Hài cốt ngoài đảo có thể là của nữ phi công nổi tiếng Amelia Earhart

Dân trí Theo một tạp chí khoa học bình duyệt của Mỹ, hài cốt được tìm thấy trên một hòn đảo Thái Bình Dương năm 1940 có khả năng thuộc về nữ phi công nổi tiếng Amelia Earhart.

Earhart, máy bay và hoa tiêu của bà đã biến mất không dấu vết vào năm 1937 trên Thái Bình Dương. Nhiều lý thuyết đã tìm cách giải thích cho sự biến mất này. Nhưng một nghiên cứu mới đăng trên tờ Forensic Anthropology đã khẳng định hài cốt này chứng tỏ bà đã chết sau khi giạt vào một hòn đảo. Báo cáo khẳng định độ trùng khớp là 99%, trái với kết luận trước đó.

Nghiên cứu, tựa đề Amelia Earhart và Hài cốt Nikumaroro, lần đầu tiên được công bố bởi Đại học Florida và tiến hành bởi Giáo sư Richard Jantz từ Đại học Tennessee. Nó tranh luận rằng hài cốt được tìm thấy trên hòn đảo Nikumaroro phía đông Thái Bình Dương, cách phía tây nam Hawaii khoảng 2.900km, thuộc về một người đàn ông, như một nhà nghiên cứu đã xác định năm 1941. Được biết là Earhart ở gần hòn đảo khi bà biến mất trong khi cố gắng bay vòng quanh trái đất.


Earhart có lẽ là người phụ nữ nổi tiếng nhất khi bà biến mất.

Earhart có lẽ là người phụ nữ nổi tiếng nhất khi bà biến mất.

Một đoàn thám hiểm người Anh thăm dò sự cư trú trên hòn đảo này năm 1940 đã phát hiện một hộp sọ người, một chiếc giày phụ nữ, một dụng cụ Hải quân do hoa tiêu của bà Fred Noonan sử dụng (người cũng biến mất), và một chai rượu thảo mộc Benedictine – “thứ được biết là Earhart có mang theo”.

Tiến sĩ Jantz viết trong nghiên cứu: “Lúc đó có nghi ngờ rằng bộ hài cốt có thể là thi hài của Amelia Earhart”.

Đoàn thám hiểm đã tìm thấy tổng cộng 13 khúc xương, sau đó chúng được gửi tới Fiji để Tiến sĩ D W Hoodless phân tích, người đã kết luận rằng số xương này thuộc về một người đàn ông.

Nhưng Tiến sĩ Jantz cho rằng vì cốt học pháp y – nghiên cứu về xương – vẫn còn ở giai đoạn ban đầu, Tiến sĩ Hoodleess có khả năng đã kết luận sai.

Bài báo viết: “Nhân học pháp y không phát triển lắm vào đầu thế kỉ 20”.

Tham khảo sự đo lường bộ hài cốt của Tiến sĩ Hoodless, Tiến sĩ Jantz đã sử dụng Fordisc, một chương trình máy tính hiện đại được các nhà nhân học pháp y sử dụng rộng rãi, để so sánh với cân nặng và vóc người Earhart.

Bộ hài cốt không may đã biến mất, nên không thể phân tích được. Nhưng đội nghiên cứu đã sử dụng những bức hình lịch sử, cũng như giấy phép lái xe và giấy phép phi công của bà, để xác định rằng tỉ lệ cơ thể bà khớp với bộ hài cốt. Một “nữ thợ may lịch sử” cũng được tham khảo ý kiến để phân tích quần áo của bà, bao gồm “chiều dài đường khâu trong và vòng eo quần của Earhart”.

Báo cáo có ghi: “Phân tích này tiết lộ rằng Earhart có sự tương đồng với hài cốt Nikumaroro hơn 99% người trong một mẫu tham khảo lớn”.

Nghiên cứu cho thấy bộ hài cốt thuộc về một người phụ nữ có nguồn gốc châu Âu cao hơn trung bình, như Earhart.

“Điều này là minh chứng rõ rệt cho kết luận rằng bộ hài cốt Nikumaroro thuộc về Amelia Earhart”.

Tiến sĩ Jantz viết trong bài báo: “Cho đến khi chứng cứ xác thực rằng bộ hài cốt không phải của Amelia Earhart được đưa ra, lập luận thuyết phục nhất hiện nay vẫn là đây là hài cốt của bà”.

Earhart là người phụ nữ đầu tiên bay quanh Đại Tây Dương, và được xem là một trong những phụ nữ nổi tiếng nhất trên thế giới khi bí ẩn về sự biến mất của bà mở ra.

Bà vẫn thường được vinh danh là người tiên phong trong việc trao quyền cho phụ nữ, và gần đây được Mattel lựa chọn làm hình mẫu cho búp bê Barbie.

Lộc Ninh (Theo BBC News)