Lý giải triệu chứng bất thường khi nhiễm coronavirus

Dân trí

Các nhà nghiên cứu từ trường Y của đại học Harvard đã giải thích lý do tại sao có người bị mất khứu giác khi nghi nhiễm coronavirus.

Lý giải triệu chứng bất thường khi nhiễm coronavirus - 1

Cũng như các đồng nghiệp từ Hiệp hội bác sĩ Tai Mũi Họng của Anh, các chuyên gia của Học viện Tai Mũi Họng Hoa Kỳ gọi tình trạng là mất một phần khả năng nhận biết mùi và vị thuộc số các triệu chứng không điển hình của COVID-19.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết cho đến nay vẫn không thể tin chắc hiện tượng mất khứu giác và vị giác là dấu hiệu cho thấy sự hiện diện căn bệnh này. Trong khi đó triệu chứng như vậy ghi nhận ở không ít ca nhiễm coronavirus. Ví dụ, cầu thủ bóng rổ Mỹ Rudy Gober báo cáo hiện tượng đó.

Các nghiên cứu bộ gen của chuột, loài linh trưởng và con người đã chỉ ra rằng một số tế bào trong khoang mũi chứa các protein ngăn virus mang bệnh nhiễm trùng vào cơ thể. Sự tổn thương của các tế bào này, theo ý kiến của các nhà khoa học, dẫn đến lây nhiễm COVID-19 và xuất hiện triệu chứng mất khả năng nhận biết mùi.

Các nhà khoa học cũng giả thiết rằng tình trạng thiệt hại tế bào mô liên kết trong mũi có thể góp phần gây nhiễm trùng.

Trước đó, Các nhà khoa học đến từ Hiệp hội Tai mũi họng Anh (ENT UK) tiết lộ, mất sự nhận biết mùi hoàn toàn hoặc một phần (anosmia), có thể là một triệu chứng nhiễm coronavirus chủng mới.

Theo các chuyên gia, có bằng chứng thuyết phục ở Hàn Quốc, Trung Quốc và Ý cho thấy số lượng đáng kể những người bị xác nhận nhiễm coronavirus bị mất khả năng nhận biết mùi hoàn toàn hoặc một phần. Được biết, ở Đức, hai trong số ba người nhiễm bệnh có biểu hiện anosmia.

Ngày càng có nhiều bệnh nhân báo cáo triệu chứng anosmia trong trường hợp không hề có bất kỳ triệu chứng nhiễm coronavirus nào, theo thông tin từ bác sĩ ở các khu vực có  số lượng người nhiễm bệnh cao.

Ngày 11/3 Tổ chức Y tế Thế giới WHO thông báo sự bùng phát bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng coronavirus mới COVID-19 là đại dịch. Hiện tại trên thế giới ghi nhận gần 680 nghìn trường hợp nhiễm bệnh, hơn 31 nghìn người tử vong.

M.P 

Theo Sputnik

Mới nhất

Đáng quan tâm