Làm sao để phục hồi phổi sau khi mắc Covid-19?

(Dân trí) - Làm thế nào để học cách kiểm soát hơi thở và phục hồi chức năng của phổi sau khi bị mắc bệnh Covid-19?

Làm sao để phục hồi phổi sau khi mắc Covid-19? - 1
Ông Dmitry Sandul, chuyên gia trị liệu phục hồi chức năng của Nga cho biết: "Chúng ta không huy động hết tài nguyên của lá phổi - ta hít thở khoảng 30-40%. Bạn có thể tự kiểm tra  - bạn hít một hơi, và nó chỉ ngắn thôi, còn nếu bạn hít một hơi có chủ đích, hô hấp sẽ dài ra, có dung lượng lớn hơn. Việc đơn giản nhất có thể làm là học cách sử dụng cách thở và kìm giữ".
 

Ông cũng cho rằng, ở châu Âu ngay trong thời Thế chiến II, có một cách thở đặc biệt đã được thực hành trên tàu ngầm, cho phép "kéo giãn" dưỡng khí lâu hơn. Nhà trị liệu phục hồi chức năng cho biết, nhờ kiểu thở này, ta làm sạch phổi, tăng nguồn dự trữ và cấp thêm lượng dưỡng khí vào phổi.

Luyện thở sau khi nhiễm bệnh do Covid-19 để loại bỏ ảnh hưởng của virus SARS-CoV-2, cần vận dụng Pranayama là kỹ thuật thở nổi tiếng ở Ấn Độ trong thực hành yoga. Ta hít vào bằng mũi, càng lâu càng tốt, rồi từ từ thở ra cùng nhịp ôn hòa như vậy.
"Có thể luyện tập cách thở "vuông":  hít vào và thở ra theo bốn lần đếm, điều hòa cân bằng độ dài thời gian hít vào và thở ra. Làm như vậy, ta sẽ kéo căng phổi, kích thích hệ thống phổi bắt đầu phát triển", chuyên gia cho biết.
 

Cũng theo ông Sandul, sự phát triển của phổi sẽ tăng cường sức mạnh cho các cơ quan nội tạng và từ đó giúp bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng trong tương lai. 

Cần thực hiện các bài tập thở ở nơi không khí trong lành không bị nhiễm trùng.  Khi tập thở ở nơi thoáng đãng sạch sẽ không có nguy cơ lây nhiễm thì không nên đeo khẩu trang y tế, bởi như vậy không những phản tác dụng, hạn chế hô hấp mà còn có hại.

Chuyên gia khuyên ít nhất mỗi ngày dành hai lần cho các bài tập thở vào buổi sáng và buổi chiều, mỗi lần tối thiểu 5 phút.

M.P 

Theo Sputnik

Đang được quan tâm