Hàng ngàn nhà khoa học đưa ra cảnh báo về tương lai của nhân loại

Dân trí Cảnh báo STARK đối với nhân loại đã được ban hành bởi các chuyên gia và ký kết bởi số lượng đáng kinh ngạc, 15.000 nhà khoa học, những người đều đồng ý rằng ngày tận thế đang đến gần.

Thông điệp này là bản cập nhật về lời cảnh báo năm 1992 đưa ra bởi Liên minh các nhà khoa học có liên quan, được hậu thuẫn bởi hơn 1.700 chuyên gia, nói rằng tương lai của chúng ta là ảm đạm.

Nhưng với rất ít hoặc không có hành động nào được thực hiện, dự đoán đã leo thang và có nhiều nhà khoa học hơn đưa cảnh báo lại.

Các vấn đề như sự căng thẳng về tài nguyên thiên nhiên đã khiến các chuyên gia kêu gọi "các nhà khoa học, những người có ảnh hưởng đến truyền thông và công dân" gây áp lực nhiều hơn lên các chính quyền để hành động nhiều hơn.

Các mối quan tâm chính trong danh sách là dân số tiếp tục phát triển nhanh chóng, biến đổi khí hậu thảm khốc, nạn phá rừng, tuyệt chủng loài trên diện rộng , "vùng chết" đại dương, và thiếu nước sạch. Các vấn đề này khiến các nhà khoa học cảnh báo rằng chúng ta "đang gây nguy hiểm cho tương lai của chính mình".

Các nhà nghiên cứu cho biết trong 25 năm qua, lượng nước sạch có sẵn cho mỗi người đã giảm 26% và những “vùng chết” đại dương, nơi mà không có gì có thể sống, đã tăng lên 75%. Hơn 300 triệu mẫu rừng đã bị mất và dân số thế giới đã tăng 35% trong khi số lượng động vật đã giảm 29%.

Giáo sư William Ripple, từ Đại học Bang Oregon, Mỹ, nói: "Nhân loại hiện đang được thông báo lần thứ hai.

"Chúng ta đang gây nguy hiểm cho tương lai của chính mình bằng cách không kiềm chế các vấn đề nhức nhồi, tiêu thụ vật chất không đồng đều về mặt địa lý và dân số, và không nhận thấy sự tăng trưởng dân số nhanh tiếp diễn như là động lực chính bên cạnh nhiều mối đe doạ về sinh thái và xã hội.

"Bằng cách thất bại đối với hạn chế tăng trưởng dân số, đánh giá lại vai trò của nền kinh tế trong sự phát triển, giảm khí nhà kính, khuyến khích năng lượng tái tạo, bảo vệ môi trường sống, phục hồi hệ sinh thái, kiềm chế ô nhiễm, ngăn chặn sự phá hoại, và hạn chế các loài ngoại lai xâm chiếm, nhân loại đang không thực hiện các bước khẩn cấp cần thiết để bảo vệ sinh quyển bị đe doạ của chúng ta".

Giáo sư Ripple nói: "Những người ký nhận cảnh báo lần thứ hai này không chỉ là báo động giả. Họ cũng thừa nhận những dấu hiệu rõ ràng rằng chúng ta đang đi xuống con đường không bền vững. Chúng tôi đang hy vọng rằng cảnh báo của chúng tôi sẽ làm dấy lên một cuộc tranh luận rộng rãi về môi trường toàn cầu và khí hậu”.

Đào Hiền (Theo Express)