Khám phá hóa học về hương trầm để phát triển nước hoa

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu đã tinh chế tạo ra các phân tử mùi của nước hoa cổ xưa để tìm ra hai hợp chất mới, gọi là axit olibanic. “Chúng chứa một lượng cực thấp ít hơn 100 phần triệu trong tinh dầu hồi ở các phân tử mạnh nhất” - Trưởng nhóm nghiên cứu Nicolas Baldovini nhà hóa học tại Viện de Chimie de Nice ở Pháp, cho biết.

Khám phá hóa học về hương trầm để phát triển nước hoa - 1

Hương trầm cũng có thể là loại nước hoa lâu đời nhất được sử dụng bởi con người, mùi hương đến từ nhựa cây bạch đàn của loại Boswellia và nó bị đốt cháy như hương trầm ở vùng Lưỡng Hà và Ai Cập cổ đại. Các bằng chứng khảo cổ lâu đời cho thấy việc sử dụng hương trầm trở lại vào cuối thiên niên kỷ thứ 4 trước Công nguyên.

Baldovini nói rằng: "Đối với nhiều nguyên liệu thơm tự nhiên, bản chất của chất thơm đó chưa được hiểu rõ, tôi muốn nghiên cứu thêm về hương trầm, tôi thực sự yêu thích mùi của nó”.

Baldovini và các đồng nghiệp của ông đã làm tan tinh dầu của hương trầm thông qua quá trình chiết và chưng cất. Sau đó đã hít thử sản phẩm chưng cất của hương trầm để xác định mùi của nó. Họ đã phân tích sâu hơn cho thấy các phân tử có liên quan là một (+) trans và một (+)-cis-2- octylcyclopropyl-1-carboxylic acid. Trong hóa học, "trans" và "cis" chỉ ra hình ảnh phân tử phản chiếu. Cấu trúc đều giống nhau nhưng được sắp xếp theo hướng ngược nhau.

Baldovini nói rằng: “Thật là ngạc nhiên khi thấy rằng các phân tử trước đó chưa giải thích mùi đặc biệt hương trầm. Chúng tôi đã có bản phương pháp tổng hợp các phân tử, có thể được sử dụng cho các ngành công nghiệp nước hoa. Và chúng tôi có bằng sáng chế về việc sử dụng các hợp chất cho sản xuất hương thơm”.

Đ.T.V-NASATI (Theo Livescience)