Chủ nhật, 22/07/2018 - 14:21

Con người đang sống trong kỳ địa chất mới có tên là Meghalayan

Dân trí

Kỳ Meghalayan mới được xác định bắt đầu cùng lúc với một sự kiện toàn cầu, do khí hậu gây ra dẫn tới những cuộc biến động của nhân loại.


Kỳ Meghalayan bắt đầu 4.200 năm trước với một đợt siêu hạn hán trên toàn thế giới kéo dài 200 năm.

Kỳ Meghalayan bắt đầu 4.200 năm trước với một đợt siêu hạn hán trên toàn thế giới kéo dài 200 năm.

Meghalayan là kỳ địa chất mới được đặt tên gần đây bắt đầu từ 4.200 năm trước

Đây là một trong ba kì mới được đặt tên phân chia Thế Toàn Tân - một thời kỳ địa chất bắt đầu 11.700 năm trước vào cuối Kỷ Băng Hà.

Đầu tiên một thời kỳ khí hậu ấm lên xuất hiện, được đặt tên là Kỳ Greenlandian. Sau đó, khoảng 8.300 năm trước, Kỳ Northgrippian bắt đầu bằng một trận giá lạnh bao trùm Trái đất trong khoảng 4.000 năm. Cuối cùng, Kỳ Meghalayan bắt đầu 4.200 năm trước với một đợt siêu hạn hán trên toàn thế giới kéo dài 200 năm.

Phil Gibbard, đến từ Liên đoàn Khoa học Địa chất Quốc tế - tổ chức đã phê chuẩn những kỳ địa chất mới này hôm 14/6 và ban hành một trục thời gian địa chất được cập nhật vào ngày 13/7, cho biết: “Nó đánh dấu sự sụp đổ nghiêm trọng của những nền văn minh nông nghiệp của loài người”. Đợt siêu hạn hán này đã gây ra những cuộc khủng hoảng và di dân của nhân loại từ Trung Quốc tới Trung Đông tới Ấn Độ, nơi có địa danh trùng tên với kỳ địa chất mới. Một măng đá từ một hang động ở bang Meghalaya ở đông bắc Ấn Độ đóng vai trò như dấu mốc thời gian chính thức cho sự bắt đầu của kỳ địa chất này.

Kỳ Meghalayan là thời kỳ địa chất chính thức đầu tiên trong lịch sử 4,6 tỉ năm của Trái Đất bắt đầu cùng lúc với một sự kiện văn hóa toàn cầu do khí hậu gây ra.

Lộc Xuân (Theo Science News)