Thứ năm, 04/04/2019 - 19:33

NASA hé lộ “ngôi nhà” đặc biệt của con người khi lên sao Hoả

Dân trí

Gần đây, NASA đã tiết lộ hình ảnh in 3D về “ngôi nhà” có thể che chở con người trên hành tinh Đỏ được sáng tạo bởi một nhóm thí sinh tham dự giải thiết kế do NASA khởi động.

Thiết kế của nhóm thí sinh với toà tháp hình hyperboloid đã giành được giải nhất của giải thiết kế Thử thách môi trường sống in 3D của NASA. Đây là một cấu trúc nén hiệu quả và cho phép gia cố liên tục.

NASA hé lộ “ngôi nhà” đặc biệt của con người khi lên sao Hoả - 1
Thiết kế 3D về “ngôi nhà” sẽ giúp con người sống được trên hành tinh Đỏ mới được NASA công bố.

Nó được xây dựng từ bê tông và sợi basalt, với lớp lót bên trong bằng polyethylene mật độ cao, hoạt động như một "bàng quang không khí".

Ánh sáng sẽ đi vào môi trường sống ở góc 30 độ từ đường chân trời, thông qua các cổng hình máng ở hai bên và đỉnh tháp, giúp che chắn cho cư dân khỏi bức xạ.

Hệ thống hỗ trợ cuộc sống và kiểm soát môi trường được tích hợp trước - tương tự như trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS - nằm ở trung tâm của môi trường sống để lưu thông không khí và lưu lượng tối ưu.

Phần dưới cùng của tòa tháp chứa hai phòng thí nghiệm, trong khi phần trên cùng bao gồm các khu vực sinh hoạt, bao gồm khu ngủ, nhà vệ sinh có vòi hoa sen, nhà bếp và khu vực chuẩn bị thức ăn.

Có một tháp nước ngay trên đỉnh và "vườn thẳng đứng" trong toàn tháp, lọc nước bẩn để tái sử dụng. Một cầu thang bên ngoài uốn lượn xuống và xung quanh tòa nhà, cung cấp một khu vực trú ẩn tách biệt với môi trường sống, trong trường hợp khẩn cấp.

Tòa tháp, được thiết kế bởi nhóm nghiên cứu SEArch + / Apis Cor có trụ sở tại New York, đã giành giải nhất của thử thách môi trường sống được in 3D của NASA.

Các thí sinh được đưa bài toán với những thử thách tạo ra những nơi trú ẩn bền vững phù hợp với Mặt Trăng, sao Hỏa hoặc xa hơn là sử dụng các tài nguyên có sẵn tại chỗ ở những địa điểm này.

Đội SEArch + / Apis Cor chia sẻ giải thưởng trị giá 100.000 USD với hai đội khác là Zopherus có trụ sở tại Arkansas và Mars Incubator có trụ sở tại Connecticut.

Cuộc thi đặc biệt của NASA liên quan đến thử thách Môi trường sống được in 3D sẽ tiếp tục được phát động với yêu cầu là bản in cấu trúc tiểu cảnh trực diện, diễn ra trong khoảng thời gian tháng 4 đến 5, với quỹ giải thưởng là 800.000 USD.

Khôi Nguyên (Theo Mirror)