Lần đầu tiên phát hiện dấu chân khủng long trên đất liền Scotland

Dân trí Theo một nghiên cứu mới, loài khủng long có lẽ đã từng sinh sống trên vùng đất liền Scotland.


Lần đầu tiên phát hiện dấu chân khủng long trên đất liền Scotland - Ảnh 1.

Tiến sĩ Neil Clark, phó chủ tịch Hội Địa chất Glasgow đã phát hiện ra thứ mà ông tin là dấu chân khủng long được bảo tồn trên đá gần Inverness.

Cho đến nay, những dấu chân khủng long duy nhất được tìm thấy ở Scotland là trên Đảo Skye.

Tiến sĩ Clark cho rằng những dấu chân này có thể có niên đại từ khoảng 170 triệu năm trước, dù ông không tiết lộ vị trí chính xác, để cho phép nghiên cứu sâu hơn tại địa điểm này.

Phát biểu với tờ BBC, ông cho hay: "Tôi từng hay nhớ tiếc việc khủng long không được tìm thấy ở bất cứ đâu ở Scotland. Nhưng giờ tôi đã tìm thấy một vài dấu chân khủng long mới tại một địa điểm khác hoàn toàn. Những dấu vết đó đến từ một vùng hoàn toàn mới của Scotland với khủng long và sẽ bổ sung đáng kể vào hiểu biết của chúng ta về loài khủng long thời đại đó ở Anh".

Lần đầu tiên phát hiện dấu chân khủng long trên đất liền Scotland - Ảnh 2.

Những dấu chân khủng long được bảo tồn trên đá - Ảnh từ Tiến sĩ Neil Clark.

Những dấu chân được cho là thuộc về một con khủng long thuộc nhóm sauropod – những sinh vật lớn, có bốn chân, và cổ dài.

Tiến sĩ Clark hiện đã bắt đầu một chiến dịch kêu gọi ủng hộ tài chính từ cộng đồng để quyên góp 5.000 bảng Anh để mua một thiết bị bay không người lái, với hi vọng lập được bản đồ dấu chân khủng long trên khắp Scotland.

Lộc Ninh (Theo Mirror)