Kinh ngạc với rô-bốt cứu hỏa nhỏ gọn hoạt động “siêu khủng”

(Dân trí) - Một công ty ở Mỹ vừa chế tạo thành công rô-bốt cứu hỏa nhỏ gọn nhưng có thể dập tắt các đám cháy lớn và nguy hiểm bằng vòi phun cực mạnh.

Kinh ngạc với rô-bốt cứu hỏa nhỏ gọn hoạt động “siêu khủng”

Mẫu rô-bốt cứu hỏa thông minh này có tên là Thermite 3.0, lấy cảm hứng thiết kế từ các mẫu xe tăng quân sự. Chúng được làm từ loại nhôm và thép chuyên dùng để sản xuất máy bay, điều này cho phép chúng chịu được nhiệt độ cao và có thể tiếp cận gần các đám cháy hơn.

Kinh ngạc với rô-bốt cứu hỏa nhỏ gọn hoạt động “siêu khủng” - 1

Dù chỉ có kích thước rất khiêm tốn so với các loại xe cứu hỏa hiện nay, nhưng xe tăng cứu hỏa Thermite 3.0 lại có thể phun tới 9.500 lít nước mỗi phút với lực phun rất mạnh. Thông thường cần 6-8 lính cứu hỏa để kiểm soát mức phun đó, nhưng chiếc Thermite 3.0 có khả năng hoạt động tốt một mình.

Thiết bị cứu hỏa thông minh này do công ty Howe and Howe ở Mỹ chế tạo và ước tính có giá vào khoảng 100.000 USD. Mẫu robot này hứa hẹn sẽ sớm được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới không chỉ bởi hiệu xuất làm việc cao mà còn nhờ khả năng chịu nhiệt tốt, cho phép nó tiếp cận gần hơn các đám cháy và thay thế con người trong các vụ cháy nguy hiểm.

Khánh Duy (Theo Tech Insider)