Người nhiễm virus corona có thể lây cho người khác trong bao lâu?

Dân trí

Một trong những điều chúng ta quan tâm là những người mang virus corona mới có khả năng lây truyền virus này cho người khác trong thời gian bao lâu? Hãy cùng xem khoa học đã tìm ra những gì.

Người nhiễm virus corona có thể lây cho người khác trong bao lâu? - 1

Bao lâu sau khi nhiễm virus thì người đó sẽ ốm?

Thời gian ủ bệnh là thời gian từ khi bị nhiễm virus đến khi có triệu chứng bệnh. Đối với Covid-19, thời gian ủ bệnh từ 1 đến 14 ngày, nhưng đa số là từ 4 đến 6 ngày.

Có thể lây cho người khác trong thời gian bao lâu?

Thời gian lây bệnh là thời gian một người mang virus có thể truyền virus cho người khác. Đối với Covid-19, hiện đang có bằng chứng cho thấy thời gian lây bệnh có thể từ 1 đến 3 ngày trước khi có triệu chứng.

Thời gian lây bệnh mạnh nhất là từ 1 đến 3 ngày trước khi có triệu chứng và 7 ngày sau khi bắt đầu có triệu chứng. Một số ít trường hợp vẫn có khả năng lây truyền lâu hơn. Thời gian người bệnh có triệu chứng (chủ yếu là ho, sốt, yếu mệt) thường kéo dài 9 – 10 ngày, đôi khi có thể lâu hơn.

Vì sao một số người lại có thời gian lây bệnh lâu hơn?

Thông thường đối với virus, tải lượng virus càng cao (tức là càng có nhiều virus trong cơ thể) thì nguy cơ lây truyền càng cao. Một nghiên cứu ở Hongkong về tải lượng virus trong cơ thể 23 bệnh nhân Covid-19 cho thấy tải lượng virus cao hơn trong tuần đầu tiên sau khi có triệu chứng. Một nghiên cứu khác ở Trung Quốc tiến hành với 76 bệnh nhân nhập viện cho thấy khoảng 10 ngày sau khi bắt đầu có triệu chứng, những ca bệnh nhẹ đã hết virus trong người. Có nghĩa là sau đó xét nghiệm không thấy virus nữa.

Tuy nhiên, các ca bệnh nặng có tải lượng virus cao hơn nhiều và nhiều người vẫn có xét nghiệm dương tính sau 10 ngày có triệu chứng. 

Như vậy tình trạng ốm càng nặng và tải lượng virus càng cao thì thời gian có thể lây bệnh cho người khác càng dài. 

Khi nào thì không thể lây bệnh cho người khác nữa?

Nếu một người không còn triệu chứng nữa trong vòng 3 ngày và họ đã có triệu chứng đầu tiên từ hơn 10 ngày trước đó thì họ được coi là không có khả năng lây bệnh cho người khác nữa.

Nhưng chúng ta vẫn chưa biết chắc những người đã khỏi bệnh mà trong người vẫn còn virus thì có lây cho người khác được hay không. 

Một nghiên cứu ở Hongkong đã phát hiện ra virus được tìm thấy trong cơ thể của 1/3 bệnh nhân sau 20 ngày kể từ khi có triệu chứng đầu tiên. Một nghiên cứu khác ở Trung Quốc tìm thấy virus trong phân bệnh nhân 5 tuần sau khi người đó có triệu chứng đầu tiên.

Nhưng việc tìm thấy virus trong cơ thể không đồng nghĩa với việc người đó có khả năng lây truyền cho người khác. Chúng ta cần có thêm nghiên cứu với số lượng mẫu lớn hơn để khẳng định được câu trả lời cho câu hỏi này.

Có cần xét nghiệm lại trước khi quay trở về sinh hoạt trong cộng đồng không?

Do sự thiếu hụt các bộ xét nghiệm virus corona hiện nay, một số nước đã có quy định nghiêm ngặt về đối tượng nào được xét nghiệm và xét nghiệm khi nào. 

Một số nước cho phép những người tự cách ly tuyệt đối do đã tiếp xúc với các ca bệnh được xác nhận, và đã hoàn thành đủ 14 ngày cách ly mà không có triệu chứng nào thì có thể trở lại sinh hoạt trong cộng đồng. Những người này không phải xét nghiệm trước khi trở lại sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên họ vẫn cần thực hiện giãn cách xã hội và giữ vệ sinh tốt để đề phòng.

Đối với những người đã được xác định mắc Covid-19 thì quy định lại khác.

Như ở Anh và Úc hiện nay, những người bệnh nhẹ sau đó bình phục thì không cần xét nghiệm lại nữa. Một người được cho là an toàn đối với cộng đồng và không cần tự cách ly nữa nếu người đó không còn khả năng lây truyền cho người khác. Điều này có nghĩa là người đó đã có triệu chứng từ hơn 10 ngày trước và không có triệu chứng gì trong ít nhất 3 ngày tiếp theo.

Những người bệnh nặng phải nhập viện thì khi hồi phục sẽ được xét nghiệm 2 lần cách nhau 24 giờ để xem còn mang virus hay không. Nếu cả 2 lần xét nghiệm đều cho kết quả âm tính thì người đó có thể ra viện và không cần tự cách ly nữa. Nếu 1 hoặc cả 2 xét nghiệm là dương tính nhưng người đó đủ khỏe mạnh để về nhà thì họ được ra viện và tiếp tục cách ly tại nhà thêm ít nhất 10 ngày nữa và trong đó phải có ít nhất 3 ngày hoàn toàn không còn triệu chứng gì thì mới được quay lại cộng đồng. 

Ngoài ra, những người sống hoặc làm việc trong một số môi trường có nguy cơ cao thì có thể có các cách xét nghiệm khác. 

Phạm Hường 

Theo The Conversation 

Từ khóa:

Mới nhất

Đáng quan tâm