Chủ nhật, 31/03/2019 - 06:04

Mẹo chỉ cần 12 phút để cải thiện tâm trạng không tốt ngay lập tức

Dân trí

Bạn đang cảm thấy xuống dốc hay có tâm trạng không tốt? Nếu bạn muốn ngừng đắm chìm trong sự khốn khổ của chính mình, nghiên cứu mới sẽ cho thấy phương pháp tốt nhất giúp bạn.

Bí quyết của sự thay đổi này đó là bạn phải tập cách ngừng tập trung vào bản thân và thay vào đó nghĩ những điều tử tế về người khác.

Mẹo chỉ cần 12 phút để cải thiện tâm trạng không tốt ngay lập tức - 1
Chỉ cần bỏ ra ít phút và có tập luyện, bạn có thể loại bỏ sự lo lắng dễ dàng theo phương pháp mới.

Các nhà nghiên cứu cho rằng có thể nhiều người sẽ nghĩ phương pháp này chỉ dành cho trẻ con. Tuy nhiên, trong nghiên cứu mới được thực hiện các nhà khoa học đã tìm ra được phương án cực tốt từ một cách tưởng như rất đơn giản.

Khi gặp vấn đề thấy bế tắc, tốt nhất bạn nên ra ngoài và suy nghĩ những điều tích cực về người khác trong khi đi bộ khoảng 12 phút sẽ có kết quả bất ngờ.

Những người tham gia nghiên cứu tham gia vào hoạt động này báo cáo cảm thấy lo lắng thấp hơn, hạnh phúc và đồng cảm lớn hơn và kết nối nhiều hơn với người xung quanh.

"Đi bộ và cung cấp lòng tốt cho những người khác trên thế giới làm giảm lo lắng và tăng hạnh phúc và cảm giác muốn kết nối xã hội. Đó là một chiến lược đơn giản mà không mất nhiều thời gian mà bạn có thể kết hợp vào các hoạt động hàng ngày của mình, nhà tâm lý học Douglas Gentile thuộc Đại học bang Iowa cho biết.

Bạn thực sự không phải tương tác với bất kỳ ai, vì vậy nếu sự lo lắng của bạn thuộc về xã hội, nó cũng có thể giúp bạn.

Để đưa ra kết quả mới nhất, các nhà khoa học đã vận động sự tham gia của tổng cộng 496 người tham gia nghiên cứu, được chia thành các nhóm. Mỗi nhóm được gán cho một điều kiện cụ thể mà nhóm muốn điều tra.

Mỗi nhóm được giao nhiệm vụ hoàn thành một cuộc khảo sát trước khi dành 12 phút đi bộ quanh hành lang của trường đại học và suy nghĩ những suy nghĩ cụ thể về những người khác mà họ nhìn thấy. Sự khác biệt nằm ở loại suy nghĩ mà mỗi nhóm được hướng dẫn để suy nghĩ.

127 người trong nhóm “tốt bụng và yêu thương” nhìn vào những người họ nhìn thấy và nghĩ rằng "Tôi ước cho người này được hạnh phúc".

Trong khi đó, 125 người trong nhóm “kết nối” được giao nhiệm vụ suy nghĩ về cách họ kết nối với những người họ nhìn thấy.

Thêm 109 người được đưa vào nhóm “so sánh xã hội đi xuống” - những người tham gia này phải nghĩ ra cách họ tốt hơn những người khác mà họ thấy.

Và 135 người trong nhóm kiểm soát được hướng dẫn chỉ tập trung vào các chi tiết bên ngoài mà không phán xét, chẳng hạn như màu sắc và họa tiết quần áo, trang điểm và các vật phẩm mà người khác mang theo.

Những người tham gia phải hoàn thành nhiều cuộc khảo sát hơn, đo lường những thứ như lo lắng, hạnh phúc, hài lòng, đồng cảm, kết nối, chăm sóc và mãn nguyện.

"So sánh xã hội đi xuống là một chiến lược cạnh tranh. Điều đó không có nghĩa là nó không có lợi ích gì, nhưng tư duy cạnh tranh có liên quan đến căng thẳng, lo lắng và trầm cảm”, nhà tâm lý học Đại học bang Iowa, Dawn Sweet nói.

Minh Long (Theo Science Alert)