Nghiên cứu mới về thuốc tránh thai cho... nam giới

(Dân trí) - Những mũi tên tẩm độc của thổ dân châu Phi có thể làm ngưng tim đối phương trong tích tắc nhưng cũng giúp các nhà khoa học Mỹ bào chế ra thuốc ngừa thai cho nam giới.

Nghiên cứu mới về thuốc tránh thai cho... nam giới - 1

Nghiên cứu được phát triển bởi nhóm các nhà khoa học đến từ Trường Đại học Dược thuộc Đại học Minnesota và Trung tâm Y tế Đại học Kansas (Mỹ). Chất độc được đem ra nghiên cứu là Ouabain - chiết xuất từ hai loại thực vật ở châu Phi, được dùng phổ biến cho các mũi tên độc, phi tiêu độc của thổ dân.

Các nhà nghiên cứu nhận ra rằng nếu như chất độc nguyên bản có thể làm ngưng tim một người ngay lập tức thì một lượng cực nhỏ đã qua bào chế sẽ tác động lên tinh trùng của nam giới mà không gây bất kỳ độc hại nào cho cơ thể. Cụ thể, nó nhắm vào một loại protein trong màng tế bào mang tên Na, K-ATPases, từ đó khiến tinh trùng mất khả năng bơi và giúp nam giới ngừa thai.

Tất nhiên, tác động này chỉ ngắn hạn vì lượng Ouabain trong mỗi viên thuốc cực thấp và nam giới sẽ phải uống nó thường xuyên để duy trì khả năng tránh thai, tương tự như thuốc ngừa thai hàng ngày của nữ giới.

Nghiên cứu được kỳ vọng nhiều bởi hiện nay nam giới vẫn thiếu các biện pháp ngừa thai thực sự chủ động và kín đáo hơn. Họ sẽ lúng túng khi đối tác từ chối bao cao su. Thuốc mới đã tỏ ra thành công trong các thử nghiệm trên động vật và các tác giả đang tiến tới thử nghiệm trên người.

Mặc dù các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng ouabain có thể làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới; nó sẽ không chỉ ức chế Na, K-ATPase α4 trong tinh trùng, mà còn ngăn chặn các tiểu đơn vị Na, K-ATPase tim, có thể gây tổn thương tim nghiêm trọng. Đồng tác giả nghiên cứu Gunda Georg và nhóm nghiên cứu đã tìm cách sửa đổi ouabain để nó có thể nhắm mục tiêu Na, K-ATPase α4, trong khi chỉ đạo rõ ràng các tiểu đơn vị Na, K-ATPase ở tim.

Và thử nghiệm một số thay đổi khác nhau của ouabain ở nghiên cứu này và họ nhận thấy rằng bằng cách loại bỏ nhóm đường và nhóm lactone khỏi hợp chất và thay thế nhóm này bằng nhóm trialoze, họ đã tạo ra hợp chất mà có thể nhắm mục tiêu một cách có chọn lọc Na, tiểu đơn vị K-ATPase α4 trong tinh trùng.

Khi thử nghiệm mẫu ouabain mới được tạo ra ở chuột cống, kết quả cho thấy nó có thể liên kết với tiểu đơn vị Na, K-ATPase α4 trong tinh trùng và giảm khả năng di chuyển của chúng, hoặc khả năng bơi. Sự di chuyển kém có thể cản trở khả năng di chuyển của tinh trùng qua hệ thống sinh sản của phụ nữ và thụ tinh với quả trứng.

Điều quan trọng là, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng dạng ouabain biến đổi không gây ra tác dụng độc ở chuột. Ngoài ra, những ảnh hưởng của hợp chất đối với khả năng vận động của tinh trùng có thể đảo ngược được; vì các phân tử Na, K-ATPase α4 chỉ có trong tế bào tinh trùng trưởng thành, bất kỳ tế bào tinh nào được sản xuất sau khi xử lý với hợp chất gốc ouabain không bị ảnh hưởng.

Cần có những nghiên cứu sâu hơn trước khi có thể đưa ra kết luận về việc sử dụng ouabain như một phương pháp ngừa thai cho nam giới, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng đây là một nghiên cứu tiềm năng.

Đ.T.V-NASATI (Medical News Today)