Giải Nhì CNTT: Ba năm ấp ủ công nghệ tạo ra những văn bản “sạch”

Dân trí Hiện nay, có rất nhiều văn bản đáng lẽ phải không được phép có lỗi chính tả thì lại rất nhiều lỗi chính tả, lỗi sao chép, lỗi trích dẫn... Với DoIT, chúng tôi mong muốn tạo ra những văn bản “sạch”, những sản phẩm văn bản được soạn thảo ra không còn lỗi chính tả.

Trong đêm trao giải Nhân tài Đất Việt năm thứ 13 diễn ra tối qua (16/11), tại Hà Nội, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với TS. Võ Đình Hiếu - Trưởng nhóm DoIT - để có những ghi nhận đầy đủ hơn những thông tin về sản phẩm và quá trình đến với Giải thưởng uy tín này.

- Phóng viên: Đầu tiên, xin một lần nữa chúc mừng anh và nhóm DoIT đã đoạt giải Nhì trong lĩnh vực CNTT tại Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2017. Chúng tôi rất quan tâm tới quá trình tạo ra sản phẩm với tính ứng dụng cao của DoIT. Xin anh cho biết ý tưởng của sản phẩm này bắt nguồn từ đâu?

- TS. Võ Đình Hiếu: Ý thưởng có từ 3 yếu tố. Đầu tiên, ý tưởng bắt nguồn từ thực trạng văn bản, có nhiều văn bản đáng lẽ phải có chất lượng cao hơn những gì chúng ta đọc được (ví dụ: Trang báo điện tử, công văn, Thông tư, khóa luận hoặc luận văn của sinh viên...), đáng lẽ phải không có lỗi chính tả nhưng lại rất nhiều lỗi chính tả, lỗi sao chép, lỗi trích dẫn...

Thứ hai, trong đội ngũ của Khoa Công nghệ Thông tin, trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, có rất nhiều giảng viên có kinh nghiệm và tri thức về xử lý ngôn ngữ, đặc biệt là xử lý tiếng Việt.

Giải Nhì được trao cho DoIT tối 16/11 (ảnh: Việt Hưng)
Giải Nhì được trao cho DoIT tối 16/11 (ảnh: Việt Hưng)

Thứ ba là sự ủng hộ và khuyến khích rất lớn của lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Công nghệ. Khi nhóm đưa ra đề xuất hệ thống này thì lãnh đạo các cấp đồng ý ngay, vì ngoài việc đây là sản phẩm có chất lượng cao mà còn được xem là công cụ hỗ trợ cho việc nâng cao chất lượng đào tạo trong trường đại học.

- Nhân tài Đất Việt là cuộc thi có sự cạnh tranh rất khốc liệt trong lĩnh vực CNTT, vậy ngay từ đầu anh có hi vọng và tin tưởng sản phẩm sẽ đoạt giải hay không?

Mang sản phẩm DoIT tham dự Nhân tài Đất Việt chúng tôi tin tưởng là có giải. Bởi sản phẩm của nhóm chúng tôi có yếu tố tri thức và khả năng ứng dụng rất cao, sản phẩm có ảnh hưởng lớn và khả năng nâng cao chất lượng đào tạo.

- Nhóm đã từng tìm hiểu về một sản phẩm tương tự ở trong nước hay chưa, thưa anh?

Ở nước ngoài thì có nhưng trong nước chưa thấy sản phẩm này. Hiện nay theo tìm hiểu của chúng tôi thì khoảng 10 trường đại học đang dùng sản phẩm của nước ngoài, nhưng sản phẩm đó chủ yếu phục vụ tài liệu về tiếng Anh, cũng đã có sự Việt hóa nhưng độ chính xác không cao. Trong khi đó, phần mềm phiên bản tiếng Anh rất đắt.

- Nhóm đã mất bao nhiêu thời gian nghiên cứ ra sản phẩm này?

Chúng tôi có 9 người trong nhóm và mất khoảng 3 năm để hoàn thành sản phẩm DoIT.

- Anh đánh giá như thế nào về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt?

Đây là một Giải thưởng rất uy tín và chúng tôi mong muốn được tham dự giải từ lâu. Chúng tôi đã tiếp nhận thông tin về giải thưởng qua nhiều kênh, qua truyền hình, báo chí và quyết định mang sản phẩm DoIT tới Nhân tài Đất Việt.

Nhóm có ý định sẽ tiếp tục nghiên cứu và dự thi thêm những sản phẩm tiềm năng tại Nhân tài Đất Việt hay không?

Chúng tôi sẽ quay lại với Nhân tài Đất Việt bằng một sản phẩm khác, có thể là sản phẩm CNTT hoặc sản phẩm ở một lĩnh vực khác. Trường Đại học Công nghệ còn nhiều ý tưởng và mong muốn các sản phẩm nghiên cứu ra sẽ có tính ứng dụng cao chứ không phải nghiên cứu xong để đó.

- Qua sản phẩm của mình, anh muốn gửi thông điệp gì tới mọi người?

Chúng tôi mong muốn những sản phẩm văn bản được soạn thảo ra không còn lỗi chính tả, tạo ra những văn bản “sạch”. Chúng tôi mong muốn tạo ra những văn bản “sạch”, những sản phẩm văn bản được soạn thảo ra không còn lỗi chính tả.

- Xin cảm ơn anh!

DoIT - Hệ thống hỗ trợ nâng cao chất lượng văn bản của Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, thuộc hệ thống sản phẩm công nghệ thông tin (CNTT) Tiềm năng DoIT gồm hai tính năng cơ bản là kiểm lỗi chính tả và phát hiện trùng lặp cho tài liệu tiếng Việt.

Hệ thống có thể xử lý các tài liệu ở nhiều định dạng phổ biến hiện nay: Doc, docx, pdf, ppt,... Với chức năng kiểm lỗi chính tả DoIT ngoài việc chỉ ra các từ bị lỗi còn đề xuất từ đúng thay thế.

Chức năng phát hiện trùng lặp sẽ chỉ ra câu/đoạn trong văn bản được kiểm tra trùng lặp với câu/đoạn của tài liệu có trong cơ sở dữ liệu (CSDL) của hệ thống. Có ba mức trùng lặp gồm cao, thấp, và trung bình và được thể hiện bằng ba màu. Người dùng có thể chia sẽ, gửi tài liệu qua hệ thống.

Châu Như Quỳnh (thực hiện)

MỚI NHẤT
Đánh đòn trẻ em làm chúng "hung hăng và khó gần gũi hơn"
Đánh đòn trẻ em làm chúng "hung hăng và khó gần gũi hơn"

(Dân trí) - Theo các nhà nghiên cứu Mỹ, sự trừng phạt thân thể "không hiệu quả" và có liên quan đến các vấn đề về hành vi như đánh nhau và gây rối trong lớp học. Đánh đòn trẻ em làm cho hành vi của trẻ "tệ hơn chứ không tốt hơn" và làm cho thanh thiếu niên "hung dữ hơn".

Thứ bảy, 18/11/2017 - 11:47

Ca phẫu thuật ghép đầu người đầu tiên đã thành công?
Ca phẫu thuật ghép đầu người đầu tiên đã thành công?

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã thực hiện thành công một ca ghép đầu người trên một … xác chết, và họ đã sẵn sàng để thực hiện trên một cơ thể sống.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 11:39

Có thể tìm thấy sự sống trên hành tinh khác trong vòng 20 năm nữa
Có thể tìm thấy sự sống trên hành tinh khác trong vòng 20 năm nữa

(Dân trí) - Các nhà khoa học từng nghĩ rằng, sự phát hiện Diêm vương tinh năm 1930 là một thành công chỉ diễn ra một lần duy nhất trong đời, nhưng kể từ đó, chúng ta đã phát hiện được 3.500 hành tinh tiềm năng có sự sống.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 08:50

Ăn các loại hạt để bảo vệ sức khỏe tim mạch
Ăn các loại hạt để bảo vệ sức khỏe tim mạch

(Dân trí) - Ăn các loại hạt một vài lần mỗi tuần có thể giảm gần 25% nguy cơ mắc bệnh tim, nghiên cứu mới đây cho thấy.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 08:39

Phát hiện rác thải trong bụng sinh vật dưới đáy đại dương
Phát hiện rác thải trong bụng sinh vật dưới đáy đại dương

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã tìm thấy sợi vải nhân tạo trong dạ dày những sinh vật biển sống ở phần sâu nhất của đại dương. Dường như không một nơi nào trên trái đất trốn thoát khỏi rác thải của con người.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 08:35

Những sự thật sẽ khiến kho tàng kiến thức của bạn bị “đảo lộn”
Những sự thật sẽ khiến kho tàng kiến thức của bạn bị “đảo lộn”

(Dân trí) - Trên thực tế, Ai Cập không phải là đất nước có nhiều kim tự tháp nhất thế giới, chiếc huy chương vàng Olympic lại có đến 99% thành phần là bạc và loài cá vàng không hề đãng trí như chúng ta vẫn nghĩ.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 08:04

Khoảnh khắc bò mẹ chạy theo bê con bị xe chở đi khiến nhiều người cảm động
Khoảnh khắc bò mẹ chạy theo bê con bị xe chở đi khiến nhiều người cảm động

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc hai bê con bị nhốt trong lồng và kéo đi bởi xe ô tô, trong khi bò mẹ chạy theo suốt một quãng đường dài khiến nhiều người xem cảm động.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 07:58

Công bố kết quả Dự án Nhãn hiệu nổi tiếng
Công bố kết quả Dự án Nhãn hiệu nổi tiếng

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng khẳng định, được công nhận và bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng và sử dụng rộng rãi là nhu cầu cấp thiết của doanh nghiệp.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 09:50

37% số cặp đôi sẽ ít làm chuyện “yêu” sau khi cùng nhau làm một việc
37% số cặp đôi sẽ ít làm chuyện “yêu” sau khi cùng nhau làm một việc

(Dân trí) - Nếu mọi thứ trong mối quan hệ đều tốt đẹp thì các cặp đôi sẽ tự tiến thêm bước tiếp theo và chuyển đến sống cùng nhau.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 01:51

Rùng mình khoảnh khắc trăn bị ép buộc phải nôn ra xác mèo đã ăn thịt
Rùng mình khoảnh khắc trăn bị ép buộc phải nôn ra xác mèo đã ăn thịt

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc một con trăn bị buộc phải nôn ra xác của một con mèo hoang mà nó đã ăn thịt từ trước đó 3 ngày khiến nhiều người xem cảm thấy rùng mình.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 01:43

Khai thác ngôi sao để “liên lạc” với người ngoài hành tinh
Khai thác ngôi sao để “liên lạc” với người ngoài hành tinh

(Dân trí) - Các nhà khoa học đang sử dụng một ngôi sao xa để "vươn ra ngoài" hướng tới người ngoài hành tinh trong nỗ lực tìm kiếm "sự trợ giúp và tư vấn".

Thứ sáu, 17/11/2017 - 01:26

Độc đáo với hệ thống hỗ trợ nâng cao chất lượng văn bản
Độc đáo với hệ thống hỗ trợ nâng cao chất lượng văn bản

(Dân trí) - Với mục đích nâng cao chất lượng của các đồ án, khóa luận, luận văn của người học nói riêng và chất lượng giáo dục và đào tạo nói chung, nhóm tác giả của trường ĐH Công nghệ - ĐHQGHN đã xây dựng một hệ thống trực tuyến hỗ trợ kiểm tra lỗi chính tả và kiểm tra trùng lặp của các văn bản.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 11:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Tại sao vết thương lành nhanh hơn vào ban ngày?
Tại sao vết thương lành nhanh hơn vào ban ngày?

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới cho thấy rằng bạn nên xem xét tránh xa những vật sắc nhọn vào ban đêm.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 08:12

Người Amish sống thọ hơn nhờ có gen chống lão hóa
Người Amish sống thọ hơn nhờ có gen chống lão hóa

(Dân trí) - Bí mật sống trường thọ có thể sẽ được tìm thấy ở người Amish, sau khi các nhà khoa học phát hiện những người già của cộng đồng Kito giáo duy truyền thống này mang một loại gen giúp họ sống được thêm 10 năm.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 07:54

Tiết lộ về loài khủng long sở hữu dấu chân dài nhất thế giới
Tiết lộ về loài khủng long sở hữu dấu chân dài nhất thế giới

(Dân trí) - Tám năm sau khi phát hiện ra dấu chân hóa thạch lớn nhất thế giới, các nhà khoa học mới xác định được loài khủng long tạo ra các dấu chân này.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 07:19

Nỗ lực mới giúp ngành gạo phát triển bền vững
Nỗ lực mới giúp ngành gạo phát triển bền vững

Lần đầu tiên “Diễn đàn Tầm nhìn ngành hàng Gạo và Giới thiệu Nhóm công tác Đối tác Công Tư ngành hàng Gạo” được tổ chức tại Việt Nam. Đây được xem là một nỗ lực mới giúp ngành gạo phát triển bền vững, hướng đến nâng cao chất lượng gạo và cải thiện đời sống nông dân trồng lúa ở Việt Nam.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 07:10

Loại thuốc gây ảo giác mới có thể làm dịu triệu chứng trầm cảm và nghiện rượu?
Loại thuốc gây ảo giác mới có thể làm dịu triệu chứng trầm cảm và nghiện rượu?

(Dân trí) - Một cuộc khảo sát mới của Anh đã cho thấy một loại rượu thuốc gây ảo giác mạnh ở Nam Mỹ có thể giúp chống lại bệnh trầm cảm và nghiện rượu.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 07:01

Tiểu đường ảnh hưởng tới sức khỏe tình dục ở phụ nữ như thế nào?
Tiểu đường ảnh hưởng tới sức khỏe tình dục ở phụ nữ như thế nào?

(Dân trí) - Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có tới 246 triệu người trên toàn thế giới mắc bệnh tiểu đường. Hơn một nửa trong số này là phụ nữ. Tiểu đường gây ra nhiều tác động tới sức khỏe. Ở phụ nữ, một trong những tác động của bệnh gây ra là rối loạn chức năng tình dục.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 06:51

“Giải thưởng tạo động lực lớn cho chúng tôi tiếp tục nghiên cứu”
“Giải thưởng tạo động lực lớn cho chúng tôi tiếp tục nghiên cứu”

(Dân trí) - “Nhận được giải khoa học công nghệ năm nay là một niềm vinh dự lớn, tạo động lực lớn cho chúng tôi tiếp tục nghiên cứu đưa ra các sản phẩm đáp ứng nhu cầu của quân đội” – Kỹ sư, Thiếu tá Đoàn Ngọc Hiệp chia sẻ với Dân trí sau khi được vinh danh tại lễ trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017.

Thứ năm, 16/11/2017 - 10:22

Những nét độc đáo của công trình khoa học được Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017 vinh danh
Những nét độc đáo của công trình khoa học được Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017 vinh danh

(Dân trí) - Sản phẩm kính quan sát đêm tầm xa cho biển đảo hoạt động theo nguyên lý khuếch đại ánh sáng mờ trên cơ sở ống khuếch đại ánh sáng được chế tạo trong nước. Giải pháp thiết kế đã được chế thử thành công và đang được sản xuất loạt để trang cho một số đơn vị làm nhiệm vụ ở khu vực biên giới, biển, đảo.

Thứ năm, 16/11/2017 - 08:39

Vợ bạn có ngoại tình không?
Vợ bạn có ngoại tình không?

(Dân trí) - Nhưng người không chung thủy sẽ phải mất thời gian để che giấu chuyện ngoại tình của họ, và những phụ nữ ngoại tình đã chia sẻ về lời nói dối mà họ thường sử dụng.

Thứ năm, 16/11/2017 - 02:52

Trao giải thường Newton Việt Nam cho dự án nghiên cứu xuất sắc
Trao giải thường Newton Việt Nam cho dự án nghiên cứu xuất sắc

(Dân trí) - Dự án “Xây dựng nền tảng phát triển bền vững: ''Xã hội kết nối'' cho thành phố của tương lai” của TS Dương Quang Trung (Đại học Queen's Belfast) và TS Võ Nguyên Sơn (ĐH Duy Tân) đã vượt qua 4 đối thủ "đáng gờm" để đạt Giải thưởng Newton Việt Nam 2017.

Thứ năm, 16/11/2017 - 02:31

Phát hiện một “Trái Đất” mới có thể chứa sự sống nằm gần hệ Mặt trời
Phát hiện một “Trái Đất” mới có thể chứa sự sống nằm gần hệ Mặt trời

(Dân trí) - Công cuộc tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh đã có một hướng đi mới sau khi phát hiện ra một hành tinh có kích thước giống Trái Đất và nằm tương đối gần hệ mặt trời của chúng ta.

Thứ năm, 16/11/2017 - 12:24

Ô nhiễm không khí sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng hơn tới người có nhóm máu A, B và AB
Ô nhiễm không khí sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng hơn tới người có nhóm máu A, B và AB

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới cho thấy, những người thuộc một số nhóm máu nhất định sẽ có nguy cơ bị đau tim khi mức độ ô nhiễm không khí cao.

Thứ năm, 16/11/2017 - 09:18