Thứ hai, 02/09/2019 - 05:00

La bàn sẽ chỉ "hướng Bắc thực sự" lần đầu tiên trong 360 năm qua

Dân trí

Trong tháng 9/2019, lần đầu tiên sau vài trăm năm, la bàn sẽ chỉ hướng chính Bắc thực sự. Các nhà khoa học khẳng định đây là sự kiện cực kì hiếm.

Nếu bạn cho rằng la bàn của bạn đã hướng bạn "phía Bắc thực sự", rất tiếc phải nói rằng điều đó đã sai.

La bàn sẽ chỉ hướng Bắc thực sự lần đầu tiên trong 360 năm qua - 1
Thực tế, kim trên một la bàn liên tục dao động giữa phía Bắc thực và phía Bắc từ tính, do sự dao động trong từ trường của Trái Đất.

Tuy nhiên, tại một số điểm trong tháng 9, la bàn tại Greenwich, Anh, sẽ lần đầu tiên hướng về phía Bắc chính xác nhất trong khoảng 360 năm. Đối với một số vùng của Vương quốc Anh, điều này có thể không xảy ra trong 20 năm nữa.

Trong vài trăm năm qua ở Anh, góc giữa phía Bắc thực và phía Bắc từ tính được gọi là sự suy giảm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tất cả các kim la bàn không chỉ về phía Tây thực sự.

Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich đã liên tục theo dõi sự suy giảm kể từ năm 1840, bằng việc sử dụng đài quan sát từ tính chuyên dụng

"Điều này đánh dấu lần đầu tiên kể từ khi tạo ra đài thiên văn các hệ thống phối hợp địa lý và từ trường đã trùng khớp tại địa điểm này”, tiến sĩ Ciaran Beggan, một nhà khoa học địa chất tại Trung tâm Lyell của Cục Khảo sát Địa chất Anh ở Edinburgh, cho biết.

Minh Long

Theo Mirror

Từ khóa:

Mới nhất

Đáng quan tâm