Học sinh chế tạo máy hàn cắt kim loại bằng nhiên liệu nước

Dân trí Sử dụng nguyên lí điện phân nước, hai bạn học sinh Ngô Đức Thắng và Phạm Thành Trung với sự hướng dẫn của thầy giáo Đinh Khắc Xuân đến từ trường THPT Nguyễn Huệ, TP Tam Điệp tỉnh Ninh Bình đã nghiên cứu, chế tạo thành công giải pháp công nghệ mới hàn cắt kim loại bằng nhiên liệu nước.

Máy hàn cắt kim loại bằng nhiên liệu nước

Hiện nay, trong các xưởng cơ khí, việc hàn cắt kim loại thường sử dụng điện và khí acetylen độc hại và nguy hiểm. Máy hàn điện tạo hồ quang điện, khi hàn các hạt kim loại nhiệt độ cao bắn ra, gây nguy hiểm cho người thợ hàn. Trong khi đó, máy hàn hơi phải tích khí vào bình nén dễ rò rỉ và gây cháy nổ, ngoài ra kết cấu máy còn cồng kềnh.


Học sinh Ngô Đức Thắng và Phạm Thành Trung với sự hướng dẫn của thầy giáo đang tổ chức thực nghiệm

Học sinh Ngô Đức Thắng và Phạm Thành Trung với sự hướng dẫn của thầy giáo đang tổ chức thực nghiệm

Giải pháp công nghệ mới gồm có 6 bộ phận chính: bình điện phân, bình chứa nước, bình sục khí, nguồn điện một chiều (24V-45A), rơ-le áp suất, hệ thống chống cháy nổ. Máy được thiết kế quy trình khép kín an toàn. Từ bình điện phân nước, khí oxy và hydro tách ra được thu cùng lúc dễ gây cháy nổ nên máy được lắp thêm hệ thống thu khí an toàn, dẫn 2 chất này qua môi trường nước để hạ nhiệt.

Máy hàn cắt kim loại sử dụng nhiên liệu nước tạo ra nhiệt cao trên 2.000 độ C, có thể hàn cắt hầu hết các kim loại thông thường với độ dày đến 10mm và hàn được những linh kiện nhỏ, đòi hỏi độ chính xác cao mà không cần thêm bình ô xi bên ngoài vì lượng oxi sinh ra trong quá trình điện phân đã đủ cung cấp cho máy hoạt động.


Hình ảnh máy hàn cắt kim loại sử dụng nhiên liệu nước

Hình ảnh máy hàn cắt kim loại sử dụng nhiên liệu nước

Giải pháp công nghệ mới có ưu điểm dễ sử dụng, thân thiện với môi trường, không ảnh hưởng đến sức khỏe và an toàn cho người dùng. Nguyên liệu nước cũng dễ tìm kiếm, không cần các nhà máy sản xuất khí acetylen, không cần nén khí vào bình và vận chuyển đến các cơ sở gia công nên máy đặc biệt hữu ích ở những vùng đi lại khó khăn

Với tính thực tế và tính ứng dụng cao, giải pháp công nghệ máy hàn cắt kim loại bằng nhiên liệu nước đã đạt được nhiều giải thưởng trong và ngoài nước như giải nhì lĩnh vực cơ khí cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia cho học sinh trung học phía Bắc năm 2015, liên hiệp hội khoa học Hoa Kỳ trao tặng giải sản phẩm xuất sắc trong lĩnh vực cơ khí.

Hoàng Công