Người mù có thể chậc miệng giống dơi hay cá voi để cảm nhận về môi trường xung quanh

Dân trí Phân tích các "chuyên gia echolocator" (chuyên gia định vị bằng tiếng dội âm thanh) cho phép các nhà khoa học hiểu được khả năng lạ thường của họ ở mức độ sâu hơn, và có thể giúp dạy cho những người khác phát triển các kỹ năng tương tự.

Người mù có thể chậc miệng giống dơi hay cá voi để cảm nhận về môi trường xung quanh - 1

Một số người mù có khả năng hình dung môi trường xung quanh bằng cách sử dụng âm thanh, và trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã làm việc với một nhóm "chuyên gia echolocators" trong một nỗ lực để làm sáng tỏ khả năng này.

Khả năng định vị của con người là một kỹ năng đáng chú ý tương tự như kỹ thuật được sử dụng bởi dơi và cá voi để săn mồi. Nó tương tự như kỹ thuật lan truyền âm thanh, khi các học viên sử dụng sóng âm phản xạ để xây dựng các bản đồ tâm trí của thế giới xung quanh họ.

Những echolocator (người định vị bằng tiếng dội âm thanh) có thể tìm đường xung quanh bằng cách tạo tiếng ồn - ví dụ “chậc” miệng - và sau đó nghe tiếng vang từ các vật gần đó.

Một số cá nhân, như Daniel Kish, chuyên gia về echolocation của Mỹ, đã phát triển các kỹ năng tiên tiến đặc biệt. Ông Kish, người đôi khi được gọi là "Người dơi", có thể tìm đường mặc dù hoàn toàn mù và thậm chí có thể leo núi và đi xe đạp

Trong khi các cá nhân sử dụng echolocation đã được biết đến một thời gian, các nhà khoa học mới chỉ bắt đầu phân tích kỹ năng của họ trong vài năm gần đây.

Trong một báo cáo mới, một nhóm các nhà nghiên cứu đứng đầu bởi Tiến sỹ tâm lý học Lore Thaler của Đại học Durham đã hiểu rõ hơn về khả năng này.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu làm thế nào để các echolocators điều chỉnh các “chậc miệng” của họ đáp ứng các biến thể xung quanh để tạo ra "bản đồ tâm trí" phức tạp. Để đạt được mục đích này, họ đã tuyển 8 chuyên gia echolocators mù để có khả năng thực hiện bài kiểm tra.

Bằng cách hiểu được các sắc thái của echolocacation, các nhà khoa học hy vọng sẽ sử dụng thông tin này để giúp những người mù khác học cách để tạo tiếng vang.

Tiến sĩ Thaler chia sẻ với The Independent: "Chỉ cần đi bộ với những người tạo âm thanh, tôi biết rằng hành vi này rất linh hoạt - đôi khi chúng nhẹ nhàng, đôi khi to hơn”.

Phân tích các chuyên gia echolocator trong toàn bộ đoạn đường tiết lộ họ tự động điều chỉnh độ ồn và số lượng “chậc môi” để phát hiện các đối tượng ở các vị trí khác nhau xung quanh họ. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các mục tiêu cỡ như cái đĩa để đánh giá.

Khi các đối tượng này nằm xa chùm âm thanh phát ra từ miệng của echolocator, ví dụ ở một phía xa, các cá nhân đã tăng số lượng hoặc âm lượng “chậc miệng” của mình để bù đắp cho chất lượng âm thanh phản hồi kém.

Vị trí duy nhất mà các echolocator cảm thấy rất khó để đánh giá chính xác là một vật thể được đặt trực tiếp phía sau họ.

Các nhà nghiên cứu ghi lại tiếng ồn của những người tham gia, cũng như những tiếng vọng tương ứng từ các mục tiêu. Tiến sĩ Thaler cho biết: "Chúng tôi thực sự có thể định lượng được độ ồn của tiếng vang, và sự khác biệt tương đối về độ lớn giữa tiếng “chậc miệng” và âm vang mà mọi người tạo ra. Chúng tôi thấy rằng trong một số điều kiện, chúng thực sự mờ nhạt - khoảng 95% nhẹ hơn so với các “chậc miệng” thực tế, nhưng những echolocator vẫn có thể cảm nhận được điều này. Họ có thể cảm nhận được âm vang. "

Điều này thật là bất ngờ vì các nhà khoa học trước đây đã lập luận rằng phát hiện ra những tiếng vọng yên tĩnh như vậy là không thể.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng bộ não của những người thực hiện định vị bằng âm thanh đã thực sự được sửa lại để họ có khả năng thu thập thậm chí những âm thanh yên tĩnh nhất.

Trong khi nhiều người tự học cách định vị từ tiếng vang, đây cũng được xem như là một kỹ năng quan trọng mà có thể được dạy cho người mù. Với tổ chức World Access for the Blind, ông Kish đã dạy hàng trăm trẻ em cách định vị âm thanh từ tiếng vang.

Bằng cách nắm bắt được khả năng của các chuyên gia echolocator, Tiến sĩ Thaler và các đồng nghiệp của bà hy vọng sẽ cung cấp một bộ công cụ hữu ích cho những ai muốn học.

Tiến sĩ Thaler nói: "Giá trị được áp dụng là chúng ta có thể đưa ra hướng dẫn rất chính xác cho mọi người – khi nào tạo ra những cái “chậc miệng” to hơn, nhiều hơn".

Bà nói thêm "Echolocation là một kỹ năng hữu ích - nhưng đó là một công cụ đi kèm với các công cụ khác như chó dẫn đường và một cây mía. Đó là một sự bổ sung tốt, và thực hành làm cho hoàn hảo. Không phải mọi người sẽ trở nên giống như Daniel Kish, nhưng rõ ràng mọi người có thể thực sự giỏi về điều này”.

“Từ góc độ khoa học, mọi người chắc chắn có thể làm được điều này”, tiến sĩ Thaler khẳng định trên The Guardian.

Đào Hiền (Tổng hợp)

MỚI NHẤT
Tác dụng của lo lắng?
Tác dụng của lo lắng?

(Dân trí) - Đối với những người mắc chứng rối loạn lo âu, công việc hàng ngày dường như không thể hoàn thành. Ở dạng tồi tệ nhất, lo lắng có thể gây khó ngủ, đau tim, hoặc không dám ra khỏi nhà.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 06:34

Chuyên gia cảnh báo những tác hại khôn lường của thói quen ngồi nhiều, lười vận động
Chuyên gia cảnh báo những tác hại khôn lường của thói quen ngồi nhiều, lười vận động

(Dân trí) - Có lẽ bạn sẽ phải rùng mình khi biết: “Mỗi giờ đồng hồ ngồi ì trên ghế sẽ rút ngắn hai tiếng tuổi thọ của chúng ta”. Không những vậy, theo các nhà khoa học, thói quen ngồi nhiều, lười vận động, vốn rất phổ biến ở người hiện đại, còn mang đến nhiều tác hại khôn lường khác cho sức khỏe.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 06:30

Hình xăm đầu tiên thế giới được phát hiện trên xác ướp của Gebelein
Hình xăm đầu tiên thế giới được phát hiện trên xác ướp của Gebelein

(Dân trí) - Một con bò rừng hoang dã, một chú cừu Barbary và những mẫu trang trí hình chữ S được phát hiện trên hai xác ướp ở Bảo tàng Anh quốc đã được tiết lộ là những hình xăm hình đầu tiên được biết đến trên thế giới.

Thứ năm, 01/03/2018 - 05:48

Lần đầu tiên dò được tín hiệu của những ngôi sao lâu đời nhất trong vũ trụ
Lần đầu tiên dò được tín hiệu của những ngôi sao lâu đời nhất trong vũ trụ

Ngày 28/2, các nhà thiên văn học thông báo lần đầu tiên dò được tín hiệu từ những ngôi sao lâu đời nhất trong vũ trụ sau vụ nổ Big Bang giúp hình thành nên vũ trụ.

Thứ năm, 01/03/2018 - 02:26

Cơn mưa bão hiếm đánh thức vi khuẩn chưa chết ở Sa mạc Atacama của Chile
Cơn mưa bão hiếm đánh thức vi khuẩn chưa chết ở Sa mạc Atacama của Chile

(Dân trí) - Sự sống rực rỡ của vi khuẩn làm sáng tỏ bí ẩn: loài sinh vật nào có thể tồn tại ở một trong những nơi khô hạn nhất trên Trái Đất.

Thứ năm, 01/03/2018 - 02:23

Sét có thể đánh hai lần cùng một chỗ không?
Sét có thể đánh hai lần cùng một chỗ không?

(Dân trí) - Sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và mặt đất hay giữa các đám mây mang điện tích trái dấu. Khi phóng điện trong khí quyển, tia sét có thể di chuyển với vận tốc 36.000km/h.

Thứ năm, 01/03/2018 - 02:19

Khám phá những hiệu ứng tâm lý đặc biệt ở con người (P2)
Khám phá những hiệu ứng tâm lý đặc biệt ở con người (P2)

(Dân trí) - “Hiệu ứng Cheerleader” có thể được hiểu như sau: “chúng ta có thể trở nên đẹp hơn trong mắt mọi người khi đứng giữa những người bạn quyến rũ”.Bên cạnh đó, còn có nhiều hiệu ứng tâm lý đặc biệt khác vẫn hiện hữu trong xã hội loài người như: “Hiệu ứng Dunning-Kruger”, “Hiệu ứng Pareidolia” hay “Hiệu ứng Thang cuốn hỏng”.

Thứ năm, 01/03/2018 - 02:14

Đưa người chết sống lại dưới dạng những robot AI nhân bản vô tính
Đưa người chết sống lại dưới dạng những robot AI nhân bản vô tính

(Dân trí) - Các nhà khoa học đang tìm cách sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để xây dựng androids "bản sao đầy đủ ý thức" của những người thân đã chết và đang tìm kiếm tình nguyện viên hiến tặng người thân đã qua đời cho nghiên cứu.

Thứ năm, 01/03/2018 - 06:46

Tin xấu cho những ai đang hy vọng về sự sống trên Proxima b
Tin xấu cho những ai đang hy vọng về sự sống trên Proxima b

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới được công bố, vào năm ngoái, hành tinh đá nằm trong hệ sao gần Mặt trời của chúng ta nhất đã bị tấn công bởi một cơn bão mặt trời siêu cấp từ ngôi sao chủ của nó.

Thứ năm, 01/03/2018 - 06:38

Mặt trăng cũng sẽ có mạng điện thoại di động riêng
Mặt trăng cũng sẽ có mạng điện thoại di động riêng

(Dân trí) - Điện thoại của bạn có thể sẽ không thể kết nối khi bạn ở trên tàu điện ngầm, về vùng sâu vùng xa hoặc khi bạn tới một quốc gia khác. Thế nhưng, nếu bạn là một phi hành gia thì lại khác, điện thoại của bạn vẫn sẽ hoạt động tốt khi ở trên Mặt trăng.

Thứ năm, 01/03/2018 - 06:33

Bạn có biết vì sao tháng hai chỉ có 28 ngày?
Bạn có biết vì sao tháng hai chỉ có 28 ngày?

(Dân trí) - Theo hệ thống Dương lịch hiện đại, mỗi tháng trong năm sẽ có khoảng 30-31 ngày. Tuy nhiên, tháng 2 lại chỉ vỏn vẹn 28 ngày (29 ngày vào năm nhuận). Tại sao tháng 2 lại trở nên đặc biệt như vậy? Hãy cùng tìm lời giải trong bài viết dưới đây!

Thứ năm, 01/03/2018 - 06:23

Phụ nữ có xu hướng hài lòng với cuộc sống hơn nam giới
Phụ nữ có xu hướng hài lòng với cuộc sống hơn nam giới

(Dân trí) - Nghiên cứu mới cho thấy ở Anh, những người phụ nữ đang cảm thấy hạnh phúc hơn nam giới. Cũng theo đó, họ không chỉ thấy hạnh phúc hơn mà còn hài lòng hơn với cuộc sống.

Thứ tư, 28/02/2018 - 02:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Điều trị ung thư vú bằng phương pháp xạ trị có lợi hơn có hại
Điều trị ung thư vú bằng phương pháp xạ trị có lợi hơn có hại

(Dân trí) - Nhiều bệnh nhân ung thư vú nói rằng họ đã nghe những câu chuyện đáng sợ về xạ trị, nhưng thực tế trải nghiệm của họ thường là tốt hơn, các nghiên cứu mới cho biết.

Thứ tư, 28/02/2018 - 01:45

Chim cánh cụt Vua có lẽ sẽ sớm di cư
Chim cánh cụt Vua có lẽ sẽ sớm di cư

(Dân trí) - Hơn 70% quần thể chim cánh cụt Vua trên toàn thế giới gần đây đang hình thành các lãnh địa ở các đảo Nam cực Crozet, Kergulen và Marion. Có lẽ chẳng có gì ngoài một kí ức trong hàng thập kỉ, vì sự nóng lên toàn cầu sẽ sớm khiến loài chim này di chuyển về phía nam, hoặc biến mất.

Thứ tư, 28/02/2018 - 12:35

Khám phá những hiệu ứng tâm lý đặc biệt ở con người (P1)
Khám phá những hiệu ứng tâm lý đặc biệt ở con người (P1)

(Dân trí) - “Hiệu ứng Người ngoài cuộc” có thể được hiểu như sau: “khi một người gặp rắc rối hoặc tai nạn, nếu có càng nhiều người chứng kiến vụ việc thì họ sẽ càng có ít cơ hội được giúp đỡ hơn”.Bên cạnh đó, còn có nhiều hiệu ứng tâm lý đặc biệt khác vẫn hiện hữu trong xã hội loài người như: “Hiệu ứng Hào quang”, “Hiệu ứng Google” hay “Hiệu ứng Deja vu”.

Thứ tư, 28/02/2018 - 10:12

Chỉ một lon nước giải khát mỗi ngày cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư
Chỉ một lon nước giải khát mỗi ngày cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu đã có một phát hiện gây ngạc nhiên về đường sau khi phân tích hơn 3.000 trường hợp.

Thứ tư, 28/02/2018 - 06:31

“Ăn cho hai người” trong thời kỳ mang thai là một chuyện hoang đường
“Ăn cho hai người” trong thời kỳ mang thai là một chuyện hoang đường

(Dân trí) - Trong thời kỳ mang thai, cơ thể người mẹ phải trải qua nhiều thay đổi để hỗ trợ cho sự phát triển của một sự sống mới – do đó, dinh dưỡng của bà bầu cũng cần phải thay đổi. Mặc dù bạn nên ăn nhiều hơn, nhưng liệu bạn có biết lượng ca-lo mỗi bà bầu cần ăn mỗi ngày là bao nhiêu không?

Thứ tư, 28/02/2018 - 06:26

Chế độ ăn uống thế nào để giảm nguy cơ trầm cảm?
Chế độ ăn uống thế nào để giảm nguy cơ trầm cảm?

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đã cung cấp thêm bằng chứng cho thấy một chế độ ăn uống lành mạnh có lợi cho tinh thần cũng như cơ thể. Chế độ ăn uống giàu trái cây, rau cải và ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp giảm nguy cơ trầm cảm.

Thứ tư, 28/02/2018 - 06:20

Phát hiện sự sống trên sa mạc có điều kiện tương tự trên Sao Hỏa
Phát hiện sự sống trên sa mạc có điều kiện tương tự trên Sao Hỏa

Sa mạc Atacama ở Nam Mỹ thường chỉ có mưa một lần trong một thập kỷ, tần suất này thậm chí có thể thấp hơn. Thế nhưng vẫn có những vi khuẩn nhỏ bé và các vi sinh vật tồn tại được trong môi trường như vậy, và điều này có thể chứa những thông tin về sự sống tương tự trên Sao Hỏa.

Thứ ba, 27/02/2018 - 03:01

Mặt trăng có thể được bao phủ trong nước
Mặt trăng có thể được bao phủ trong nước

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng cho rằng Mặt Trăng có thể được bao phủ trong nước. Phát hiện này có thể có ý nghĩa to lớn cho chuyến du hành trong tương lai tới vệ tinh tự nhiên mặt trăng của chúng ta.

Thứ ba, 27/02/2018 - 01:40

“Thuốc nhỏ mắt nano” chữa bệnh giác mạc có thể thay thế kính
“Thuốc nhỏ mắt nano” chữa bệnh giác mạc có thể thay thế kính

(Dân trí) - Có rất nhiều người mắc các tật khúc xạ mắt như viễn thị hay cận thị. “Thuốc nhỏ mắt nano”, một loại thuốc nhỏ mắt mới do các bác sĩ nhãn khoa Israel chế tạo ra, đã thành công chữa khỏi bệnh giác mạc ở lợn, và có thể sẽ chữa khỏi bệnh cho người.

Thứ ba, 27/02/2018 - 01:35

Thay đổi mục đích sử dụng đất khiến bề mặt Trái Đất nóng lên
Thay đổi mục đích sử dụng đất khiến bề mặt Trái Đất nóng lên

(Dân trí) - Những thay đổi về lớp phủ thực vật gần đây đang khiến bề mặt Trái Đất nóng lên. Các hoạt động như chặt rừng thường xuyên để mở rộng đất nông nghiệp ở vùng nhiệt đới tạo ra sự mất cân bằng năng lượng dẫn đến việc nhiệt độ bề mặt những vùng này tăng lên và góp phần vào việc trái đất nóng lên.

Thứ ba, 27/02/2018 - 01:26

NASA sẽ lại đưa người lên mặt trăng
NASA sẽ lại đưa người lên mặt trăng

(Dân trí) - Các chuyên gia NASA cho rằng sau năm 2020 sẽ đạt được điều kiện kỹ thuật cho việc dạo bộ trên Mặt Trăng.

Thứ ba, 27/02/2018 - 07:10

Các chuyên gia cảnh báo trạm "Thiên Cung" của Trung Quốc có thể rơi xuống Trái đất
Các chuyên gia cảnh báo trạm "Thiên Cung" của Trung Quốc có thể rơi xuống Trái đất

(Dân trí) - Xác suất mảnh vỡ của trạm thí nghiệm không gian "Thiên Cung- 1" không cháy trong các lớp dày đặc của khí quyển sẽ rơi xuống Trái đất vào tháng Tư là 60%, theo dự báo cập nhật trên cổng thông tin của Mỹ chuyên theo dõi rác vũ trụ.

Thứ ba, 27/02/2018 - 07:06