Khi đang yêu bộ não có trạng thái giống như "nghiện ma túy"

(Dân trí) - Từ mười năm nay khoa học về thần kinh tiến bộ vượt bậc, nhất là nhờ sự hổ trợ của các máy quét scanner. Quan sát sinh hoạt não bộ có thể giúp giải mã hay ít nhất là cho ta hiểu thêm về những bí ẩn của con người, từ việc học, khuynh hướng đồng tính hay chuyện yêu đương như chủ đề của bài này đề cập.

Khi đang yêu bộ não có trạng thái giống như "nghiện ma túy" - 1

Việc tiến hành nghiên bằng cách cho những đối tượng nghiên cứu xem một lô ảnh khác nhau, trong đó có ảnh của người yêu, rồi quan sát não của họ qua máy quét. Kết quả là ảnh của người yêu làm rạng sáng-qua máy quét- trên nhiều vùng não của họ.

Công trình nghiên cứu tổng hợp kết quả của tất cả sáu thí nghiệm về các biến đổi não bộ của 120 người tự nguyện, ta thấy rằng lúc họ yêu, ít nhất là 12 vùng não bộ của họ làm việc. Kết quả trở nên rõ ràng hơn với sự trợ lực của ocytocine, hoóc môn của sự thương cảm cùng với adrénaline và vasopressine như chất truyền nơ rôn .

Ở những người mới yêu nhau, mức máu nuôi các dây thần kinh NGF (nerve growth factor) cũng cao hơn. Các chất truyền nơ rôn – neurotransmetteurs – như noradrénaline và sérotonine hợp lực với dopamine làm cho người đang yêu hoạt động tích cực hơn, hiếu động hơn và yêu đời hơn.

Cuối cùng, những nghiên cứu so sánh những người đang yêu với những người dùng chất nghiện cocaine – ma túy – cho thấy là não bộ của họ có những vùng “rực sáng” tương tự (cho ra những trạng thái cảm xúc tích cực, khoái cảm hay hưng phấn).

Nói cách khác, khi ta đang yêu thì cho những kết quả trên hệ thần kinh như khi ta dùng cocaïne. Thế ra cũng dễ hiểu khi người ta yêu nhau dễ trở thành … lệ thuộc vào người mình yêu, giống như “ nghiện ma túy” vậy!

Nguyễn Huỳnh Mai

Liège, Bỉ

Đang được quan tâm