Lựa chọn sống cô đơn đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng hơn cả bệnh béo phì

Dân trí

Theo một nghiên cứu mới, do ngày càng có nhiều người lựa chọn sống một mình, trì hoãn hoặc không kết hôn và thu mình lại trong chiếc điện thoại thông minh, nên tỷ lệ những người sống cô đơn ở Mỹ đang tăng lên với tốc độ "tên lửa".

Lựa chọn sống cô đơn đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng hơn cả bệnh béo phì - 1

Nhà nghiên cứu Julianne Holt Lunstad – giáo sư tâm lý học tại rường Đại học Brigham Young – đã thực hiện hai phân tích tổng hợp và trình bày về phát hiện này tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ năm 2017.

Một nghiên cứu của Holt lunstad cho thấy sự cô đơn có thể tạo ra một mối đe dọa tới sức khỏe cộng đồng còn nghiêm trọng hơn cả căn bệnh béo phì, và nghiên cứu còn lại cho thấy nó còn có thể cạnh tranh với các nguy cơ mà hút thuốc lá mang tới.

Holt Lunstad cho hay “thật vậy, hiện nay, nhiều quốc gia trên khắp thế giới đang phải đối mặt với “bệnh dịch cô đơn”

Trong hai phân tích tổng hợp này, công trình nghiên cứu đầu tiên phân tích 148 nghiên cứu thành phần cùng với dữ liệu từ hơn 300.000 người tham gia. Nghiên cứu này cho thấy những người có tương tác xã hội nhiều hơn thì sẽ giảm 50% nguy cơ chết sớm.

Phân tích thứ hai gồm có dữ liệu của 3,4 triệu người từ 70 nghiên cứu nhỏ, phân tích này đã xem xét vai trò của ba vấn đề - sự cô lập xã hội, sự cô đơn và sống một mình - đối với tỷ lệ tử vong. Cả ba yếu tố này đều làm tăng nguy cơ tử vong lên mức độ ngang bằng hoặc lớn hơn cả nguy cơ mà bệnh béo phì mang lại.

Các nhà nghiên cứu tin rằng sự cô đơn rất nguy hiểm, bởi vì nó có thể dẫn tới nhiều vấn đề, trong đó có cả gián đoạn giấc ngủ, nồng độ hoóc-môn căng thẳng cao, tăng viêm nhiễm, và giảm khả năng hoạt động của hệ thống miễn dịch. Bất kỳ một trong những yếu tố nào kể trên cũng đặt người ta vào nguy cơ gặp phải các căn bệnh và tổn thương tính mạng cao hơn.

Dựa trên các bằng chứng này, Holt Lunstad cũng cho rằng tình trạng cô đơn sẽ không sớm chất dứt. Nghiên cứu mới nhất về sự cô đơn của AARP cho thấy có 42,6 triệu người trên 45 tuổi đang phải sống trong cô độc. Với dân số ngày càng già đi, thì con số này sẽ còn tăng lên trong những thập kỷ tới.

Theo Holt Lunstad, có thể tránh khỏi những rủi ro mà sự cô đơn mang đến bằng cách chủ động hơn trong việc tiếp cận với các hoạt động xã hội. Thay vì lướt Facebook, mọi người - nhất là những người lớn tuổi - nên tham gia các câu lạc bộ xã hội hoặc hẹn hò với bạn bè. Các bác sĩ cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc cảnh báo về nguy cơ của sự cô đơn, và đưa ra những cách để chống lại các ảnh hưởng của nó.

Một số quốc gia phải đối mặt với vấn nạn cô đơn đã có một số hành động để mọi người ít cảm thấy cô đơn hơn. Chẳng hạn như ở Anh, có đường dây nóng dành riêng cho những người lớn tuổi cô đơn, để họ có thể gọi điện và nói chuyện về bất cứ chủ đề nào, bất kể thời gian nào họ muốn. Mỗi tuần, trung tâm này nhận được khoảng 10.000 cuộc gọi.

Giáo sư Holt Lunstad cho rằng “được kết nối với xã hội là nhu cầu cơ bả của con người – đó là một điều quan trọng cả về mặt phúc lợi xã hội và sự sống còn của mỗi người”.

Anh Thư (Tổng hợp)