Thứ năm, 05/03/2020 - 06:39

Một nửa bãi biển trên thế giới sẽ biến mất trước năm 2100

Dân trí

Theo một nghiên cứu mới đây được xuất bản trên tạp chí “Nature Climate Change”, gần một nửa bãi biển cát sẽ biến mất trước cuối thế kỷ 21 nếu như không kiểm soát được tình hình biến đổi khí hậu.

Một nửa bãi biển trên thế giới sẽ biến mất trước năm 2100 - 1
Bãi biển Ipanema ở Rio De Janeiro, Brazil (Nguồn :Lazyllama/shutterstock)

Theo đó, các nhà nghiên cứu sử dụng hình ảnh quan sát vệ tinh bãi biển trong suốt 30 năm, cùng với những tài liệu về khí hậu và sự dâng mực nước biển trong 80 năm, từ đó, dự đoán các bờ biển trên Trái Đất sẽ thay đổi ra sao trong 80 năm tới.

Mô hình nghiên cứu của họ cho thấy: gần 50% bãi cát trên sẽ “bay hơi” nếu như khí thải nhà kính không được cắt giảm và tiếp tục gia tăng. Thậm chí, trong vòng 30 năm tới, tức là trước năm 2050, gần 14% bãi cát biển trên thế giới sẽ đối mặt với sự giảm sút nghiêm trọng.

Tuy nhiên, vẫn còn một hy vọng: Chính sách giảm thiểu khí thải, theo đó, khí thải nhà kính sẽ được kiểm soát trước năm 2040, sẽ có thể ngăn chặn được 40% khả năng ngập chìm bãi biển xảy ra trong tương lai.

Mức độ nghiêm trọng của sự kiện này diễn ra khác nhau ở các nơi trên thế giới. Chẳng hạn, nguy cơ mất bãi biển đặc biệt cao ở một số quốc gia cho dù khí hậu có thay đổi theo chiều hướng nào đi nữa, như Gambia và Guinea-Bissau (2 quốc gia ở phía tây Châu Phi). 60% bãi cát biển sẽ có thể biến mất ở đây. Những quốc gia được dự đoán sẽ phải hứng chịu những thay đổi tiêu cực này bao gồm Australia, Canada, Chile, Mêxico, Trung Quốc, Mỹ, Nga, và Argentina.

“Một số vùng cát sẽ phục hồi, tuy nhiên, nhiều quốc gia mà 80% bờ biển cát của họ sẽ chịu tác động xấu bởi sự xói mòn này. Những quốc gia kể trên, là nơi mà bãi cát biển đóng vai trò quan trọng trong kinh tế - xã hội bởi đây là địa điểm thu hút khách du lịch, sẽ phải đối mặt với những tác động tiêu cực do sự thay đổi này.” Tiến sĩ Suzana Ilic, giảng viên cao cấp tại trường Đại học Lancaster.

Những thay đổi này đã và đang được cảm nhận qua những con số được ghi nhận. Các nghiên cứu trước đây cũng đã cho thấy: gần ¼ bãi cát biển trên thế giới đang bị xói mòn với tốc độ 0.5 mét mỗi năm. Điều này giải thích cho sự biến mất của hơn 28,000 kilomet vuông bãi biển trong thời gian vừa qua.

Bãi cát biển chiếm khoảng 1/3 chiều dài bờ biển trên thế giới. Chúng đặc biệt dễ chịu tác động của sự thay đổi mực nước biển. Các bãi cát biển sẽ thoái hóa trong vòng nhiều năm hay nhiều thập kỷ nước biển dâng cao. So với những bãi đá, vách đá cạnh biển, chúng sẽ có thể mất đến hàng thập kỷ cho đến hàng thế kỷ để thấy hậu quả.

Những bãi biển cũng là nơi gần với khu dân cư sinh sống. 10% dân cư thế giới sống ở những khu vực cạnh bờ biển. Chúng đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực du lịch, giải trí, công nghiệp và còn là môi trường sống cho các loài sinh vật tự nhiên. Quan trọng hơn hết, các bờ biển cung cấp những lá chắn tự nhiên bảo vệ đất liền trước những thảm họa từ biển cả.

Tống Trần Hiến

Theo Iflscience