Những người ái kỉ theo dõi nhau trên Instagram nhiều hơn người khác

Dân trí Có những người thích ảnh của người khác chỉ để được “yêu thích” lại.

Instagram, loại hình mạng xã hội phổ biến, được sử dụng vì rất nhiều lí do. Nhiều người dùng nó để lưu giữ lại những kỉ niệm với những người thân yêu, nhiều người lại sử dụng để quảng cáo kinh doanh, và có người dùng để chia sẻ những chuyến phiêu lưu ngoạn mục với gia đình và bạn bè. Còn có cả những người chia sẻ những bài đăng trên Instagram vì họ muốn có nhiều hơn những bức ảnh tự sướng không ngừng của bản thân.

Tạp chí khoa học Computers in Human Behavior đã chia sẻ một trong số những nghiên cứu mới nhất của mình, trong đó người ta quan sát xem những người ái kỉ có dễ dàng chấp nhận những đặc điểm ái kỉ của người khác hơn hay không.

Các tác giả đã quan sát 276 người và nhận thấy rằng những người đăng tải những bức ảnh tự sướng cá nhân và ảnh tự sướng nhóm được xem là tự yêu bản thân hơn những người không làm vậy.

Seunga Venus Jin đến từ Đại học Sejong nói với tờ PsyPost: “Đăng tải những bức ảnh tự sướng là một hoạt động phổ biến điển hình cho sự thích thể hiện mình trên Instagram”.

Ngoài ra, đội nghiên cứu cũng nhận thấy rằng những người sử dụng Instagram đăng ảnh tự sướng có khả năng cao theo dõi những người ái kỉ khác trên Instagram, đặc biệt nếu họ đăng tải nội dung tương tự.


Ảnh tự sướng nhóm.

Ảnh tự sướng nhóm.

Venus cho biết thêm: “Ảnh tự sướng cá nhân và ảnh tự sướng nhóm bị coi là yêu bản thân quá đáng hơn những bức ảnh do người khác chụp cho và những bức ảnh trung lập. Tuy nhiên, sự tương đồng về tính ái kỉ giữa người đăng ảnh tự sướng và người xem làm dịu bớt ảnh hưởng này.

Đội nghiên cứu tập trung chủ yếu vào “chứng ái kỉ cuồng vĩ”, đề cập đến việc có một quan điểm thổi phồng về bản thân và quá tự tin. Tuy nhiên, cũng có một loại chứng ái kỉ khác (chưa được nghiên cứu) gọi là “chứng ái kỉ nhạy cảm”, bao gồm cảm giác không an toàn và muốn rút lui.

Trong một báo cáo vào năm ngoái, LendEDU phát hiện ra rằng 78% sinh viên đại học thừa nhận có biết một người sẽ xóa những bài đăng của họ nếu họ không có được lượng yêu thích lớn trên Instagram hay Facebook. Điều này đã nhấn mạnh tầm quan trọng mà một người đặt lên việc tham gia các mạng xã hội, thêm vào giả thuyết của nghiên cứu mới nhất về hoạt động trên mạng xã hội của những người sử dụng Instagram nói chung.

Nghiên cứu của LendEDU cũng chỉ ra rằng 64% người nhìn nhận Instagram là loại hình mạng xã hội có “tính ái kỉ” nhất. Thật ngạc nhiên.

Nhưng còn một điều cũng thú vị không kém là liệu những người sử dụng Instagram có thật sự thích một bức ảnh hay không không hề quan trọng (ví dụ, thích một bức ảnh chỉ để “được thích” lại). Tất cả những gì mà người dùng Instagram thật sự quan tâm là nhận được một loạt những thông báo màu cam báo hiệu sự “thích”.

Lộc Xuân (Theo IFLScience)