Chủ nhật, 23/12/2018 - 06:44

Côn trùng 130 triệu năm tuổi bị mắc kẹt trong hổ phách ngay khi vừa được sinh ra

Dân trí

Các nhà nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Palaeontology đã phát hiện ra hổ phách đặc biệt có chứa côn trùng bị mắc kẹt ngay khi nó vừa được sinh ra.

Phát hiện này vô cùng đặc biệt bởi đây là căn cứ giúp các nhà khảo cổ học có thêm cơ hội làm rõ hơn cách phát triển của côn trùng thời cổ đại.

Côn trùng 130 triệu năm tuổi bị mắc kẹt trong hổ phách ngay khi vừa được sinh ra - Ảnh 1.

Hổ phách đặc biệt chứa loài côn trùng cổ đại vừa mới sinh ra.

"Các cấu trúc giúp cho việc nở trứng có thể có xu hướng biến mất nhanh chóng sau khi trứng nở. Do đó, việc thu thập được hóa thạch của chúng là thực sự đặc biệt", tiến sĩ Michael Engel, một trong những nhà nghiên cứu cho biết.

Những con côn trùng bị mắc kẹt trong hổ phách cho thấy nó có thể có niên đại vào khoảng thời gian từ thời kỳ Kỷ Phấn trắng sớm.

Các nhà côn trùng học cho rằng, có khả năng những quả trứng được đặt trên cây và nhựa đã thấm ra từ thân cây và biến chúng thành hóa thạch gần như ngay lập tức vào đúng lúc trứng nở.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để tìm hiểu rõ hơn các hình thức tiến hoá và phát triển của loài côn trùng nằm gọn trong hổ phách vừa được tìm thấy.

Minh Long (Theo Foxnews)