Thứ sáu, 15/11/2019 - 08:42

Kỹ thuật radar mới giúp “mở khoá” bí ẩn dấu chân hóa thạch có từ thời Kỷ băng hà

Dân trí

Kỹ thuật mới được cho có tính cách mạng giúp các nhà khoa học hiểu hơn về con người sống 12.000 năm rõ ràng hơn bao giờ hết.

Cụ thể, phương pháp mới mang đến cho các nhà nghiên cứu rất nhiều thông tin về con người và động vật sinh sống trên Trái đất từ 12.000 năm trước.

Kỹ thuật radar mới giúp “mở khoá” bí ẩn dấu chân hóa thạch có từ thời Kỷ băng hà - 1
Vỡi kỹ thuật mới, các dấu chân cổ đại sẽ là chìa khoá mở ra nhiều thông tin quý giá.

Trước đây các nhà khoa học chưa mấy quan tâm đến việc khai thác những thông tin liên quan đến các dấu chân cổ đại còn sót lại đến ngày nay. Tuy nhiên, hóa ra lớp trầm tích lại có một bộ nhớ ghi lại tác động của trọng lượng và động lượng của động vật một cách đáng kinh ngạc.

Đồng tác giả nghiên cứu Stuart Manning cho biết, các dấu chân có thể được "ghi lại, truy tìm và điều tra trong kỹ thuật 3D sẽ tiết lộ các tương tác, lịch sử và cơ học của động vật theo những cách mới thực sự thú vị”.

Kỹ thuật radar khám phá dưới bề mặt các dấu chân có thể cho các nhà nghiên cứu biết rất nhiều thông tin như một con voi ma mút nặng bao nhiêu, chúng di chuyển chính xác như thế nào và chúng có thể chạy nhanh như thế nào khi bị săn đuổi bởi con người.

Theo các nhà nghiên cứu, hiện nay phương pháp này đã tạo ra kết quả, nó có khả năng có thể được sử dụng để tìm hiểu những bí mật mới về sự di chuyển và thói quen của động vật lớn từ thời đại trước đó, ví dụ như khủng long.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý thêm về tiềm năng ở đây để tăng cường sự hiểu biết của con người về cơ chế sinh học của động vật đã tuyệt chủng có thể mang lại thông tin quan trọng để phát triển các mô hình cơ học sinh học tinh vi hơn nhiều.

Khôi Nguyên

Theo Daily Star

Từ khóa: