Thứ sáu, 09/03/2018 - 14:04

Con người có thể sống sót bao lâu mà không uống nước?

Dân trí

Con người cần nước và thức ăn để tồn tại. Một người có thể nhịn ăn trong ba tuần mà vẫn sống sót nhưng chỉ có thể không uống nước trong 3-4 ngày.

Con người có thể sống sót bao lâu mà không uống nước? - 1

Chúng ta không thể chỉ sống dựa vào không khí hay ánh nắng mặt trời. Cơ thể con người cần thức ăn và nước uống để sống sót.

Một người có thể sống hơn ba tuần mà không ăn gì – Mahatma Gandhi đã sống được 21 ngày mà hoàn toàn nhịn đói – nhưng nước lại là chuyện khác.

Ít nhất 60% cơ thể một người trưởng thành là nước và mọi tế bào sống trong cơ thể cần nước để tiếp tục thực hiện chức năng. Nước đóng vai trò như một chất bôi trơn cho các khớp, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể thông qua đổ mồ hôi và hô hấp, và giúp đào thải cặn bã.

Năm 2013, Randall K. Packer, giáo sư sinh học tại Đại học George Washington nói với Maggie Fox của Đài NBC News rằng, thời gian tối đa một người có thể nhịn không uống nước có vẻ như là một tuần, được ước tính dựa trên quan sát những người ở giai đoạn cuối đời, khi đã ngừng nhận thức ăn và nước uống vào cơ thể.

Nhưng một tuần là tính toán khá rộng rãi. Ba đến bốn ngày sẽ chuẩn hơn, đặc biệt là trong những tình huống khắc nghiệt như cái nóng như thiêu như đốt.

Claude Piantadosi thuộc Đại học Duke phát biểu với Fox: “Bạn có thể chịu được 100 giờ không uống nước ở nhiệt độ ngoài trời trung bình. Nếu trời lạnh hơn, bạn có thể chịu được lâu hơn một chút. Nếu bạn tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, thì sẽ ngắn hơn”.


Ít nhất 60% cơ thể người là nước - Ảnh từ Wikimedia Commons.

Ít nhất 60% cơ thể người là nước - Ảnh từ Wikimedia Commons.

Nguy hiểm của việc mất nước

Cơ thể chúng ta liên tục mất nước, đó là lí do tại sao mỗi ngày uống một cốc nước là không đủ để giữ cơ thể được bổ sung.

Ta mất nước khi đổ mồ hôi, đi vệ sinh, và kể cả khi ta tức giận.

Packer viết trong một bài báo năm 2002 cho tờ Scientific American: “Trong những điều kiện cực hạn một người trưởng thành có thể đổ 1,5 lít mồ hôi mỗi giờ. Nếu lượng nước mất đi đó không được bổ sung, tổng lượng nước của cơ thể sẽ giảm nhanh chóng và, nguy hiểm nhất là, lượng máu có thể suy giảm”.

Khi lượng máu của bạn quá ít để lưu thông trong cơ thể, huyết áp sẽ giảm đến mức có thể gây tử vong. Nhiệt độ cơ thể cũng tăng khi ta ngừng đổ mồ hôi.

Theo Trung tâm Y tế Đại học Rochester, việc mất nước “làm giảm hơn 10% trọng lượng cơ thể là một trường hợp khẩn cấp và nếu không thể đảo ngược lại có thể gây ra chết người”.

Các nguồn nước

Theo một trang web của Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ, chúng ta lấy nước từ thức ăn, “nhưng nước uống mới là nguồn nước chính và tốt nhất”.

Nhưng loại đồ uống khác như nước hoa quả hay sữa cũng giúp giữ nước cho cơ thể. Loại nước duy nhất sẽ muốn tránh xa chính là rượu vì thực chất nó khiến cơ thể mất nước nhiều hơn bình thường do việc bài tiết quá mức.

Lộc Xuân (Theo Business Insider)