Người béo phì càng lâu thì càng có nguy cơ bị bệnh tim mạch

Dân trí

Kết quả nghiên cứu cho thấy, thời gian người bị béo phì càng dài, nguy cơ mắc bệnh tim càng lớn.

Người béo phì càng lâu thì càng có nguy cơ bị bệnh tim mạch - 1

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ hơn 9.000 người trưởng thành người Mỹ bắt đầu tham gia nghiên cứu khi họ ở độ tuổi 60.

Nghiên cứu bao gồm đánh giá định kỳ các chỉ số cơ thể của họ (BMI), ước tính lượng mỡ cơ thể dựa trên trọng lượng và chiều cao. Nó cũng bao gồm các kiểm tra cho các mức độ bệnh tim và nồng độ protein troponin, một dấu hiệu của tổn thương tim "im lặng".

Những người tham gia cũng cung cấp thông tin về trọng lượng của họ từ năm 25 tuổi, đưa ra một cái nhìn tổng quan về trọng lượng của họ.

Nghiên cứu cho thấy những người có tiền sử bị thừa cân hoặc béo phì thường có xu hướng có kết quả dương tính với troponin.

Nghiên cứu chỉ ra rằng việc duy trì cân nặng khỏe mạnh trong suốt cuộc đời là quan trọng đối với sức khoẻ tim mạch khi con người lão hoá, các nhà nghiên cứu nói.

"Chúng tôi thấy rằng trọng lượng của người dân từ 25 tuổi trở đi có liên quan đến nguy cơ nhiều hơn hoặc ít hơn về tổn thương tim, do được đo bằng mức của troponin protein trong cuộc sống sau này", tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Chiadi Ndumele. Ông là một trợ lý Giáo sư y khoa tại Trường Y khoa Johns Hopkins ở Baltimore.

Nghiên cứu này "nhấn mạnh tầm quan trọng về khả năng kiểm soát cân nặng lâu dài để giảm nguy cơ bệnh tim," Ndumele cho biết trong một thông cáo báo chí tại trường đại học.

"Những gì phát hiện của chúng tôi cho thấy là ngay cả trong trường hợp không có mặt các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch như huyết áp cao, tiểu đường hoặc bệnh thận, số năm người ta béo phì hoặc thừa cân là nguyên nhân cao hơn của tổn thương tim," ông nói.

Hơn một phần ba người Mỹ trưởng thành bị béo phì, và 70 phần trăm hoặc là thừa cân hoặc béo phì, theo Trung tâm Hoa Kỳ Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Tật.

Kết quả nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí Clinical Chemistry.

Quang Thiên (Theo UPI)