Lý do bạn không nên dùng lại chai nước bằng nhựa

Dân trí

Khi nhiệt độ tăng cao tất cả chúng ta cần phải uống nhiều nước và nên uống nước để mát. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng lại những chai nước nhựa có thể sẽ gây hại nhiều hơn có lợi… và không chỉ vì những lý do đã rõ ràng.

Theo các nhà khoa học, các đường vân và vết nứt nhỏ trong chai nhựa là nơi sinh sản của các loại vi khuẩn và có thể chứa các mầm bệnh nguy hiểm, chẳng hạn như siêu vi norovirus. Hầu hết chúng ta chỉ tráng chứ không rửa đúng cách và chúng tiếp tục nhân lên.

Lý do bạn không nên dùng lại chai nước bằng nhựa - 1

Một nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí Journal of Public Health của Canada, đã lấy 76 mẫu chai nước bằng nhựa đã qua sử dụng bởi các sinh viên của trường. Gần 2/3 số mẫu có lượng vi khuẩn vượt quá tiêu chuẩn đối với nước uống, có thể gây hậu quả “ảnh hưởng của quá trình tái phát triển các vi khuẩn trong chai khi ở nhiệt độ phòng trong một thời gian dài”.

Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi KLTV news, đã kiểm tra các chai nước qua sử dụng chỉ trong một tuần và lấy các mẫu từ cổ chai. Richard Wallace, thuộc Trung tâm Y tế của trường Đại học Texas, đã nói với KLTV: “Tất cả các mẫu này chứa nhiều vi khuẩn mà có thể làm cho bạn bị bệnh giống như ngộ độc thực phẩm. Điều đó có thể gây buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy”

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn xúc rửa các chai nhựa?

Rửa với nước xà bông nhẹ có thể vẫn giữ các vi khuẩn trong các hốc chai một thời gian do các chai rất khó rửa sạch đúng cách và vi trùng vẫn có thể sống và phát triển. Ngoài ra, việc sử dụng và rửa thường xuyên sẽ làm hỏng chai nhựa, đặc biệt nếu rửa ở nhiệt quá cao.

Scott Belcher, giáo sư Dược tại Đại học Cincinnati cho biết: “Nhiệt chắc chắn sẽ làm tăng tỷ lệ các chất hóa học di chuyển từ chai nhựa sang nước uống”.

Minh Trang (Theo The Sun)