Thứ tư, 27/03/2019 - 14:06

Con người liên tục sản sinh tế bào não suốt cuộc đời

Dân trí

Lần đầu tiên các nhà khoa học đã chứng minh rằng con người tiếp tục tạo ra các tế bào não mới suốt cuộc đời.

Con người liên tục sản sinh tế bào não suốt cuộc đời - 1

Phân tích thi thể 55 người qua đời trong độ tuổi 43-97 đã tìm thấy bằng chứng về “sự sinh sản của tế bào thần kinh” ở cả người lớn tuổi nhất.

Các phát hiện này rất quan trọng vì trong nhiều thập kỉ, nhiều chuyên gia tin rằng lúc sinh ra, con người sinh có mọi tế bào não họ từng có.

Tuy nhiên, các tác giả của nghiên cứu mới khẳng định rằng yêu cầu thiết yếu luôn cần học hỏi những điều mới mẻ kể cả lúc về già tạo ra nhu cầu về tế bào thần kinh mới.

Nghiên cứu có lẽ còn chứng minh một điểm xuất phát mới quan trọng trong cuộc truy tìm một phương pháp điều trị bệnh Alzheimer mà cho đến nay chưa có kết quả gì.

Đội nghiên cứu thấy rằng số tế bào thần kinh mới giảm dần theo tuổi tác ở các não bộ họ nghiên cứu – trong độ tuổi 40-70, số tế bào thần kinh mới trong vùng não được nghiên cứu giảm từ 40.000 xuống còn 30.000 trên mỗi milimet khối.

Tuy nhiên, ở những đối tượng tham gia bị Alzheimer giai đoạn đầu, số lượng tế bào thần kinh giảm mạnh, số tế bào thần kinh mới được hình thành giảm từ 30.000 xuống còn 20.000 trên milimet khối.

Điều này xảy ra còn sớm hơn sự tích lũy amyloid beta, một trong những trọng tâm chính của việc phát triển thuốc cho đến thời điểm này.

Chỉ mới tuần trước, một thử nghiệm lớn nhằm loại bỏ ayloid khỏi não bộ đã bị dẹp bỏ.

Tiến sĩ Maria Llorens-Martin, tác giả cao cấp trong nghiên cứu tại Đại học Tự trị Madrid, cho biết: “Điều này rất quan trọng với lĩnh vực bệnh Alzheimer vì số tế bào bạn phát hiện ở những đối tượng khỏe mạnh luôn cao hơn số lượng ở những bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer, bất kể tuổi tác. Nó cho thấy rằng một cơ chế độc lập, khác với sự lão hóa sinh lý, có lẽ khiến cho số lượng tế bào thần kinh mới giảm dần”.

Cô bổ sung: “Tôi tin chúng ta sẽ sản sinh ra các tế bào thần kinh mới miễn là ta cần học những điều mới. Và điều đó xảy ra từng giây trong cuộc đời chúng ta”.

Lộc Xuân (Theo The Telegraph)

Mới nhất