Chủ nhật, 19/05/2019 - 07:10

Đàn ông sau 45 tuổi có nhiều rủi ro khi sinh con

Dân trí

Mặc dù đa phần quan điểm đều chấp nhận rằng những thay đổi sinh lý chỉ xảy ra ở phụ nữ sau 35 tuổi có thể ảnh hưởng đến việc thụ thai, mang thai và sức khỏe của đứa trẻ, nhưng thực tế đàn ông cũng tương tự.

Hầu hết đàn ông không nhận ra khi tuổi càng cao, những tác động tương tự như phụ nữ trong việc sinh con cũng có nhiều thay đổi, bà Gloria Bachmann, giám đốc thuộc Viện Sức khỏe Phụ nữ tại Đại học Rutgers cho biết.

Đàn ông sau 45 tuổi có nhiều rủi ro khi sinh con - 1
Đàn ông cũng cần chú ý đến tuổi tác khi sinh con.

Bachmann và các đồng nghiệp của bà nhận thấy nam giới trên 45 tuổi - độ tuổi dường như ảnh hưởng đến việc đàn ông mất bao lâu để bạn đời có thai, và điều này đúng ngay cả khi bạn tình của họ trẻ hơn nhiều.

Trong trường hợp mang thai thành công, tinh trùng nam lớn tuổi có liên quan đến nhiều biến chứng. Theo kết quả của hơn 40 triệu ca nghiên cứu trong một thập kỷ, cho thấy những người cha lớn tuổi khiến phụ nữ mang thai có nguy cơ tiền sản giật cao hơn, tiểu đường thai kỳ và thậm chí sinh non.

Khi đứa trẻ lớn lên, hậu quả cũng vậy. Nghiên cứu tương tự cho thấy trẻ em sinh ra từ những ông bố lớn tuổi phải đối mặt với nguy cơ co giật sơ sinh, nhẹ cân và nhập viện vào khoa chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh.

Một nghiên cứu khác đã tìm thấy mối liên hệ với bệnh tim bẩm sinh, dị tật bẩm sinh, ung thư ở trẻ em và các rối loạn nhận thức thần kinh, như tâm thần phân liệt, tự kỷ và rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Trong khi Bachmann và các đồng nghiệp của bà nghĩ rằng sự đổ lỗi nằm ở sự xuống cấp của tinh trùng và chất lượng tinh dịch, nhưng đây chỉ là một suy đoán và cần nhiều nghiên cứu hơn.

Bachmann giải thích: "Mặc dù có tài liệu rõ rằng trẻ em của những người cha lớn tuổi có nhiều khả năng được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần phân liệt. 1 trong 141 trẻ sơ sinh có cha dưới 25 so với một trong 47 với cha trên 50 tuổi nhưng lý do không được hiểu rõ. Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ bắt đầu tăng lên khi người cha 30 tuổi, cao hơn sau 40 và sau đó tăng tiếp ở mức 50".

Trang Phạm

Theo Science Alert

Mới nhất

Đáng quan tâm