Điều gì sẽ xảy ra khi bạn bị rơi tự do từ máy bay ở độ cao hàng ngàn mét?

Dân trí Từng có trường hợp sống sót sau khi rơi tự do từ máy bay ở độ cao 9,1 km. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự trở thành nạn nhân của thảm họa này, liệu cơ hội bảo toàn được mạng sống là bao nhiều phần trăm?

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn bị rơi tự do từ máy bay ở độ cao hàng ngàn mét? - 1

Kể từ năm 1940 đến nay đã có khoảng 50 người sống sót sau khi bị rơi từ máy bay. Tất cả những trường hợp may mắn này đều tiếp đất ở một “lớp đệm” đủ để cứu lấy mạng sống của họ.

Độ cao lớn nhất mà con người vẫn có thể sống sót sau khi rơi tự do từ máy bay

Hy hữu nhất phải kể đến vụ tai nạn xảy ra vào ngày 26 tháng 1 năm 1972, một chiếc máy bay thương mại của hãng J.A.T airways đã phát nổ trên bầu trời khi ở độ cao 9,144 km. Trong khi mọi người đều tin chắc rằng, toàn bộ hành khách và phi hành đoàn đều thiệt mạng thì một điều không tưởng đã xảy ra: Vesna Vulovic – một tiếp viên hàng không trên chuyến bay này đã sống sót một cách kỳ diệu và lập nên kỷ lục thế giới.

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn bị rơi tự do từ máy bay ở độ cao hàng ngàn mét? - 2

Nữ tiếp viên hàng không may mắn Vesna Vulovic.

Theo lời tường thuật của Vesna, vào thời điểm vụ nổ xảy ra, bà đang đứng ở phần đuôi của máy bay và vị trí này lại không hề bị tác động. Khi phần đuôi bị tách ra và rơi xuống mặt đất, Vesna Vulovic được khóa bởi xe đẩy đồ ăn, nhờ đó bà không bị rơi ra ngoài không trung. Cuối cùng, chiếc đuôi (bên trong có Vesna) rơi xuống nền tuyết cực kỳ dày của một ngọn núi thuộc Tiệp Khắc (cũ). Cú va đập đã khiến Vesna Vulovic bị chấn thương nặng, gãy rất nhiều xương nhưng hơn hết là bà vẫn bảo toàn được mạng sống của mình.

Vẫn có trường hợp sống sót dù không rơi xuống tuyết!

Trường hợp sống sót sau khi rơi từ máy bay ở độ cao chỉ xếp sau Vesna Vulovic xảy ra vào năm 1943, đó chính là phi công quân đội Alan Magee. Cụ thể, sau khi máy bay của ông bị trúng đạn lúc đang thực hiện nhiệm vụ trên bầu trời nước Pháp, Magee đã bị văng ra ngoài không trung và rơi tự do, lúc đó ông đang ở độ cao 6,7 km so với mặt đất.

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn bị rơi tự do từ máy bay ở độ cao hàng ngàn mét? - 3

Mô phỏng lại cú rơi của Magee.

May mắn thay, Magee đã rơi vào một ga xe lửa, ông đâm vỡ phần mái bằng kính của công trình và khi người ta tìm thấy Magee, người phi công này đang trong tình trạng bị treo lơ lửng do dầm thép móc vào trang phục và đương nhiên, dù bị nhiều chấn thương nhưng ông vẫn còn sống. Bạn có thể nghĩ rằng, tấm kính trên mái nhà khó có thể đóng vai trò làm lớp đệm tiếp đất. Nhưng dù không thể êm ái như tuyết, nếu không đáp vào tấm kính cơ hội sống sót của Magee sẽ gần như bằng “0”.

Điều gì thực sự xảy ra nếu bạn rơi từ độ cao 9,1 km

Những trường hợp sống sót kể trên là điều thực sự rất hy hữu và đòi hỏi sự hội tụ của hàng loạt yêu tố may mắn. Ở góc nhìn thực tế và có xác suất xảy ra cao hơn rất rất nhiều, khi bị rơi tự do từ độ cao 9,144 km (như trường hợp của Vesna Vulovic), mọi việc diễn ra rất nhanh và bạn chỉ có 170 giây cho đến khi chạm mặt đất. Trong suốt khoảng thời gian này, bạn sẽ bị lạnh cóng bởi nhiệt độ thấp (ở độ cao 9,144 km, nhiệt độ nằm trong khoảng -40 đến -57 độ C). Bên cạnh đó, một vấn đề khác mà bạn phải đối mặt chính là sự thiếu hụt khí Oxy, bởi càng lên cao không khí càng loãng. Khi não không được cung cấp đủ Oxy, chúng ta sẽ nhanh chóng bị mất đi nhận thức, trước khi kịp tìm biện pháp xoay sở. Điều có thể gọi là may mắn trong trường hợp này chính là chúng ta sẽ tỉnh táo lại một lúc sau đó, khi xuống đến độ cao mà Oxy đủ đậm đặc (thường là 1 phút sau khi bắt đầu rơi).

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn bị rơi tự do từ máy bay ở độ cao hàng ngàn mét? - 4

Khi bạn rơi tự do, tốc độ sẽ tăng một cách chóng mặt theo gia tốc trọng trường, cụ thể là khoảng 9,8 mét/giây. Tuy nhiên, sẽ đến một thời điểm, tốc độ rơi sẽ không gia tăng thêm do lực cản của không khí, theo tính toán thì nếu rơi từ độ cao 9,1 km, bạn sẽ đạt đến mức vận tốc không đổi là 190 km/giờ, con số này sẽ có sự xê địch tùy theo đặc điểm cơ thể và tư thế khi rơi của mỗi người.  

Theo như bài học rút ra từ những trường hợp sống sót khi rơi máy bay ở trên, cách để tăng cao cơ hội sống chính là tìm kiếm vị trí tiếp đất có thể đóng vai trò “lớp đệm”. Đương nhiên, đó nên là những bề mặt mềm. Theo ghi nhận thì hầu hết người còn sống đều do rơi xuống tuyết, nên đây chính là một trong những lựa chọn tốt nhất. Bên cạnh đó, một vài trường hợp khác cũng được cứu sống nhờ rơi xuống rừng, bụi cây. Tuy nhiên, những cái cây lại là một con dao hai lưỡi, bởi nó đôi khi là rất tốt nhưng nếu xui xẻo thì đây có thể là lựa chọn tồi tệ bậc nhất.

Sau khi đã nhắm được một vị trí tiếp đất, việc tiếp theo mà bạn nên chuẩn bị chính là tư thế tiếp đất. Theo các chuyên gia, cách tiếp đất khi rơi từ độ cao tốt nhất chính là dùng hai chân để chạm đất trước tiên, tiếp đó hơi ngả về phía sau để mông chạm đất và cuối cùng là phần vai. Cách tiếp đất này trông có vẻ gây ra đau đớn trên nhiều vị trí nhưng nó lại đảm bảo sự an toàn tối đa cho những cơ quan phía trên thắt lưng (những cơ quan nội tạng quan trọng cùng với trung ương thần kinh).

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn bị rơi tự do từ máy bay ở độ cao hàng ngàn mét? - 5

Trở về với thực tế

Đương nhiên tất cả những lời khuyên trên đây đều chỉ giúp tăng khả năng sống sót của bạn khi bị rơi tự do từ máy bay. Tuy nhiên khả năng bị xảy ra tai nạn kiểu này là rất thấp bởi hiện máy bay được coi là phương tiện an toàn nhất thế giới.

Kiến thức quan trọng hơn, thiết thực hơn mà bạn cần nắm, nếu thường xuyên di chuyển bằng máy bay, chính là cách giữ bình tĩnh và ứng phó với các sự cố nhỏ xảy ra trong cabin hay cách sử dụng các thiết bị cứu hộ, thoát nạn trên máy bay!

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn bị rơi tự do từ máy bay ở độ cao hàng ngàn mét? - 6

Minh Nhật    

Tag : rơi máy bay
MỚI NHẤT
Uống nhiều đồ uống chứa caffeine có thể “kích hoạt” chứng đau nửa đầu
Uống nhiều đồ uống chứa caffeine có thể “kích hoạt” chứng đau nửa đầu

(Dân trí) - Uống quá nhiều cà phê hoặc đồ uống chứa caffeine khác có thể là tác nhân gây ra chứng đau nửa đầu ở những người dễ bị những cơn đau đầu nghiêm trọng.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 03:49

Dùng trí tuệ nhân tạo để săn lùng sóng vô tuyến bí ẩn truyền từ vũ trụ
Dùng trí tuệ nhân tạo để săn lùng sóng vô tuyến bí ẩn truyền từ vũ trụ

(Dân trí) - Những sóng vô tuyến bí ẩn từ không gian sâu thẳm đập vào các kính viễn vọng vô tuyến trên Trái Đất, làm hỏng các máy dò của các thiết bị với dữ liệu khó hiểu từ lâu vẫn là câu hỏi lớn. Và bây giờ, các nhà thiên văn học đã sử dụng trí thông minh nhân tạo để xác định nguồn gốc của chúng.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 09:28

Loài ếch khổng lồ có cách xây “bể bơi nòng nọc” độc đáo
Loài ếch khổng lồ có cách xây “bể bơi nòng nọc” độc đáo

(Dân trí) - Hầu hết các loài ếch đều có kích thước nhỏ nhưng loài ếch Goliath ở Cameroon lại có kích thước lớn hơn cả bàn chân người, dài tới 34cm và có cân nặng tới 3,3 kg

Thứ bảy, 10/08/2019 - 09:06

Chai rượu vodka đầu tiên trên thế giới được sản xuất bởi ngũ cốc trồng ở Chernobyl
Chai rượu vodka đầu tiên trên thế giới được sản xuất bởi ngũ cốc trồng ở Chernobyl

(Dân trí) - Những người tìm kiếm cảm giác mạnh khi đến thăm tàn tích của Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl ở Ukraine sớm có thể mang theo một phần của ngôi nhà lịch sử phóng xạ… về nhà dưới dạng đóng chai.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 06:49

Thằn lằn mọc lại chiếc duôi đã bị đứt như thế nào?
Thằn lằn mọc lại chiếc duôi đã bị đứt như thế nào?

(Dân trí) - “Thằn lằn đứt đuôi” là hiện tượng đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, điều chúng ta ít biết đến là những chiếc đuôi mọc lại không bao giờ có thể giống 100% với chiếc đuôi gốc, cả về hình dáng bên ngoài lẫn cấu trúc bên trong!

Thứ bảy, 10/08/2019 - 06:14

Xem sư tử đực thể hiện sức mạnh, hạ gục trâu rừng châu Phi
Xem sư tử đực thể hiện sức mạnh, hạ gục trâu rừng châu Phi

(Dân trí) - Một con sư tử đực đã cho thấy lý do tại sao mình được vinh danh là “chúa tể thảo nguyên” vì sở hữu sức mạnh vượt trội khi xông thẳng vào giữa đàn trâu rừng châu Phi để hạ gục con mồi.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 06:03

Hàng nghìn con gấu nước bị mắc kẹt trên Mặt Trăng sau sự cố tàu đổ bộ của Israel
Hàng nghìn con gấu nước bị mắc kẹt trên Mặt Trăng sau sự cố tàu đổ bộ của Israel

(Dân trí) - Tàu vũ trụ Beresheet của Israel đã rơi xuống Mặt Trăng trong một nỗ lực hạ cánh thất bại vào ngày 11 tháng 4 vừa qua. Tuy nhiên, cho đến hiện tại, các nhà khoa học mới xác định sự cố này có thể đã đưa lên bề mặt Mặt Trăng hàng nghìn con gấu nước – loài sinh vật có thể sống sót ngay cả khi Trái Đất bị phá hủy hay Mặt Trời chết đi.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 04:55

Các nhà sinh học có bước tiến đáng kể trong việc tìm kiếm "gen trường thọ"
Các nhà sinh học có bước tiến đáng kể trong việc tìm kiếm "gen trường thọ"

(Dân trí) - Các nhà di truyền học từ đại học Harvard, Đại học quốc gia Moskva và Skoltech đã có một bước tiến lớn hướng tới việc tạo ra các loại thuốc kéo dài cuộc sống bằng cách tạo ra một thuật toán cho phép tìm kiếm nhanh chóng và hiệu quả các gen "tuổi thọ cao". Kết quả đã giúp các nhà khoa học tìm ra những cách mới để kéo dài sự sống.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 05:18

Thay thế ăn thịt đỏ bằng thịt gà có thể giảm nguy cơ ung thư vú
Thay thế ăn thịt đỏ bằng thịt gà có thể giảm nguy cơ ung thư vú

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu từ Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường Quốc gia (Mỹ) đã tiết lộ rằng tiêu thụ gia cầm có thể giúp chống lại nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 05:06

Tạo thành công tấm vàng mỏng nhất thế giới chỉ dày bằng hai nguyên tử
Tạo thành công tấm vàng mỏng nhất thế giới chỉ dày bằng hai nguyên tử

(Dân trí) - Vật liệu này có thể có các ứng dụng quy mô rộng trong ngành công nghiệp thiết bị y tế và điện tử trong tương lai.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 05:03

Phát hiện hoá thạch loài vẹt lớn nhất trên Trái Đất
Phát hiện hoá thạch loài vẹt lớn nhất trên Trái Đất

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới công bố, loài vẹt khổng lồ có tên khoa học Heracles cheapectatus được phát hiện bởi các nhà khoa học ở New Zealand.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 05:00

Tại sao chúng ta thẳng tay khi đi bộ và gập lại khi chạy?
Tại sao chúng ta thẳng tay khi đi bộ và gập lại khi chạy?

(Dân trí) - Duỗi thẳng tay khi đi bộ và gập lại thành hình chữ L khi chạy có thể nói là một phản xạ tự nhiên. Cũng vì là hành động mang tính bản năng nên chúng ta lại ít khi để ý tìm hiểu xem vì sao lại có sự khác biệt về tư thế tay trong hai cách di chuyển này!

Thứ sáu, 09/08/2019 - 04:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Tìm thấy tàu ngầm Mỹ mất tích trong Chiến tranh thế giới thứ hai
Tìm thấy tàu ngầm Mỹ mất tích trong Chiến tranh thế giới thứ hai

(Dân trí) - Cách đây gần 80 năm, tàu ngầm Grunion USS của Mỹ đã bị chìm ngay trong chuyến đi thực hiện nhiệm vụ đầu tiên. 70 thủy thủ đã ra đi cùng với con tàu chìm sâu dưới đấy Thái Bình Dương. Giờ đây, sau nhiều năm tìm kiếm, phần mũi con tàu đã được phát hiện ở độ sâu khoảng 820 mét so với mặt biển ngoài khơi quần đảo Aleut ở Alaska.

Thứ năm, 08/08/2019 - 06:57

Những người bị đau tim có đời sống tình dục tích cực ít có khả năng tử vong sau đó
Những người bị đau tim có đời sống tình dục tích cực ít có khả năng tử vong sau đó

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu từ UCL (Anh) đã tiết lộ rằng những người sống sót sau cơn đau tim có đời sống tình dục tích cực sẽ ít có khả năng tử vong trong những thập kỷ sau cơn đau tim đầu tiên.

Thứ năm, 08/08/2019 - 06:43

Cocaine có tác động khủng khiếp trên não như thế nào?
Cocaine có tác động khủng khiếp trên não như thế nào?

(Dân trí) - Những bằng chứng quét MRI cho thấy việc lạm dụng cocaine nặng có thể dẫn đến những thay đổi vật lý vĩnh viễn cho não bằng cách "ăn mòn" chất trắng.

Thứ năm, 08/08/2019 - 06:40

Cần gì phải lên tận cung trăng khi ngay tại Trái Đất đã có vô vàn điều “ảo diệu”
Cần gì phải lên tận cung trăng khi ngay tại Trái Đất đã có vô vàn điều “ảo diệu”

(Dân trí) - Dám chắc rằng, mỗi sự vật, hiện tượng hay con người có thật 100%, mà bạn được nhìn thấy dưới đây sẽ “ảo diệu” không kém cạnh bất cứ bộ phim khoa học viễn tưởng nào!

Thứ tư, 07/08/2019 - 08:08

Phát hiện loài khỉ mới trong rừng mưa nhiệt đới Amazon
Phát hiện loài khỉ mới trong rừng mưa nhiệt đới Amazon

(Dân trí) - Các nhà sinh thái học vừa phát hiện ra một loài khỉ tí hon hoàn toàn mới sống ở các khu vực hẻo lánh của Amazon.

Thứ tư, 07/08/2019 - 06:47

Các phi hành gia lên sao Hỏa có thể bị mất trí nhớ
Các phi hành gia lên sao Hỏa có thể bị mất trí nhớ

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu từ Đại học California (Mỹ) đã tiết lộ rằng, các phi hành gia thực hiện chuyến du hành đến hành tinh Đỏ có khả năng bị mất trí nhớ và mắc hội chứng lo lắng.

Thứ tư, 07/08/2019 - 06:44

Cận cảnh cách cây “ăn thịt” nuốt trọn con mồi xấu số
Cận cảnh cách cây “ăn thịt” nuốt trọn con mồi xấu số

(Dân trí) - Video cận cảnh về cách cây Bắt ruồi Venus “sập” chiếc bẫy tử thần của mình để khóa chặt con côn trùng xấu số sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về một trong những loài thực vật đặc biệt nhất thế giới này.

Thứ tư, 07/08/2019 - 06:40

Có những thứ là hiển nhiên nhưng liệu bạn có biết “tại sao lại thế?”
Có những thứ là hiển nhiên nhưng liệu bạn có biết “tại sao lại thế?”

(Dân trí) - Vì sao bốt điện thoại công cộng ở Anh lại có màu đỏ? Áo kháo bomber lại sở hữu chiếc túi nhỏ tay? Tay nắm cửa ở nơi công cộng lại được làm bằng đồng thau? Thật ra tất cả mọi thứ đều có lý do của nó!

Thứ tư, 07/08/2019 - 06:38

Tại sao tôm hùm chuyển màu đỏ khi được nấu chín?
Tại sao tôm hùm chuyển màu đỏ khi được nấu chín?

(Dân trí) - Việc tôm hùm tự nhiên có màu xanh lục cũng không có gì là bí ẩn cả khi các cá thể sống ẩn mình dưới đáy biển thường có nhiều khả năng sống sót và truyền gen cho các đời sau hơn. Tuy nhiên, bất cứ ai sành ăn tôm hùm đều biết rằng loài giáp xác này sẽ chuyển sang màu đỏ tươi khi được nấu chín. Vậy lý do của sự chuyển đổi màu sắc ấn tượng này là gì?

Thứ ba, 06/08/2019 - 09:42

Các nhà khoa học tạo ra robot nhỏ bé phục vụ cứu hộ
Các nhà khoa học tạo ra robot nhỏ bé phục vụ cứu hộ

(Dân trí) - Mặc dù nặng chưa đến 1/10 gram, một loại robot mới của Đại học California, Berkeley, có thể chịu được trọng lượng của một người nặng đến 60 kg bước lên nó.

Thứ ba, 06/08/2019 - 06:57

Phát hiện dạng vàng mới ở trung tâm Trái Đất
Phát hiện dạng vàng mới ở trung tâm Trái Đất

(Dân trí) - Phát hiện mới này dự kiến ​​sẽ tác động đến nhiều thí nghiệm hiện tại sử dụng vàng làm tiêu chuẩn.

Thứ ba, 06/08/2019 - 06:54

Tìm thấy hồ nước cổ đại bên dưới sa mạc khô nhất trên Trái Đất
Tìm thấy hồ nước cổ đại bên dưới sa mạc khô nhất trên Trái Đất

(Dân trí) - Sa mạc Negev trải dài trên khắp Israel là một trong những nơi khô cằn nhất trên Trái Đất, nhưng sâu bên dưới bề mặt của nó là một câu chuyện khác.

Thứ ba, 06/08/2019 - 06:47