Chủ nhật, 19/05/2019 - 06:33

Miếng dán da thông minh giữ cơ thể con người ở nhiệt độ hoàn hảo

Dân trí

Một phát minh mới đang khiến cộng đồng khoa học chú ý đó là một miếng dán da thông minh được phát triển có khả năng làm mát hoặc làm ấm người dùng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau.

Thiết bị có kích thước 5 x 5 cm hoạt động giống như một bộ điều chỉnh nhiệt cá nhân và có thể được sử dụng ở nhà, nơi làm việc hoặc trên đường đi.

Miếng dán da thông minh giữ cơ thể con người ở nhiệt độ hoàn hảo - 1
Thiết bị đặc biệt giúp giữ cơ thể người thích nghi trong các điều kiện khác nhau.

Nó đủ mềm để được gắn vào quần áo làm cho người dùng thoải mái bất kể thời tiết. Được hỗ trợ bởi bộ pin linh hoạt, có thể kéo dài, nhóm nghiên cứu đến từ Mỹ tin rằng nó sẽ giúp tiết kiệm năng lượng cho điều hòa không khí và sưởi ấm.

Thiết bị này gửi các xung điện nóng hoặc lạnh đến bất kỳ bộ phận nào của cơ thể người dùng, bắt chước sự nhẹ nhõm của ngọn lửa ấm áp vào mùa đông hoặc bắn nước vào mặt vào mùa hè.

Giáo sư Renkun Chen, đến từ Đại học California, San Diego, cho biết: "Loại thiết bị này có thể cải thiện vấn đề nhiệt cá nhân của bạn cho dù bạn đi làm vào một ngày nóng hoặc cảm thấy quá lạnh trong văn phòng”.

Thiết bị được hàn thành các dải điện cực đồng mỏng, kẹp giữa các tấm đàn hồi co giãn. Nó có thể làm mát về mặt vật lý hoặc làm nóng da theo lựa chọn của từng người.

Tác giả Sahngki Hong, người từng làm việc trong dự án với tư cách là nghiên cứu sinh trong phòng thí nghiệm của giáo sư Chen, nói: "Bạn có thể đặt nó trên những điểm có xu hướng ấm lên hoặc hạ nhiệt nhanh hơn phần còn lại của cơ thể, như lưng, cổ, bàn chân hoặc cánh tay, để luôn thoải mái khi trời quá nóng hoặc lạnh".

Giáo sư Renkun Chen giải thích: "Nếu việc đeo thiết bị này có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái trong phạm vi nhiệt độ rộng hơn, bạn sẽ không cần phải giảm nhiệt nhiều vào mùa hè hoặc tăng nhiệt nhiều vào mùa đông”.

Thiết bị được tiết lộ có thiết kế thoải mái và thuận tiện khi mặc. Nó linh hoạt, nhẹ và có thể dễ dàng tích hợp vào quần áo.

Nhóm nghiên cứu hiện đang nghiên cứu các bản vá có thể được chế tạo thành áo làm mát và sưởi ấm. Họ hy vọng sẽ thương mại hóa công nghệ này trong một vài năm tới.

Minh Long 

Theo Mirror

Mới nhất

Đáng quan tâm