NASA tiết lộ sứ mệnh mới có thể làm sáng tỏ bí ẩn về Sao Kim

(Dân trí) - Sao Kim là hành tinh thứ hai trong Hệ Mặt trời có kích thước và cấu trúc tương tự hành tinh của chúng ta.

Nó thậm chí còn xuất hiện cùng lúc với Trái đất, tuy nhiên vì nhiều lý do, các nhà khoa học chưa thể giải thích được tại sao Sao Kim lại là một thế giới hoàn toàn khác.

NASA tiết lộ sứ mệnh mới có thể làm sáng tỏ bí ẩn về Sao Kim - 1

Để nghiên cứu rõ hơn về Sao Kim, NASA mới đây đã có thông tin chi tiết hơn về sứ mệnh có tên VERITAS trong thời gian tới được cho có thể tiết lộ những bí ẩn về “người anh em sinh đôi” của Trái đất.

Dự án VERITAS mà NASA dự định khởi động vào năm 2026 cùng với các đối tác là Cơ quan Vũ trụ Pháp, Cơ quan Vũ trụ Đức và Cơ quan Vũ trụ Ý sẽ tạo ra bản đồ 3D với sự trợ giúp của hệ thống radar công nghệ cao tiên tiến nhất.

Nó cũng sẽ đo trường hấp dẫn của Sao Kim để xác định phần bên trong hành tinh và sử dụng máy quang phổ cận hồng ngoại VERITAS tìm ra bề mặt của hành tinh này được làm từ gì. Ngoài ra, nhiệm vụ sẽ nghiên cứu về các cấu trúc biến dạng và các quá trình địa chất.

"Xác định xem Sao Kim có trải qua hoạt động núi lửa hay không và hiểu quá trình nào đang thúc đẩy nó là một trong những câu hỏi thực sự thú vị mà tôi muốn thấy câu trả lời", Jennifer Whitten, thành viên nhóm khoa học của sứ mệnh VERITAS tại Đại học Tulane ở New Orleans cho biết.

Nhiều nhà khoa học tin rằng Sao Kim từng có nước trên bề mặt của nó và NASA hy vọng rằng VERITAS sẽ trả lời câu hỏi này đồng thời làm sáng tỏ những bí ẩn có thể giải thích tại sao hành tinh anh em với Trái đất lại phát triển khác nhau như vậy.

Sao Kim có bầu khí quyển dày, giữ nhiệt trên hành tinh, khiến nó trở nên nóng nhất trong Hệ Mặt trời. Nhiệt độ bề mặt đạt 500 độ C đủ để làm tan chảy chì. Sao Kim cũng có áp suất khí quyển dữ dội.

Bất chấp những điều kiện nguy hiểm này, hơn 40 tàu vũ trụ đã kiểm tra hành tinh này và Liên Xô thậm chí đã từng hạ cánh tàu thăm dò Venera 13 trên bề mặt. Sao Kim có khối lượng bằng 0,81 lần Trái đất.

Ngoài ra, xét về kích thước, bán kính của sao Kim là 6.052 km, gần bằng với Trái đất của chúng ta là 6.378 km.

Trang Phạm

Theo Sputnik