Những công trình sáng tạo kỹ thuật của học sinh xứ Nghệ

Dân trí Dù mới chỉ ở dạng công trình nghiên cứu khoa học kỹ thuật nhưng những sản phẩm do học sinh làm đã có người tìm đến đặt hàng hoặc đang kêu gọi đầu tư để sớm hoàn thiện, đưa vào ứng dụng trong thực tiễn đời sống.

Cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật năm 2015 - 2016 do Sở GD-ĐT Nghệ An tổ chức đã thu hút 32 trường THPT, 18 phòng GD&ĐT tham dự. Đã có 123 dự án thuộc 14 lĩnh vực khoa học như hóa học, hóa sinh, kỹ thuật môi trường, y sinh và khoa học sức khoẻ, khoa học trái đất và môi trường, kỹ thuật cơ khí… được trưng bày tại cuộc triển lãm do Sở GD-ĐT tỉnh này tổ chức vào trung tuần tháng 1 vừa qua. Các công trình, dự án nghiên cứu khoa học của các em học sinh được đánh giá là bám sát thực tiễn và có khả năng ứng dụng cao.

Công trình máy chuyền nước của học sinh Nguyễn Thị Thanh Huyền (lớp 9C, Trường PT dân tộc nội trú THCS Tương Dương, Nghệ An) gây ấn tượng mạnh với khách tham quan. Chỉ với một bộ xi lanh, pít tông và 6 tấm tôn mỏng gắn lên vành xe đạp cũ kết hợp với thanh truyền chuyển động tịnh tiến để kéo và đẩy pít tông, chiếc máy chuyền nước sử dụng thủy năng của Huyền có thể lấy và đẩy nước lên độ cao 20m.

Máy chuyền nước sử dụng thủy năng của Nguyễn Thị Thanh Huyền.
Máy chuyền nước sử dụng thủy năng của Nguyễn Thị Thanh Huyền.

Huyền cho biết, ý tưởng thực hiện công trình này được nhen nhóm khi hàng ngày Huyền thấy mẹ và các bà, các chị trong bản phải gùi nước từ khe suối về dùng hay dùng guồng đưa nước lên ruộng sản xuất, tốn nhiều thời gian mà hiệu quả không cao. Huyền ước ao làm sao chế tạo được máy đưa nước từ chỗ này đến chỗ khác nhưng không tốn nhiên liệu, công sức. Sau khi tìm hiểu nguyên lý về lực, Huyền trình bày ý tưởng với thầy giáo Lê Hồng Nhân.


Công trình máy gọt vỏ mía của hai học sinh Trường PT dân tộc nội trú THCS Tương Dương.

Công trình máy gọt vỏ mía của hai học sinh Trường PT dân tộc nội trú THCS Tương Dương.

Thấy được tính khả thi của ý tưởng, thầy giáo Nhân dành nhiều thời gian để hướng dẫn và giảng giải cho Huyền về nguyên lý vận hành, hoạt động… Từ những hướng dẫn của thầy, Huyền về lục tung “kho” dụng cụ sửa xe của bố. Từ dạng ý tưởng đến lúc hình thành một máy chuyền nước có thể phát huy được công năng thiết kế là cả một quá trình dài với những lần tháo, lắp, thử nghiệm rồi lại tháo, lắp.

Có những lần thất bại khiến Huyền muốn bỏ cuộc nhưng rồi cứ tự động viên mình cố gắng. Bố Huyền và thầy giáo Nhân cũng thường xuyên góp ý, giúp Huyền sửa chữa, lắp đặt, mang ra suối thử nghiệm. Dần dần, sau nhiều lần cải tiến, thay đổi, chiếc máy chuyền nước cũng được hoàn thiện. Lần đầu tiên thấy nước từ khe suối được pít tông hút và đất lên cao, cô học trò nhỏ mừng đến phát khóc. Công trình của cô học trò miền núi này đạt giải Nhì tại cuộc thi sáng tạo khoa học, kỹ thuật dành cho học sinh năm học 2015-2016.

“Khi chiếc máy chuyền nước của Huyền vận hành thành công có nhiều người dân đến hỏi mua, có cả đơn vị bộ đội cũng đến đặt hàng vì đơn vị hành quân, vẫn thường phải lấy nước từ khe, suối lên sử dụng. Hiện tại máy chuyền nước của Huyền mới chỉ lắp 1 pít tông nhưng có thể cải tạo để nâng cấp lên 2-3 pít tông, khi đó năng suất sẽ được nâng lên nhiều hơn”, ông Nguyễn Văn Khang - bố Huyền cho biết.

Có những công trình sáng tạo kỹ thuật của các em học sinh mặc dù không giành được giải cao tại cuộc thi nhưng đã được ứng dụng trong một số lĩnh vực. Đơn cử như máy cạo vỏ mía của hai học sinh Hoàng Thị Ngọc Hà và Chế Nguyễn Minh Tùng (Trường TP dân tộc nội trú THCS Tương Dương).

“Mỗi lần đến chơi thấy mẹ bạn Hà bán nước mía nhưng phải cạo vỏ mía bằng tay khá vất vả nên em nảy sinh ý tưởng làm một chiếc máy cạo vỏ để giảm sức lao động cho những người bán nước mía. Đưa ý tưởng chia sẻ với Hà thì được biết bạn ấy cũng đang ấp ủ ý tưởng như thế nên hai đứa bắt tay vào làm.

Công trình sân thượng thông minh của nhóm tác giả Trường THPT Nguyễn Trường Tộ.
Công trình sân thượng thông minh của nhóm tác giả Trường THPT Nguyễn Trường Tộ.

Sau nhiều tháng mày mò bên mô tơ, bugi, dây cu roa… với sự giúp đỡ của thầy giáo chiếc máy cạo vỏ mía đã hình thành. Có những lúc bọn em chán nản muốn bỏ cuộc khi máy không chạy hay chạy giữa chừng thì đột ngột dừng lại… Phải qua 8 lần thử nghiệm, chiếc máy cạo vỏ mía mới có thể hoạt động đúng với ý tưởng của hai đứa”, Chế Nguyễn Minh Tùng chia sẻ.

Công trình sân thượng thông minh của nhóm tác giả Trường THPT Nguyễn Trường Tộ (TP. Vinh, Nghệ An) là 1 trong 6 công trình giành được giải Nhất cuộc thi sáng tạo khoa học, kỹ thuật năm học 2015-2016 do Sở GD-ĐT Nghệ An tổ chức. Với hệ thống cảm biến mắc phơi có thể tự động đưa quần áo ra, vào thông qua một hệ thống điều khiển từ xa bằng tin nhắn điện thoại, chiếc sân thượng thông minh của hai học sinh này đã giải quyết được những bất tiện trong việc phơi quần áo ở những khu vực thành phố đông đúc, chật hẹp, giảm được công đoạn leo sân thượng thu dọn quần áo khi trời đổ mưa đột ngột… Ngoài ra, sân thượng thông minh của nhóm tác giả này có thể tận dụng để trồng rau xanh nhờ có hệ thống tưới nước tự động.

Chia sẻ về công trình sáng tạo khoa học kỹ thuật này, cô Lương Thị Mai Thủy - giáo viên Trường THPT Nguyễn Trường Tộ, người trực tiếp hướng dẫn thực hiện đề tài sân thượng thông minh cho biết: “Mặc dù mới ở dạng sơ khai nhưng công trình đã được sự đón nhận của nhiều bậc phụ huynh bởi tính thực tiễn cao. Hiện các thầy cô và các em học sinh đang cố gắng hoàn thiện thêm công trình sân thượng thông minh để đưa đi tham gia cuộc thi cấp quốc gia. Sau kỳ thi cấp quốc gia, nhà trường sẽ tính đến việc đăng kí bản quyền, kêu gọi các nhà đầu tư để ý tưởng của các em có thể sớm ứng dụng vào thực tế cuộc sống”.

Vĩnh Khang

MỚI NHẤT
Gặp cậu học trò đoạt giải Nhất toàn quốc về sáng tạo khoa học kỹ thuật
Gặp cậu học trò đoạt giải Nhất toàn quốc về sáng tạo khoa học kỹ thuật

(Dân trí) - Vượt qua hơn 243 sản phẩm dự thi của các thí sinh cùng trang lứa, em Cao Quang Hùng (SN 1999, học sinh lớp 11A8 trường THPT Nguyễn Huệ, xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã đạt giải Nhất cuộc thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật toàn miền Bắc được tổ chức tại Hải Phòng từ ngày 5-8/3/2016.

Thứ tư, 16/03/2016 - 05:00

Lập đề án xây dựng Trung tâm Công nghệ Sinh học Quốc gia miền Trung tại Huế
Lập đề án xây dựng Trung tâm Công nghệ Sinh học Quốc gia miền Trung tại Huế

(Dân trí) - Ngày 11/3 tại TP Huế, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo lập Đề án xây dựng Trung tâm Công nghệ sinh học quốc gia miền Trung tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 10:00

Khối chuyên của trường ĐH tiếp tục dẫn đầu ở cuộc thi khoa học kỹ thuật
Khối chuyên của trường ĐH tiếp tục dẫn đầu ở cuộc thi khoa học kỹ thuật

(Dân trí) - Hai đề tài đạt giải Nhất toàn cuộc ở cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia đều đến từ các khối chuyên của trường ĐH. Đây là năm thứ hai liên tiếp, khối chuyên của các trường ĐH tiếp tục thể hiện khả năng nghiên cứu khoa học vượt trội so với các trường phổ thông khác.

Thứ tư, 09/03/2016 - 12:03

Sinh viên năm nhất sáng tạo trong Ngày hội Kỹ thuật
Sinh viên năm nhất sáng tạo trong Ngày hội Kỹ thuật

(Dân trí) - Trong ngày Ngày hội Kỹ thuật Bách khoa 2016 của trường ĐH Bách khoa - ĐHQG TP.HCM, các sinh viên năm 1 đã tự tin giới thiệu các đề tài sáng tạo của mình từ cách hút lọc dầu, robot công nghiệp đến pin từ chuối... Dù các sản phẩm chưa hoàn hảo nhưng thôi thúc sinh viên “giữ lửa” đam mê với ngành nghề mình chọn.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 11:30

Học sinh phổ thông sẽ được nghiên cứu khoa học
Học sinh phổ thông sẽ được nghiên cứu khoa học

(Dân trí) - Chia sẻ tại lễ khai mạc cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp quốc gia khu vực phía Bắc chiều 5/3, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết: Trong chương trình giáo dục phổ thông sắp tới sẽ chính thức có việc nghiên cứu khoa học dành cho học sinh phổ thông dưới hình thức các chuyên đề nghiên cứu tự chọn.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 12:02

Minh bạch hóa thông tin trường học qua công nghệ thông tin
Minh bạch hóa thông tin trường học qua công nghệ thông tin

(Dân trí) - Thông qua phần mềm giáo dục, học sinh và phụ huynh sẽ được kiểm soát chất lượng, thông tin các dịch vụ giáo dục trong nhà trường.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 08:00

Thầy giáo thể dục chế tạo thành công nông cụ giá rẻ
Thầy giáo thể dục chế tạo thành công nông cụ giá rẻ

(Dân trí) - Tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sóc Trăng lần thứ IX-năm 2015, vượt qua 40 giải pháp tham gia Hội thi, giải pháp “Máy vô chân ấm mía” được Ban giám khảo chấm chọn trao giải Nhất. Điều đáng nói, tác giả của giải pháp này là một giáo viên dạy bộ môn Giáo dục thể chất. Đó là thầy Nguyễn Văn Nưng, giáo viên Trường Tiểu học An Thạnh 3A, xã An Thạnh 3, huyện Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng).

Thứ sáu, 04/03/2016 - 03:29

Giới trẻ Việt náo nức tổ chức đón nhật thực
Giới trẻ Việt náo nức tổ chức đón nhật thực

Vào ngày 9/3 tới, người yêu thiên văn Việt Nam có cơ hội chiêm ngưỡng nhật thực toàn phần, sự kiện thiên văn đáng chú ý nhất 2016.

Thứ năm, 03/03/2016 - 07:53

Vĩnh Phúc: Lần đầu tiên dạy Toán bằng tiếng Anh
Vĩnh Phúc: Lần đầu tiên dạy Toán bằng tiếng Anh

(Dân trí) - Từ ngày 7/3/2016, 34 trường trung học (26 trường THCS, 8 trường THPT) trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiến hành dạy học thí điểm môn Toán song ngữ Việt - Anh.

Thứ tư, 02/03/2016 - 04:20

Tiến sĩ trẻ xuất sắc thế giới: "Tôi sẵn sàng về Việt Nam"
Tiến sĩ trẻ xuất sắc thế giới: "Tôi sẵn sàng về Việt Nam"

"Với tôi, Việt Nam có nhiều người xuất sắc. Người Việt ở nước ngoài chỉ là một bộ phận trong tổng hòa đó. Có rất nhiều người Việt nổi tiếng sống ở Việt Nam đấy chứ! Phải chung tay để người Việt ở bất cứ đâu ngày càng giỏi hơn và được sử dụng để chung tay xây dựng đất nước. "

Thứ ba, 01/03/2016 - 03:05

Kỹ sư "chân đất" chế hệ thống phun, tưới tự động
Kỹ sư "chân đất" chế hệ thống phun, tưới tự động

Anh Cao Phát Triển đã chế ra hệ thống phun thuốc và tưới tự động điều khiển bằng điện thoại giúp giảm chi phí cả trăm lần so lao động tay chân. Hơn nữa, mô hình này giúp thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt như hiện nay.

Chủ nhật, 28/02/2016 - 05:51

Nhà Toán học Việt "sở hữu" 100 công trình được công bố trên tạp chí danh tiếng thế giới
Nhà Toán học Việt "sở hữu" 100 công trình được công bố trên tạp chí danh tiếng thế giới

Dáng vóc nhỏ nhắn, chân đi không bình thường nhưng là tác giả của gần 100 công trình được công bố trên các tạp chí danh tiếng thế giới, ông cũng từng làm chủ tịch hàng chục hội nghị, hội thảo Quốc tế chuyên ngành. Đó là GS. TSKH Ngô Việt Trung, nguyên Viện trưởng toán học và là một trong số ít nhà khoa học dành trọn tiền giải thưởng để hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó.

Thứ tư, 24/02/2016 - 10:03

ĐÁNG QUAN TÂM
GS Vũ Hà Văn: “Toán học Việt Nam chưa tạo ra được trường phái riêng”
GS Vũ Hà Văn: “Toán học Việt Nam chưa tạo ra được trường phái riêng”

(Dân trí) - “Số người nghiên cứu khoa học chuyên nghiệp nói chung và toán học nói riêng ở Việt Nam là rất ít so với dân số. Toán học Việt Nam có một vài cá nhân có uy tín quốc tế, nhưng chưa tạo ra được trường phái riêng.” - nhận định của GS Vũ Hà Văn.

Chủ nhật, 21/02/2016 - 09:03

Đề tài "giời ơi" hết đất sống?
Đề tài "giời ơi" hết đất sống?

Tại hội nghị triển khai công tác năm 2016 của Bộ KHCN, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, nhiều đề tài nghiên cứu chưa ứng dụng thực tế, còn đắp chiếu, bỏ ngăn kéo.

Thứ ba, 16/02/2016 - 09:27

Học sinh trường làng nghiên cứu sáng tạo thuốc trừ sâu sinh học
Học sinh trường làng nghiên cứu sáng tạo thuốc trừ sâu sinh học

(Dân trí) - Vừa qua, một nhóm học sinh của Trường THPT An LạcThôn (huyện Kế Sách, Sóc Trăng) tiến hành tìm hiểu và phân tích thực trạng sử dụng thuốc trừ sâu ở địa phương, qua đó đã thí nghiệm trích lấy các chất từ cây cỏ dại để tạo nên thuốc trừ sâu sinh học.

Thứ ba, 16/02/2016 - 08:12

Khi nhà khoa học nữ nghỉ hưu, họ mong muốn gì?
Khi nhà khoa học nữ nghỉ hưu, họ mong muốn gì?

Nghỉ hưu ở tuổi 55, nhiều nhà khoa học nữ có kinh nghiệm, chuyên môn tốt cảm thấy hụt hẫng vì không được theo đuổi niềm đam mê nghiên cứu khoa học.

Thứ hai, 15/02/2016 - 02:56

Gia tài của giáo sư trẻ nhất Việt Nam
Gia tài của giáo sư trẻ nhất Việt Nam

Trải qua nhiều khó khăn, đến nay, GS.TS Nguyễn Văn Hiếu đã có một gia tài nghiên cứu khá lớn, anh là tác giả của 130 công trình khoa học. “Đất nước cần những trí thức trẻ dám cống hiến, dám hy sinh cho khoa học như GS Hiếu” - thầy cô và đồng nghiệp đã nói như vậy về giáo sư trẻ nhất năm 2015 Nguyễn Văn Hiếu.

Chủ nhật, 14/02/2016 - 12:13

Niềm tự hào của Toán học Việt Nam
Niềm tự hào của Toán học Việt Nam

Những ngày đầu năm 2016, cộng đồng người Việt tại Hungary đón nhận một tin vui khi Tiến sĩ Toán học Bùi Minh Phong, hiện đang công tác tại Trường Đại học Tổng hợp Eotvos Lorand, Budapest được phong hàm Giáo sư (GS).

Chủ nhật, 14/02/2016 - 10:00

Nữ bác học gốc Việt đầu tiên “hạ bệ” Diêm Vương tinh
Nữ bác học gốc Việt đầu tiên “hạ bệ” Diêm Vương tinh

(Dân trí) - Giản dị trong trang phục giày vải thể thao, bộ áo váy nhẹ nhàng, miệng luôn nở nụ cười thân thiện khi trò chuyện, nữ giáo sư Lưu Lệ Hằng - người Mỹ gốc Việt đầu tiên có tên đặt cho một tiểu hành tinh, đã để lại ấn tượng mạnh cho chúng tôi.

Thứ ba, 09/02/2016 - 07:00

Điều chỉnh mức lương cơ sở cho người làm việc tại BQL khu Công nghệ cao Hòa Lạc
Điều chỉnh mức lương cơ sở cho người làm việc tại BQL khu Công nghệ cao Hòa Lạc

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định quy định hệ số điều chỉnh mức lương cơ sở tăng thêm đối với công chức, viên chức và người lao động làm việc tại Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 12:07

Hé lộ tư liệu quốc tế về nguồn gốc cụ rùa Hồ Gươm
Hé lộ tư liệu quốc tế về nguồn gốc cụ rùa Hồ Gươm

Cụ rùa Hồ Gươm và rùa Đồng Mô (Sơn Tây) có cùng loài hay không là câu hỏi gây tranh cãi ở Việt Nam nhiều năm nay. Các tư liệu khoa học quốc tế có thể giải mã câu hỏi này.

Thứ bảy, 30/01/2016 - 07:40

CIA giải mật hàng trăm trang tài liệu liên quan tới UFO
CIA giải mật hàng trăm trang tài liệu liên quan tới UFO

Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã giải mật hàng trăm trang tài liệu liên quan tới công tác điều tra vật thể bay không xác định (UFO) trên toàn thế giới.

Thứ năm, 28/01/2016 - 07:48

Nhiều nhà giáo đạt giải thưởng cao trong Hội thi sáng tạo kỹ thuật
Nhiều nhà giáo đạt giải thưởng cao trong Hội thi sáng tạo kỹ thuật

(Dân trí) - Tại buổi tổng kết Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sóc Trăng lần thứ 9 năm 2015, nhiều giải pháp có hiệu quả đã được trao cho các nhà giáo đang công tác tại các trường học trong tỉnh Sóc Trăng.

Chủ nhật, 24/01/2016 - 09:14

Bạn đã học đúng cách?
Bạn đã học đúng cách?

(Dân trí) - Bạn học rất chăm chỉ mà kiến thức thu về chẳng là bao? Bạn băn khoăn không biết mình đã làm sai điều gì mà học mãi không vào? Thử làm trắc nghiệm dưới đây xem bạn đã học đúng cách chưa nhé!

Thứ sáu, 22/01/2016 - 12:02