Nghiên cứu cho thấy 20% tổng lương thực của thế giới bị lãng phí

(Dân trí) - Dân số thế giới đang tiêu thụ nhiều hơn khoảng 10% lượng thức ăn, trong đó 9% bị vứt đi hoặc để hỏng, các nhà nghiên cứu cho biết.

Những nỗ lực để giảm hàng tỉ tấn thức ăn bị lãng phí có thể cải thiện an ninh lương thực toàn cầu—đảm bảo mọi người đều có một chế độ ăn uống bổ dưỡng an toàn và với một giá cả phải chăng và giúp ngăn ngừa thiệt hại cho môi trường.


Khoảng 20% nguồn cung lương thực đang bị mất đi qua việc con người lãng phí thức ăn.

Khoảng 20% nguồn cung lương thực đang bị mất đi qua việc con người lãng phí thức ăn.

Các nhà khoa học tại Đại học Edinburgh đã khảo sát mười giai đoạn quan trọng trong hệ thống lương thực toàn cầu (bao gồm việc tiêu thụ thực phẩm và việc trồng và thu hoạch cây trồng) để xác định mức độ lãng phí.

Sử dụng các dữ liệu thu thập được từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng chúng ta đang lãng phí nhiều lương thực hơn chúng ta nghĩ.

Gần một nửa số cây trồng đã thu hoạch, khoảng 2,1 tỉ tấn, đã bị lãng phí bởi sự tiêu thụ quá mức, sự lãng phí của người tiêu dùng và sự thiếu hiệu quả trong quá trình sản xuất, các nhà nghiên cứu nói.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện thấy chăn nuôi là quá trình kém hiệu quả nhất, với thiệt hại khoảng 78% trong số 840 triệu tấn được sản xuất. Khoảng 1,08 tỉ tấn các loại lương thực thu hoạch được dùng để sản xuất ra 240 triệu tấn sản phẩm từ thịt, sữa và trứng. Chỉ riêng giai đoạn này đã chiếm 40% trong tổng số thiệt hại về cây trồng thu hoạch được.

Tăng nhu cầu với một số loại thực phẩm,đặc biệt là thịt và các sản phẩm sữa, sẽ làm giảm hiệu quả của hệ thống thực phẩm và có thể gây ra khó khăn để đáp ứng một cách bền vững nhu cầu thức ăn khi dân số ngày càng tăng.

Đáp ứng nhu cầu này có thể gây ra tổn hại về môi trường qua việc tăng lượng phát thải khí nhà kính, làm suy kiệt nguồn nước và mất đa dạng sinh học.

Khuyến khích mọi người ăn ít các sản phẩm từ động vật và giảm lãng phí không cần thiết sẽ giúp giải quyết hoàn toàn vấn đề.
Khuyến khích mọi người ăn ít các sản phẩm từ động vật và giảm lãng phí không cần thiết sẽ giúp giải quyết hoàn toàn vấn đề.

Tiến sĩ Peter Alexander, từ ĐH Edinburgh và Cao đẳng Nông thôn Scotland, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: “Giảm lãng phí từ hệ thống lương thực toàn cầu sẽ cải thiện an ninh lương thực và giúp ngăn ngừa các tác hại môi trường. Cho đến bây giờ chúng ta mới biết việc lãng phí thức ăn ảnh hưởng hệ thống lương thực như thế nào. Nó không chỉ có hại cho sức khỏe mà chúng tôi thấy rằng lãng phí thức ăn còn có hại cho môi trường và làm suy yếu an ninh lương thực."

Giáo sư Dominic Moran, thuộc trường Đại học York, người đã tham gia vào nghiên cứu này, cho biết: "Nghiên cứu này nhấn mạnh rằng an ninh lương thực có các vấn đề liên quan đến sản xuất và tiêu thụ và cần phải được xem xét để thiết kế một hệ thống lương thực bền vững.”

Quang Thiên (Theo Science Daily)