Thứ sáu, 22/12/2017 - 06:22

Cúm theo mùa gây tử vong nhiều hơn so với trước đây trên toàn cầu

Dân trí

Các quan chức y tế Hoa Kỳ cảnh báo, cúm theo mùa gây nên cái chết của ít nhất 646.000 người mỗi năm, nhiều hơn suy nghĩ trước đây.

Cúm theo mùa gây tử vong nhiều hơn so với trước đây trên toàn cầu - 1

Họ nói rằng tỷ lệ tử vong toàn cầu từ cúm theo mùa có thể từ 291.000 đến 646.000 người mỗi năm, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của dòng vi rút lưu hành.

Theo các quan chức từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng bệnh (CDC) Hoa Kỳ, ước tính trước đó là từ khoảng 250.000 đến 500.000 người, được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet.

CDC không đưa ra lý do cho ước tính tăng nhưng cho biết nghiên cứu của họ và các đối tác y tế toàn cầu dựa trên dữ liệu từ một mẫu quốc gia lớn và đa dạng hơn so với trước đây. Nó loại trừ những cái chết trong đại dịch cúm và từ những tình trạng bị trầm trọng hơn do cúm, chẳng hạn như bệnh tim.

Tiến sĩ Joe Bresee, phó giám đốc về sức khỏe toàn cầu tại Phòng Cúm của CDC và là đồng tác giả của nghiên cứu, nhận định: "Những phát hiện này nhắc nhở chúng ta về mức độ nghiêm trọng của bệnh cúm và phòng ngừa cúm thực sự là một ưu tiên toàn cầu”.

Gánh nặng tử vong do cúm lớn nhất rơi vào vùng nghèo nhất thế giới và trong số người cao tuổi. Nghiên cứu cho thấy những người từ 75 tuổi trở lên và những người sống ở vùng hạ Sahara ở Châu Phi có tỉ lệ tử vong vì hô hấp cao nhất.

Các nước Đông Địa Trung Hải và Đông Nam Á có tỉ lệ tử vong do hô hấp thấp hơn một chút nhưng vẫn cao, các nhà nghiên cứu cho biết.

Tiến sĩ Peter Salama, giám đốc điều hành Chương trình Khẩn cấp về Y tế của Tổ chức Y tế Thế giới, nói rằng những phát hiện này "nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phòng ngừa cúm đối với dịch bệnh theo mùa, cũng như chuẩn bị cho đại dịch".

Các quan chức Hoa Kỳ đang dự đoán một mùa cúm đặc biệt nghiêm trọng năm 2017/2018, đang khởi phát ở bắc bán cầu.

Các ca bệnh cúm ở Úc trong mùa đông bán cầu nam năm 2017 dẫn đến số ca nhập viện và tử vong được khẳng định ở phòng thí nghiệm là cao kỷ lục, tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc của Viện Dị ứng và Nhiễm trùng Quốc gia, đã viết gần đây trên Tạp chí Y học New England.

Fauci lưu ý rằng vaccin cúm chỉ có hiệu quả 10% trong cuộc chiến với dòng cúm nổi trội - Bệnh cúm A (H3N2) - gây bệnh cúm ở Úc.

Vì thuốc tiêm phòng cúm theo mùa ở Bắc bán cầu năm nay không thay đổi, điều đó có nghĩa là mùa này có thể đặc biệt nghiêm trọng.

Fauci và các chuyên gia khác từ lâu đã kêu gọi đầu tư vào việc phát triển một loại vắc xin cúm phổ biến nhằm bảo vệ chống lại cúm theo mùa và đại dịch.

N.T.D-NASATI (Theo Health Care Aasia dailly)