Hành trình hơn một thập kỷ với khát vọng đưa hoa Việt Nam vươn tầm thế giới của các nhà khoa học

Dân trí Sau hơn 10 năm, các nhà khoa học đã làm chủ được công nghệ nuôi trồng nhiều giống hoa cao cấp (ly, địa lan, lan hồ điệp...), và đặc biệt là sự xuất hiện của những sản phẩm hoa “Made in Vietnam”, với chất lượng không thua kém gì hàng ngoại nhập.

Đến với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh thuộc Viện Nghiên cứu Rau quả vào những ngày này, bất cứ ai cũng sẽ phải ngỡ ngàng trước cảnh tượng hàng vạn cây hoa với đủ chủng loại từ những giống hoa phổ thông như lay ơn, hoa ly cho đến dòng hoa cao cấp như lan hồ điệp, địa lan trần mộng, địa lan hoàng vũ… đang đua nhau khoe sắc để đón một mùa Tết sắp đến.

Hành trình hơn một thập kỷ với khát vọng đưa hoa Việt Nam vươn tầm thế giới của các nhà khoa học - 1

Chia sẻ với chúng tôi, Phó giáo sư, tiến sĩ Đặng Văn Đông – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau Quả cho biết: “Những gì mà các bạn đang thấy là thành tựu được xây dựng trong hơn một thập kỷ của nhiều thế hệ cán bộ của Viện.” 

Hành trình hơn một thập kỷ với khát vọng đưa hoa Việt Nam vươn tầm thế giới của các nhà khoa học - 2

Phó giáo sư, tiến sĩ Đặng Văn Đông – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau Quả giới thiệu về mô hình trồng hoa lan hồ điệp.

Là một trong những nhà khoa học tiên phong về lĩnh vực hoa, cây cảnh của Viện Nghiên cứu Rau quả nói riêng và Việt Nam nói chung, PGS.TS Đặng Văn Đông nhớ lại thời điểm mình cùng đồng nghiệp đặt những nền móng đầu tiên: “Ở thời điểm cách đây hơn 10 năm, chúng tôi đã dự đoán rằng, khi nền kinh tế đất nước phát triển thì nhu cầu về hoa, cây cảnh cũng sẽ tăng theo. Tuy nhiên, ở thời điểm bấy giờ những giống hoa trồng trong nước đã quá cũ và kỹ thuật nuôi trồng cũng đã lạc hậu, chắc chắn sẽ không thể đáp ứng được với nhu cầu của thị trường.”

Hành trình hơn một thập kỷ với khát vọng đưa hoa Việt Nam vươn tầm thế giới của các nhà khoa học - 3

Địa lan Trần Mộng, một trong những loài hoa lan bản địa có giá trị rất cao được nuôi trồng theo công nghệ 4.0 tại Trung tâm.

Qua những gì mắt thấy, tai nghe ở nước bạn, trong những chuyến công tác và dựa trên tình hình thực tế của Việt Nam, các chuyên gia nông nghiệp đã quyết định tiến hành 2 bước đi song song.

Hành trình hơn một thập kỷ với khát vọng đưa hoa Việt Nam vươn tầm thế giới của các nhà khoa học - 4

Những nụ ly đang chực bung nở đón Xuân.

“Trước hết, để có thể giúp ngành sản xuất hoa Việt Nam phát triển một cách nhanh nhất chúng tôi đã nhập nội hàng loạt giống hoa từ nước ngoài về; tiến hành tuyển chọn các loại phù hợp với điều kiện Việt Nam, rồi tập trung phát triển mạnh. Đương nhiên, nếu phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn giống nhập khẩu, giống hoa của chúng ta sẽ luôn ở thế bị động và không có bản quyền, dẫn đến gặp nhiều vướng mắc nếu muốn xuất khẩu. Bên cạnh đó, các giống ở nước ngoài cũng chưa chắc đã tốt và phù hợp với Việt Nam.” - PGS.TS Đặng Văn Đông phân tích về giải pháp mà ông cùng các đồng nghiệp đã thực hiện để phát triển ngành hoa Việt Nam trong giai đoạn đầu – “Chính vì vậy, bên cạnh nhập khẩu, chúng tôi cũng tiến hành đồng thời hướng thứ 2 là chủ động lai tạo giống hoa trong nước.”

Hành trình hơn một thập kỷ với khát vọng đưa hoa Việt Nam vươn tầm thế giới của các nhà khoa học - 5

PGS.TS Đặng Văn Đông giới thiệu về cây nuôi cấy mô tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh.

Theo chuyên gia này, việc lai tạo một sản phẩm giống cây trồng mới không hề đơn giản và mất rất nhiều công sức, Qua chia sẻ của PGS.TS Đặng Văn Đông, có thể tóm tắt thành các bước như sau:

-Thu thập tập đoàn bao gồm rất nhiều giống từ bản địa cho đến nhập nội.

-Đánh giá đặc tính của tập đoàn giống và xác định giống làm bố, giống làm mẹ.

-Khi đã có giống bố mẹ ta tiến hành lai tạo để cho ra các tổ hợp lai mang cả các ưu thế tốt của bố và mẹ. 

Hành trình hơn một thập kỷ với khát vọng đưa hoa Việt Nam vươn tầm thế giới của các nhà khoa học - 6

Trồng thử nghiệm các giống hoa lay ơn.

- Cây lai sau khi đã phát triển trong phòng thí nghiệm sẽ được mang ra trồng ở môi trường ngoài rồi tiến hành theo dõi, đánh giá. Được biết, trong số hàng trăm ngàn tổ hợp con lai như vậy chỉ có thể chọn ra được một số con lai ưu tú nhất để tiến hành nhân vô tính tạo ra các dòng lai. 

 Song song với việc nghiên cứu chọn tạo giống mới, các nhà khoa học nông nghiệp cũng đồng thời phải nghiên cứu xây dựng kỹ thuật nuôi trồng và chăm sóc của giống này. 

Hành trình hơn một thập kỷ với khát vọng đưa hoa Việt Nam vươn tầm thế giới của các nhà khoa học - 7

PGS.TS Đặng Văn Đông cho biết thêm: “Một khi đã có cây lai tốt cùng kỹ thuật nuôi trồng thì chúng tôi phải tiến hành sản xuất thử, bởi nhiều lúc làm ở quy mô nhỏ thành công nhưng khi nhân rộng lên quy mô lớn hơn lại thất bại. Cũng có trường hợp trồng ở nơi này thành công nhưng ở những nơi khác lại không thành công. Chính vì vậy, việc sản xuất thử phải được tiến hành ở nhiều địa phương, để so sánh đánh giá sự sinh trưởng, và từ đánh giá này để quay lại hoàn thiện quy trình nuôi trồng thì mới gọi là thành công ở cơ quan khoa học.”

Hành trình hơn một thập kỷ với khát vọng đưa hoa Việt Nam vươn tầm thế giới của các nhà khoa học - 8

"Nghiên cứu phải được đưa vào ứng dụng thực tiễn, phát triển sản xuất, phải giúp được người nông dân, doanh nghiệp làm giàu"

Tuy nhiên, theo cách nhìn nhận của PGS.TS Đặng Văn Đông, sự thành công này sẽ gần như là số “0” nếu nó chỉ dừng lại ở trên bàn giấy. “Nghiên cứu phải được đưa vào ứng dụng thực tiễn, phát triển sản xuất, phải giúp được người nông dân, doanh nghiệp làm giàu, từ đó góp phần vào sự phát triển của ngành hoa Việt Nam, thì chúng tôi – Những người làm khoa học mới có thể cảm thấy mình đã thành công thực sự.” – Chuyên gia này nhấn mạnh.

Một quá trình có thể tóm gọn lại trong chưa đầy một trang giấy nhưng trên thực tế đã kéo dài đến hơn 10 năm, với sự cố gắng không ngừng nghỉ của chuyên gia. 

Hành trình hơn một thập kỷ với khát vọng đưa hoa Việt Nam vươn tầm thế giới của các nhà khoa học - 9
Hành trình hơn một thập kỷ với khát vọng đưa hoa Việt Nam vươn tầm thế giới của các nhà khoa học - 10

Kể về những thành tựu nổi bật nhất về lĩnh vực hoa cây cảnh mà Viện Nghiên cứu Rau quả đã đạt được, PGS.TS Đặng Văn Đông cho biết: “Trước hết phải kể đến thành tựu về hoa lan hồ điệp, hiện nay chúng tôi đã tạo ra giống hoa hồ điệp thơm, giống hoa hồ điệp mini có hình dáng khác biệt so với giống hoa thông thường, vừa qua 4 giống hoa mới đã được công nhận và 2 giống đã được bảo hộ bản quyền.”

Hành trình hơn một thập kỷ với khát vọng đưa hoa Việt Nam vươn tầm thế giới của các nhà khoa học - 11

Giống lan hồ điệp thơm HĐT1.

“Tiếp đến, là việc tạo được giống hoa lay ơn chống được bệnh khô đầu lá đặc trưng của hoa lay ơn nhập, trong khi đó chất lượng hoa đẹp hơn hẳn, màu sắc khác biệt, cánh dài, số lượng hoa lên đến 14-15 hoa/cành và hoàn toàn đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.”

Hành trình hơn một thập kỷ với khát vọng đưa hoa Việt Nam vươn tầm thế giới của các nhà khoa học - 12

 “Bên cạnh đó, Viện cũng đã tạo ra nhiều giống hoa lan đai châu mới có độ thích ứng cao với điều kiện khí hậu Việt Nam. Ngoài ra, còn rất nhiều giống hoa khác như: hoa cúc, hoa hồng, hoa đồng tiền… đang được lai tạo và có kết quả ban đầu rất khả quan.”

“Cũng không thể không nhắc đến một trong những đột phá lớn về mặt công nghệ vừa được hoàn thiện trong thời gian gần đây, đó là ứng dụng công nghệ 4.0 trong các mô hình nuôi trồng hoa, từ đó giúp tự động hóa gần như mọi quy trình, cắt giảm nhân công, tối ưu nguồn tài nguyên sử dụng và đặc biệt là nâng cao phẩm chất của cây thành phẩm.”

Hành trình hơn một thập kỷ với khát vọng đưa hoa Việt Nam vươn tầm thế giới của các nhà khoa học - 13

Minh Nhật

MỚI NHẤT
Những hành tinh nào là phù hợp nhất với sự sống?
Những hành tinh nào là phù hợp nhất với sự sống?

(Dân trí) - Các nhà thiên văn học tại Đại học Villanova ở Hoa Kỳ nêu tên những hành tinh phù hợp nhất với sự sống.

Thứ hai, 13/01/2020 - 01:57

Các nhà khoa học tiến gần hơn đến vắc-xin sa sút trí tuệ
Các nhà khoa học tiến gần hơn đến vắc-xin sa sút trí tuệ

(Dân trí) - Mặc dù vắc-xin cho chứng mất trí là một chặng đường dài để nghiên cứu, nhưng các nhà khoa học gần đây đã thực hiện một vài bước dự kiến gần hơn.

Thứ hai, 13/01/2020 - 01:50

Một tỷ động vật đã chết sau các vụ cháy ở Úc
Một tỷ động vật đã chết sau các vụ cháy ở Úc

(Dân trí) - Theo một ước tính mới của Đại học Sydney, hơn 1 tỷ con chim, bò sát và động vật có vú đã bị giết bởi các đám cháy đang quét qua Úc.

Thứ hai, 13/01/2020 - 06:08

Giun có thể giữ bí mật về chống lão hóa của con người?
Giun có thể giữ bí mật về chống lão hóa của con người?

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã tìm cách mở rộng vòng đời của một con giun thêm 500% trong một khám phá đáng ngạc nhiên có thể ẩn chứa bí mật chống lão hóa ở người.

Thứ hai, 13/01/2020 - 06:04

Xem nỗ lực bất thành của sư tử cái khi “hạ gục” voi trưởng thành
Xem nỗ lực bất thành của sư tử cái khi “hạ gục” voi trưởng thành

(Dân trí) - Thông thường để “hạ gục” được voi thì phải có sự hợp sức của nhiều con sư tử. Tuy nhiên trong đoạn clip được các du khách ghi lại mới đây cho thấy sự gan lì của một con sư tử cái khi quyết đi “săn” voi một mình.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 06:36

Ngáy to có thể do lưỡi… quá “béo”
Ngáy to có thể do lưỡi… quá “béo”

(Dân trí) - Các nhà khoa học tại Đại học Pennsylvania đã tiết lộ rằng vấn đề ngáy to có thể có thêm nguyên nhân mới được phát hiện là do lưỡi của bạn đang “thừa cân”.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 06:17

Sao Hỏa đang mất nước nhanh hơn dự tính của các nhà khoa học
Sao Hỏa đang mất nước nhanh hơn dự tính của các nhà khoa học

(Dân trí) - Hành tinh đỏ tiếp tục khiến các nhà khoa học ngạc nhiên. Vào tháng 11 năm 2019, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra sự dao động của oxy trên sao Hỏa và nói rằng họ không thể giải thích chúng. Mới đây, hành tinh đỏ lại cho chúng ta một bí ẩn khác.

Chủ nhật, 12/01/2020 - 06:14

Các nhà nghiên cứu tìm thấy một yếu tố nguy cơ gây loãng xương khác
Các nhà nghiên cứu tìm thấy một yếu tố nguy cơ gây loãng xương khác

(Dân trí) - Loãng xương ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới và không thể thay đổi một số yếu tố nguy cơ chính, chẳng hạn như lão hóa. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều yếu tố rủi ro môi trường được làm sáng tỏ, và ô nhiễm không khí dường như là một trong số đó.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 08:57

Năm 2083 sẽ xảy ra vụ nổ lớn và xuất hiện ngôi sao mới trên bầu trời?
Năm 2083 sẽ xảy ra vụ nổ lớn và xuất hiện ngôi sao mới trên bầu trời?

(Dân trí) - Thông tin từ trang Phys.org cho hay, vào năm 2083 trên bầu trời sẽ xuất hiện một ngôi sao mới. Dự báo này do nhà vật lý thiên văn Bradley Shaefer người Mỹ và các đồng nghiệp của ông từ Đại học Louisiana đưa ra.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 06:33

Những hình ảnh đáng kinh ngạc về mảng tối hiếm thấy của Mặt trăng
Những hình ảnh đáng kinh ngạc về mảng tối hiếm thấy của Mặt trăng

(Dân trí) - Chiếc xe đầu tiên thực hiện hạ cánh mềm mại trên "mảng tối" của Mặt trăng đã chụp một số bức ảnh kỳ lạ về bề mặt hiếm thấy của nó.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 06:18

Xem khoảnh khắc sư tử “đi săn” trâu rừng và nhận cái kết đắng
Xem khoảnh khắc sư tử “đi săn” trâu rừng và nhận cái kết đắng

(Dân trí) - Đoạn video ghi lại cảnh 3 con sư tử hợp sức để “đi săn” trâu rừng ở hạ lưu sông Sabie, Vườn quốc gia Kruger Nam Phi những bất thành. Cú tấn công bất ngờ của con sư tử cái khiến đàn trâu rừng hoảng loạn bỏ chạy. Tuy nhiên, khi thấy một con trong đàn bị sư tử “bắt giữ” thì đàn trâu rừng đã phản công tuyệt vời để giải cứu…

Thứ sáu, 10/01/2020 - 11:58

Uống trà có thể kéo dài tuổi thọ của bạn hơn một năm nếu được thực hiện đúng cách
Uống trà có thể kéo dài tuổi thọ của bạn hơn một năm nếu được thực hiện đúng cách

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu đã tiết lộ rằng uống trà ít nhất ba lần một tuần có thể kéo dài tuổi thọ của người uống hơn một năm.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 11:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Rắn chuông sử dụng vảy để thu thập nước uống trên sa mạc theo cách cực độc đáo
Rắn chuông sử dụng vảy để thu thập nước uống trên sa mạc theo cách cực độc đáo

(Dân trí) - Trong sa mạc Sonoran ở miền nam Arizona, rắn chuông lưng kim cương có một hành vi độc đáo để chống lại môi trường khô cằn khắc nghiệt.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 07:09

Nấm nhầy 100 triệu năm tuổi độc nhất vô nhị được bảo quản hoàn hảo trong hổ phách
Nấm nhầy 100 triệu năm tuổi độc nhất vô nhị được bảo quản hoàn hảo trong hổ phách

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện ra một loại nấm nhầy 100 triệu năm tuổi và chân thằn lằn được bảo quản hoàn hảo trong hổ phách từ một cây ở Myanmar. Đây là một phát hiện được mô tả: "độc nhất vô nhị".

Thứ sáu, 10/01/2020 - 07:06

Cá mái chèo cổ đại của Trung Quốc đã tuyệt chủng
Cá mái chèo cổ đại của Trung Quốc đã tuyệt chủng

(Dân trí) - Trong một báo cáo mới nhất, các nhà khoa học dẫn đầu bởi Hui Zhang thuộc Viện Khoa học Thủy sản Trung Quốc ở Vũ Hán, đã lập luận rằng cá mái chèo Trung Quốc (Psephurus joyius) có lẽ đã bị tuyệt chủng vào khoảng giữa năm 2005 và 2010.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 07:02

Các nhà khoa học nêu phương pháp giúp tăng 10 năm tuổi thọ
Các nhà khoa học nêu phương pháp giúp tăng 10 năm tuổi thọ

(Dân trí) - Những thói quen có ích bao gồm thường xuyên tập thể dục và chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp làm tăng tuổi thọ con người khoảng 10 năm.

Thứ năm, 09/01/2020 - 12:50

Người đàn ông Anh mọc “sừng rồng” trên lưng
Người đàn ông Anh mọc “sừng rồng” trên lưng

(Dân trí) - Trong một báo cáo y tế gần đây, giới nghiên cứu chú ý tới một ca bệnh liên quan đến một loại ung thư da đã không được điều trị trong hơn ba năm và phát triển thành một loại “sừng” khiến các bác sĩ nhớ đến sừng rồng huyền thoại.

Thứ năm, 09/01/2020 - 06:12

Hơn 5.000 hồ băng của dãy Himalaya đứng trước nguy cơ tan chảy
Hơn 5.000 hồ băng của dãy Himalaya đứng trước nguy cơ tan chảy

(Dân trí) - Vẻ đẹp khắc khổ của dãy Himalaya đang đứng trước nguy cơ mong manh tan vỡ khi các hồ nước của nó phải đối mặt với sự thay đổi khí hậu.

Thứ năm, 09/01/2020 - 06:08

Bí ẩn não người cổ đại tồn tại nguyên vẹn trong 2.600 năm không phân huỷ
Bí ẩn não người cổ đại tồn tại nguyên vẹn trong 2.600 năm không phân huỷ

(Dân trí) - Hàng ngàn năm trước tại khu vực Heslington của Anh, cơ thể của một người đàn ông bắt đầu phân hủy. Thịt và nội tạng đã trở thành bùn, tóc biến thành bụi, tuy nhiên xương vẫn còn và đặc biệt hơn đó là sự tồn tại của một mảnh não nhỏ.

Thứ năm, 09/01/2020 - 05:42

Đà Nẵng thí điểm sử dụng dữ liệu nhân, hộ khẩu khi giải quyết thủ tục hành chính
Đà Nẵng thí điểm sử dụng dữ liệu nhân, hộ khẩu khi giải quyết thủ tục hành chính

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành văn bản về việc tiếp tục thí điểm sử dụng dữ liệu nhân, hộ khẩu khi giải quyết thủ tục hành chính.

Thứ tư, 08/01/2020 - 10:05

Các bác sĩ cảnh báo người dân có thể chết vì ảnh hưởng vụ cháy rừng ở Úc
Các bác sĩ cảnh báo người dân có thể chết vì ảnh hưởng vụ cháy rừng ở Úc

(Dân trí) - Các bác sĩ cho biết sẽ có những hậu quả khó lường và lâu dài, đặc biệt là đối với trẻ em, người già và bệnh nhân hen.

Thứ tư, 08/01/2020 - 03:36

Xem lửng mật ong “hạ gục” báo đốm để giải cứu con
Xem lửng mật ong “hạ gục” báo đốm để giải cứu con

(Dân trí) - Một đoạn clip ghi lại cảnh tấn công quyết liệt của lửng mật ong mẹ khi thấy con bị báo đốm “bắt giữ”. Mặc dù nhỏ con hơn rất nhiều so với báo đốm nhưng lửng mật ong mẹ đã tung “tuyệt chiêu” khiến báo đốm phải khiếp sợ bỏ chạy.

Thứ tư, 08/01/2020 - 08:23

Những em bé có cha mẹ lơ là thời thơ ấu có thể phát triển bộ não nhỏ hơn bình thường
Những em bé có cha mẹ lơ là thời thơ ấu có thể phát triển bộ não nhỏ hơn bình thường

(Dân trí) - Các nhà khoa học từ King College London (KCL) phát hiện ra rằng khối lượng não của những người trẻ tuổi bị thiếu thốn tình cảm từ thời thơ ấu nghiêm trọng có vấn đề. Bằng chứng là những đứa trẻ ở trại trẻ mồ côi Rumani có trọng lượng não nhỏ hơn 8,6% so với bình thường.

Thứ tư, 08/01/2020 - 06:09

Sự hình thành núi lửa mới được báo trước bởi hàng trăm trận động đất
Sự hình thành núi lửa mới được báo trước bởi hàng trăm trận động đất

(Dân trí) - Các trận động đất được phát hiện bởi các nhà khoa học được cho có liên quan đến sự di chuyển của magma nổi lên từ hồ chứa sâu nhất và lớn nhất ở lớp phủ phía trên.

Thứ tư, 08/01/2020 - 06:06