Thứ ba, 16/04/2019 - 05:47

NASA tiết lộ các dự án như trong phim viễn tưởng

Dân trí

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ vừa tiết lộ kế hoạch mới trong chương trình nâng cao sáng tạo với giải thưởng lên tới 500.000 USD cho các ứng viên để phát triển ý tưởng của họ.

NASA vẫn đang tiếp tục tự mình xô đổ các kỷ lục mới với 18 dự án mới đang được thực hiện. Tiền đồn khai thác Mặt Trăng, quả cầu năng lượng nổi và trang phục vũ trụ tự phục hồi là một trong những ý tưởng được NASA đặt hàng.

NASA tiết lộ các dự án như trong phim viễn tưởng - 1
Bộ đồ du hành vũ trụ đặc biệt của NASA đặt hàng.

Từ những bộ đồ vũ trụ tự phục hồi cho đến tàu vũ trụ được định sẵn cho sao Kim, các kế hoạch của NASA làm nhiều người nghe có vẻ giống như khoa học viễn tưởng.

Các phi hành gia có thể có được những sản phẩm đặc biệt cho du hành trong không gian vì Nasa đã cung cấp tài trợ cho Đại học Texas A & M để các nhà nghiên cứu ở đó có thể làm việc cho ra những phát minh mới.

Đơn cử là bộ đồ vũ trụ trong tương lai được cho sẽ chứa các công nghệ robot, cảm biến và lớp da tự phục hồi có thể bảo vệ các phi hành gia khi họ ra ngoài làm nhiệm vụ.

NASA cũng đang hỗ trợ Tập đoàn TransAstra với Công ty khai thác động lực khí cực âm cực (LGMO) có khả năng giảm chi phí thăm dò và công nghiệp hóa của con người bằng cách khai thác băn trên Mặt Trăng hiệu quả hơn nhiều.

Thực tế, một số ý kiến cho rằng việc chế tạo tên lửa đẩy từ băng của Mặt Trăng cũng có thể cắt giảm đáng kể chi phí cho các nhiệm vụ.

Trong khi đó, cách di chuyển của loài nhện đã truyền cảm hứng cho dự án tại Đại học West Virginia do NASA tài trợ, đề xuất thả hàng ngàn tàu thăm dò nhỏ vào bầu khí quyển của các hành tinh khác nhau trong các nhiệm vụ trong tương lai.

Kỹ thuật “bay theo gió” là cách thức mà một số loài nhện sử dụng để di chuyển trong không khí bằng cách sử dụng các sợi tơ của chúng để tạo ra một cấu trúc giống như diều.

Sử dụng các đầu dò giống như con nhện này trong không gian được cho có thể giúp các nhà nghiên cứu thu thập rất nhiều dữ liệu trên một khu vực rộng và do đó xây dựng một bức tranh lớn hơn về hành tinh cần nghiên cứu.

Các đầu dò sẽ nặng khoảng 50mg nhưng chúng sẽ không giống nhện. Thay vào đó, các nhà nghiên cứu đang lên kế hoạch cho chúng trông giống như những quả nhỏ được gắn vào một vòng tròn.

Tàu đổ bộ sao Kim Mặc không người lái đã từng đến sao Kim trước đây, nhưng chúng đã bị trầy xước bề mặt.

Vì vậy, NASA đã trao tài trợ cho Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực có trụ sở tại California để có thể điều tra một phương pháp mới hỗ trợ các nhiệm vụ nghiên cứu bề mặt sao Kim.

Ý tưởng được đưa ra là tàu ​​đổ bộ Venus liên quan đến một tàu vũ trụ nổi được đề xuất có thể thu thập năng lượng từ bầu khí quyển trên sao Kim và sau đó truyền năng lượng này đến một tàu đổ bộ trên bề mặt.

Điều này có thể mở rộng các nhiệm vụ trên bề mặt sao Kim bằng cách cung cấp một nguồn năng lượng liên tục.

Bên cạnh đó, NASA hiện cũng đang làm việc với Nga trong một nhiệm vụ có thể dẫn đến một bản đồ rõ ràng về bề mặt sao Kim vào cuối những năm 2020.

Minh Long (Theo The Sun)

Đáng quan tâm
Mới nhất