020, đầu tháng 3/2020, cô trở về Hoa Kỳ và được xét nghiệm coronavirus. Khi nhận được kết quả dương tính, người phụ nữ hết sức ngạc nhiên.

Julia kể lại rằng vào ngày  29/2, cô thức dậy trong đêm vì thấy như đang "hấp hối", đầu và cổ họng rất đau,  có cảm giác ớn lạnh. Julia uống một loại thuốc chống viêm và không ra khỏi giường cho đến tối. Ngày hôm sau, người phụ nữ gọi bác sĩ, mặc dù sức khỏe cô đã khá hơn. Bác sĩ cho biết cô bị cảm lạnh.

Sau đó cô bắt đầu thấy tai trái của mình nghe kém hơn. Dần dần thính giác bị suy giảm, ngoài ra, cô không còn phân biệt được mùi và vị. Buskalya lưu ý rằng cô không bị ho, nhưng rất đau đầu.

Cô trở về Hoa Kỳ vào ngày 5/3 và tự cách ly tại nhà 8 ngày. Cô không bị những triệu chứng thường được mô tả khi nhiễm coronavirus. Sau đó, cô phục hồi được cảm giác về mùi, vị và thính giác, nhưng lại bắt đầu bị ho có đờm. Ngày 14/3, cô làm xét nghiệm coronavirus và kết quả cho thấy là dương tính.

Trước đó, các nhà khoa học đến từ Hiệp hội Tai mũi họng Anh (ENT UK) cũng cho hay, mất sự nhận biết mùi hoàn toàn hoặc một phần (anosmia), có thể là một triệu chứng nhiễm coronavirus chủng mới

Theo các chuyên gia, có bằng chứng thuyết phục ở Hàn Quốc, Trung Quốc và Ý cho thấy số lượng đáng kể những người bị xác nhận nhiễm coronavirus bị mất khả năng nhận biết mùi hoàn toàn hoặc một phần. Được biết, ở Đức, hai trong số ba người nhiễm bệnh có biểu hiện anosmia.

Ngày càng có nhiều bệnh nhân báo cáo triệu chứng anosmia trong trường hợp không hề có bất kỳ triệu chứng nhiễm coronavirus nào, theo thông tin từ bác sĩ ở các khu vực có số lượng người nhiễm bệnh cao, theo bài báo trên trang web ENT UK.

“Ở những bệnh nhân trẻ tuổi, họ không có bất kỳ triệu chứng đáng kể nào như ho và sốt, nhưng họ có thể bị mất khứu giác và vị giác, điều này đồng nghĩa có thể họ đã nhiễm coronavirus”, giáo sư Nirmal Kumar, chủ tịch của ENT UK cho biết.

M.P 

Tổng hợp 

Từ khóa: