Mèo cũng có thể thuận chi trái hoặc chi phải giống như người

(Dân trí) - Một nghiên cứu được công bố trong cuốn “Hành vi động vật” đã cùng quan điểm với các nghiên cứu trước đây cho thấy các cá thể mèo cũng “thuận” chân phải hoặc trái giống như người thuận tay phải hay trái. Khuynh hướng này phân biệt khá rõ theo giới tính, mèo đực thì thường thuận chân trái còn mèo cái thuận chân phải.

Mèo cũng có thể thuận chi trái hoặc chi phải giống như người - 1

Khác với những nghiên cứu trước đây về các hành vi vận động trên động vật, các nhà nghiên cứu từ Đại học Queen ở Belfast, Anh, đã phân tích hành vi tự phát và cưỡng bức ở mèo. Đây là trường hợp được biết đến đầu tiên mà các nhà khoa học đã khám phá sự chuyển động của chi tự phát và cho thấy nó cũng giống với sự chuyển động của chi bị cưỡng bức chuyển động.

Đó là một nghiên cứu tương đối nhỏ, liên quan đến 44 con mèo, trong đó 24 con đực và 20 con cái. Trong phần đầu của nghiên cứu, mèo được theo dõi trong môi trường gia đình trong ba tháng và thông tin được thu thập khi hoạt động bình thường hàng ngày. Những người chủ của mèo đã chú ý đến sở thích của chúng khi con vật cưng của họ đi xuống cầu thang hoặc bước qua các vật thể khác, cũng như liệu khi ngủ chúng nghiêng về bên trái hay bên phải. Tổng cộng đã có từ 15 đến 20 hành động liên quan đến chuyển động chi được ghi lại cho mỗi con mèo hàng tháng.

Hoạt động "tự phát" này được bắt nguồn bởi hoạt động "ép buộc", khi mà các con mèo phải tiếp cận và lấy thức ăn từ bên trong tháp ba tầng. Phần lớn những con mèo cho thấy sở thích của chúng là đi bộ xuống cầu thang (70%), bước qua các đồ vật (66%), hoặc lấy đồ ăn (73%). Chỉ khi xét đến việc nó nằm nghiêng sang bên nào để ngủ thì chúng rất ít tiết lộ bất kỳ sở thích đáng kể nào.

Thật thú vị, dự đoán quan trọng nhất ở đây là sự phân chia thuận chi của loài mèo phụ thuộc vào giới tính. Trong khi phần lớn loài người thuận tay phải (90% người thuận tay phải) và phần lớn chuột túi thuận tay trái (95%), thì tất cả các con đực trong nghiên cứu đều có xu thế thuận chi trái và gần như tất cả mèo cái đều thuận chi phải.

Tại sao sự khác biệt giới tính lại dẫn đến sự khác biệt về thuận chi? Hoocmon có thể là một yếu tố nhưng hoocmon ở vật nuôi khá trung tính vì vậy nó không phải là một tranh luận thuyết phục đặc biệt.

Ông Deborah Wells, đồng tác giả của nghiên cứu, giải thích trong một bài phát biểu: “Những phát hiện này ngày càng nhấn mạnh đến những khác biệt cơ bản trong cấu trúc thần kinh của động vật đực và cái”.

Tuy nhiên, ở mức độ thực tế hơn, kết quả từ nghiên cứu này có thể giúp các chủ sở hữu vật nuôi lập một bảng theo dõi về sức khỏe thú cưng của mình.

Ông Wells cho biết thêm: "Chúng tôi vừa khám phá ra rằng những chú thuận chân trái, có thái độ bi quan hơn so với những chú chó thuận chân phải.

Đứng trên phương diện của chủ sở hữu vật nuôi, điều này có thể hữu ích nếu biết động vật của họ thuận chân trái hay chân phải, vì nó có thể giúp họ đánh giá mức độ tổn thương của con vật đó đối với các tình huống căng thẳng”.

Hoàng Hằng

Theo IFLScience