Kế hoạch đưa người lên sao Hỏa và lập căn cứ trên Mặt Trăng của Elon Musk

Dân trí Elon Musk đã vạch ra các kế hoạch để vận chuyển hàng hóa lên sao Hỏa cũng như một căn cứ trên mặt trăng vào năm 2022.

Kế hoạch đưa người lên sao Hỏa và lập căn cứ trên Mặt Trăng của Elon Musk - 1

Công ty SpaceX của nhà đầu tư này đã thu nhỏ kích thước của tên lửa dự định dùng để đi tới sao Hỏa, nhằm bắt đầu chế tạo con tàu vũ trụ đầu tiên vào nửa đầu năm sau.

Ông Musk - người giữ vai trò là giám đốc điều hành kiêm chỉ đạo thiết kế của Tập đoàn Công nghệ Khai phá Không gian (SpaceX Exploration Technologies) phát biểu tại một hội nghị ở Adelaide (Úc) rằng SpaceX đã có kế hoạch về chuyến đi đầu tiên tới hành tinh đỏ vào năm 2022 – chỉ để vận chuyển hàng hóa, và nhiệm vụ tiếp theo có sự tham gia của con người sẽ tiến hành vào năm 2024.

Nhiệm vụ đầu tiên tới sao Hỏa có người lái của NASA dự kiến sẽ tiến hành sau đó khoảng chục năm.

Elon Muks đã lên kế hoạch về một cuộc hành trình vận chuyển hàng hóa lên sao Hỏa vào năm 2022

Trước đó, ông Musk đã lên kế hoạch sử dụng một hệ thống các tàu vũ trụ để hỗ trợ cho việc thiết lập căn cứ trên sao Hỏa, bắt đầu với một phi thuyền hình con nhộng không người lái tên là Rồng Đỏ vào năm 2018, tuy nhiên, ông Musk cho biết hiện giờ SpaceX đang tập trung vào một loại tên lửa đơn, nhỏ hơn và ngắn hơn để thay thế cho Rồng Đỏ.

Theo ông Musk, SpaceX thấy hệ thống hiện tại là không cần thiết. Họ muốn có một hệ thống mà có thể sử dụng tất cả các nguồn tài nguyên. Và ông thấy “khá tự tin rằng chiếc phi thuyền đó có thể hoàn thiện và sẵn sàng lên bệ phóng trong khoảng năm năm tới”.

Chiếc tên lửa này sẽ được tái sử dụng một phần và có thể bay thẳng từ Trái Đất lên sao Hỏa, nó có thể chở theo 100 hành khách, và còn có thể được dùng như một phương tiện vận chuyển nhanh trên Trái Đất. Con tàu này cũng sẽ được dùng để đi đến mặt trăng.


Hình ảnh minh họa các tàu vũ trụ BFR của SpaceX trên sao Hỏa.

Hình ảnh minh họa các tàu vũ trụ BFR của SpaceX trên sao Hỏa.

Năm ngoái, ông Musk cũng đã mô tả về Hệ thống Vận chuyển Liên hành tinh (ITS) có đường kính khoảng 12m này. Nó sẽ có 42 động cơ Raptor. Nó sẽ phóng tàu vũ trụ lên quỹ đạo của Trái Đất, sau đó quay lại hệ thống đệm để hạ cánh – và nhanh chóng thực hiện một chuyến bay khác. Trong khi đó, con tàu vũ trụ sẽ tiếp tục được đẩy lên bởi một hệ thống có thể nạp nhiên liệu ngay trên quỹ đạo. Còn hệ thống trong thiết kế mới sẽ có đường kính chỉ khoảng 9m với 31 động cơ Raptor và mang tên gọi mới là tàu vũ trụ BFR.

Ông Musk cho hay: “Điều này sẽ cho phép chúng ta xây dựng một căn cứ trên mặt trăng. Hiện tại đã là năm 2017 – và chúng ta nên có một căn cứ mặt trăng từ lúc này. Và tất nhiên sau đó sẽ là sao Hỏa, và chúng ta trở thành một loài đa hành tinh, thoát khỏi tình trạng chỉ sống trên một hành tinh duy nhất”.

Ngày hôm qua, tập đoàn Lockheed Martin cũng đã công bố các kế hoạch riêng về hành trình đi tới sao Hỏa có người lái, họ tiết lộ các bản vẽ sơ bộ về một trạm vũ trụ “căn cứ” quay quanh sao Hỏa và một chiếc tàu đổ bộ sẽ đưa bốn phi hành gia đến bề mặt của hành tinh này.

Ông Rob Chambers – giám đốc mảng chiến lược bay vũ trụ có người lái của Lockheed cho hay: “điều kiện trên sao Hỏa rất lạnh và khá không thân thiện với con người, vì vậy công ty sẽ bắt đầu với các rô-bốt trước và sau đó con người sẽ hạ cánh bằng các tàu đổ bộ”.


Ông Elon Musk và chiếc ta-xi vũ trụ Dragon V2.

Ông Elon Musk và chiếc ta-xi vũ trụ Dragon V2.

Ông Chambers không đưa ra ngày dự kiến, nhưng nhiệm vụ đã lên kế hoạch này có thể là chính là cuộc thám hiểm được hợp tác với NASA và đã đặt mục tiêu lên sao Hỏa trong những năm 2030.

Khoảng cách thông thường giữa Trái Đất và sao Hỏa là 225 triệu km, theo thường lệ, một cuộc hành trình đi tới đó sẽ phải mất từ sáu đến chín tháng, nên việc đưa con người lên đó là một mục tiêu đầy tham vọng.

Spacex – công ty được ông Musk thành lập với mục đích lập thuộc địa trên sao Hỏa – là một trong rất ít những dự án do tư nhân đầu tư và có chính phủ tài trợ - đang cố gắng đưa con người và hàng hóa lên hành tinh Đỏ cũng như các điểm đến khác bên ngoài quỹ đạo Trái Đất.

Blue Origin của ông Jeff Bezos – nhà sáng lập trang Amazon.com - cũng đang thiết kế một chiếc phương tiện chuyên chở hạng nặng được đặt tên là New Armstrong để có thể vận chuyển trên sao Hỏa.

Nga và Trung Quốc cũng đều đang chuẩn bị cho các nhiệm vụ có người lái đến mặt trăng. Đồng thời Nga cũng đã thỏa thuận hợp tác với NASA để lập kế hoạch về một trạm vũ trụ “cửa ngõ không gian sâu” trên quỹ đạo mặt trăng, đóng vai trò như một điểm dừng đỗ cho các nhiệm vụ trong tương lai.

Anh Thư (Tổng hợp)

MỚI NHẤT
SpaceX sẽ dùng tên lửa để đến bất kỳ đâu trên Trái Đất
SpaceX sẽ dùng tên lửa để đến bất kỳ đâu trên Trái Đất

(Dân trí) - Elon Musk – nhà sáng lập của SpaceX – đã trình bày mục tiêu của mình về việc đưa con người lên sao Hỏa trong vòng năm năm tới tại Đại hội Vũ Trụ Quốc tế tổ chức tại thành phố Adelaide, miền Nam nước Úc vào hôm thứ Sáu vừa rồi.

Thứ hai, 02/10/2017 - 04:30

Khứu giác kém liên quan tới nguy cơ sa sút trí tuệ
Khứu giác kém liên quan tới nguy cơ sa sút trí tuệ

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới cho thấy những người lớn tuổi bị mất khứu giác tăng nguy cơ sa sút trí tuệ. Nghiên cứu dài hạn này bao gồm gần 3.000 người tham gia ở độ tuổi từ 57 đến 85, được kiểm tra về khả năng xác định 5 loại mùi phổ biến.

Thứ hai, 02/10/2017 - 12:34

Xe điện bay – vũ khí quân sự mới của Nga
Xe điện bay – vũ khí quân sự mới của Nga

(Dân trí) - Nhà sản xuất quốc phòng Kalashnikov mới đây tiết lộ cỗ máy có thể là vũ khí quân sự tiếp theo của Nga: một chiếc xe điện bay.

Thứ hai, 02/10/2017 - 08:47

Đã tìm ra chất giúp khôi phục chức năng não sau chấn thương
Đã tìm ra chất giúp khôi phục chức năng não sau chấn thương

(Dân trí) - Trang Sputnik thông tin, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng khi cho bệnh nhân bị chấn thương sọ não dùng vitamin B1 thì chức năng não có sự phục hồi.

Thứ hai, 02/10/2017 - 07:25

Mua sắm trực tuyến sẽ khiến bạn mong manh yếu ớt
Mua sắm trực tuyến sẽ khiến bạn mong manh yếu ớt

(Dân trí) - Không có gì phải nghi ngờ rằng thời đại trực tuyến đã khiến cho việc mua sắm trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Chúng ta có thể đặt bất kỳ thứ gì – từ hàng tạp hóa cho đến quần áo, thực phẩm và nước giải khát – mọi loại hàng đều sẽ được mang đến tận cửa.

Thứ hai, 02/10/2017 - 07:12

Cho con ăn quá nhiều sẽ khiến trẻ béo phì khi trưởng thành
Cho con ăn quá nhiều sẽ khiến trẻ béo phì khi trưởng thành

(Dân trí) - Một cuốn sách mới đã cho rằng cho con ăn quá nhiều có thể sẽ thiết lập lại chương trình trao đổi chất của trẻ và khiến trẻ có nguy cơ bị béo phì sau này.

Thứ hai, 02/10/2017 - 07:08

Cảnh tượng hiếm có: Cá lớn đóng băng khi đang cố nuốt cá bé
Cảnh tượng hiếm có: Cá lớn đóng băng khi đang cố nuốt cá bé

Theo Daily Mail, những người dùng mạng xã hội digg.com đã đăng tải đoạn video ghi lại cảnh tượng đáng kinh ngạc khi một chú cá lớn bị đóng băng và đang nuốt một con cá nhỏ.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 02:49

“Thủy quái” ăn thịt cá mập có thể là tổ tiên của con người
“Thủy quái” ăn thịt cá mập có thể là tổ tiên của con người

Loài thủy quái khổng lồ dài tới 7m có thể là tổ tiên loài người, theo các nhà khoa học Trung Quốc.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 02:37

Vitamin C tốt cho sức khỏe tim
Vitamin C tốt cho sức khỏe tim

(Dân trí) - Bên cạnh thói quen sống, chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng tới sức khỏe tim. Những thực phẩm tốt cho tim là cá giàu omega-3 và các loại hạt, đậu, rau bina, bột yến mạch và sô cô la đen. Vitamin C cũng có vai trò quan trọng trong cải thiện sức khỏe tim.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 08:13

Xác định được các tế bào kiểm soát cảm giác thèm ăn trong não
Xác định được các tế bào kiểm soát cảm giác thèm ăn trong não

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Warwick ở Anh đã xác định được các tế bào não đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát cảm giác thèm ăn. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Molecular Metabolism, có thể hỗ trợ cải thiện chế độ ăn kiêng.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 07:27

Lục địa thứ tám của Trái Đất đã tiết lộ bí mật bị chôn vùi
Lục địa thứ tám của Trái Đất đã tiết lộ bí mật bị chôn vùi

(Dân trí) - Một hành trình thám hiểm vào đại dương sâu thẳm đã tiết lộ rằng Trái Đất thực sự có một lục địa thứ Tám.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 03:40

Sóng thần ở Nhật Bản đã gây ra điều kì lạ ở Thái Bình Dương
Sóng thần ở Nhật Bản đã gây ra điều kì lạ ở Thái Bình Dương

(Dân trí) - Vào mỗi mùa xuân, một lượng lớn rác và sinh vật chết từ xoáy rác Thái Bình Dương sẽ trôi dạt vào Bờ Tây nước Mỹ - và kể từ năm 2011, mỗi năm lại có thêm nhiều “du khách” không được chào đón như vậy đến từ Nhật Bản.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 11:36

ĐÁNG QUAN TÂM
NASA  cấm “yêu” trên sao Hỏa
NASA cấm “yêu” trên sao Hỏa

(Dân trí) - Nữ phi hành gia người Anh – Helan Sharman – cho biết một bản báo cáo mật của NASA đã cảnh báo rằng không được phép trộn lẫn giới tính trên sao Hỏa vì e ngại các phi hành gia sẽ “làm chuyện yêu đương” với nhau.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 06:00

Từ cách mạng công nghiệp 4.0 đến giáo dục 4.0
Từ cách mạng công nghiệp 4.0 đến giáo dục 4.0

(Dân trí) - Ngày 29/9, tại ĐH Bách khoa Đà Nẵng, diễn ra hội thảo chủ đề: “Từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (công nghiệp 4.0) đến giáo dục 4.0 và mô hình khung 4Cs để chuyển đổi Giáo dục Đại học thành Hệ sinh thái tạo sản phẩm sáng tạo”.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 12:00

Đáng yêu hình ảnh tê giác con và hà mã con trở thành bạn thân của nhau
Đáng yêu hình ảnh tê giác con và hà mã con trở thành bạn thân của nhau

(Dân trí) - Trẻ em luôn ngây thơ và trong sáng, dường như với mọi đứa trẻ, niềm vui mới là điều quan trọng nhất. Đoạn clip dưới đây, khi hai con non khác loài trở thành bạn của nhau là một minh chứng cho điều đó.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 06:15

Các nhà khoa học có thể điều khiển thời tiết bằng tia la-ze
Các nhà khoa học có thể điều khiển thời tiết bằng tia la-ze

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã khám phá ra một phương pháp kỳ lạ để điều khiển thời tiết bằng các tia la-ze và có khả năng sẽ đánh bại được sự đe dọa của hạn hán.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 03:35

Công viên năng lượng mặt trời cung cấp điện cho 2.100 hộ dân đi vào hoạt động
Công viên năng lượng mặt trời cung cấp điện cho 2.100 hộ dân đi vào hoạt động

(Dân trí) - Công viên Juanilama, công viên năng lượng mặt trời lớn nhất Costa Rica sau khi đi vào hoạt động có thể cung cấp đủ điện cho 2.100 hộ gia đình.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 08:29

Thời tiết lạnh làm tăng nguy cơ suy tim
Thời tiết lạnh làm tăng nguy cơ suy tim

(Dân trí) - Nghiên cứu mới chỉ ra rằng người cao tuổi bị suy tim nên tránh sương mù và đám mây thấp vào mùa đông vì sự thay đổi nhiệt độ và áp suất khí quyển có thể làm tăng nguy cơ suy tim và tử vong ở người cao tuổi.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 08:21

Cách để nặn mụn đúng nhất
Cách để nặn mụn đúng nhất

(Dân trí) - Các bác sĩ da liệu thường khuyên bệnh nhân là không nên tự nặn mụn trứng cá. Tuy nhiên, nếu bạn thấy cần phải nặn mụn trứng cá thì hãy làm theo các bước an toàn sau đây.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 07:26

Tại sao một số phụ nữ lại có nguy cơ bị nhiễm nấm chalmydia cao hơn?
Tại sao một số phụ nữ lại có nguy cơ bị nhiễm nấm chalmydia cao hơn?

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu từ Amsterdam đã phát hiện ra rằng nồng độ cao của một loại vi khuẩn cụ thể có thể làm tăng khả năng nhiễm nấm chalymydia ở nữ giới.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 06:58

Phát hiện chuột khổng lồ có thể cắn vỡ quả dừa ở quần đảo Solomon
Phát hiện chuột khổng lồ có thể cắn vỡ quả dừa ở quần đảo Solomon

(Dân trí) - Một con chuột dài gần nửa mét sống trên cây và có thể dùng răng để bổ dừa đã được phát hiện ở quần đảo Solomon.

Thứ năm, 28/09/2017 - 04:56

Sẽ có thể dùng tim để mở khóa điện thoại
Sẽ có thể dùng tim để mở khóa điện thoại

Các nhà khoa học tại Đại học Buffalo, Mỹ, đã nghiên cứu phát triển một hệ thống đảm bảo an ninh mới cho máy tính trong đó người sử dụng đăng nhập vào máy tính của mình bằng cách quét trái tim chính họ.

Thứ năm, 28/09/2017 - 01:50

Robot đầu tiên trên thế giới có thể hình thành các phân tử
Robot đầu tiên trên thế giới có thể hình thành các phân tử

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã chế tạo một loại robot có khả năng tạo ra các phân tử - được goi là "robot phân tử" đầu tiên trên thế giới. Các robot cỡ nano có thể sử dụng một cánh tay robot nhỏ để di chuyển và hình thành các phân tử.

Thứ năm, 28/09/2017 - 01:40

Trái Đất sẽ lạnh đi khi núi lửa Agung phun trào
Trái Đất sẽ lạnh đi khi núi lửa Agung phun trào

(Dân trí) - Các nhà khoa học cảnh báo rằng Trái Đất sẽ trở nên lạnh đi khi núi lửa Agung (Bali, In-đô-nê-xia) phun trào.

Thứ năm, 28/09/2017 - 01:26