Cơ quan y sinh Liên bang Nga đề xuất thuốc điều trị virus corona

Dân trí

Cơ quan y sinh Liên bang Nga (FMBA) đã giới thiệu một loại thuốc để điều trị chủng coronavirus mới COVID-19.

Cơ quan y sinh Liên bang Nga đề xuất thuốc điều trị virus corona - 1

Trung tâm nghiên cứu và sản xuất “Pharmazia" FMBA của Nga, có tính đến kinh nghiệm của Trung Quốc và Pháp, đã xây dựng phác đồ điều trị bệnh nhiễm coronavirus dựa trên thuốc chống sốt rét Mefloquine.

Cơ quan y sinh Liên bang Nga cũng đang làm nghiên cứu để tạo ra kế hoạch hiệu quả và an toàn trên cơ sở Mefloquine nhằm ngăn chặn lây nhiễm coronavirus, không chỉ cho phép qua được đỉnh điểm dịch, mà còn kiểm soát hiệu quả trong tương lai. 

Hiện tại, tổng số ca nhiễm coronavirus ở Nga là 1.264 (817 ca trong số đó ở Moskva), 49 người đã hồi phục, 4 người chết. Ở tất cả các khu vực của Nga đã ban hành chế độ cảnh báo cao.

Trước đó, Các nhà khoa học Pháp cũng đã có báo cáo về kết quả thành công của nghiên cứu lâm sàng sau khi kết hợp hai loại thuốc hiện có - hydroxychloroquine (một loại thuốc để điều trị sốt rét) và azithromycin (để điều trị một loạt các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn) để chữa bệnh do nhiễm SARS-CoV-2.

Các nhà khoa học Pháp đã tiến hành các nghiên cứu lâm sàng đầu tiên về hiệu quả của việc sử dụng hydroxychloroquine riêng biệt và dưới dạng kết hợp với kháng sinh azithromycin để điều trị COVID-19 tại cơ sở của Bệnh viện truyền nhiễm Méditerranée Infection của Bệnh viện Đại học Marseille.

Tham gia nghiên cứu là 36 bệnh nhân trưởng thành, với cả các triệu chứng COVID-19 lẫn những người không có triệu chứng, họ đều được xác nhận nhiễm SARS-CoV-2 theo mẫu quét dịch mũi họng. Những người không đồng ý dùng thuốc mới được đưa vào nhóm kiểm soát gồm 16 người, họ vẫn được trị liệu theo phác đồ như trước đây, tức là điều trị theo triệu chứng và kháng sinh để ngăn ngừa bội nhiễm vi khuẩn.

14 bệnh nhân còn lại uống 200 miligam hydroxychloroquine sulfate ba lần/ngày trong 10 ngày. Sáu trong số họ, ngoài hydroxychloroquine, còn được uống 500 miligam azithromycin mỗi ngày trong hai ngày đầu tiên để ngăn ngừa bội nhiễm, sau đó 250 miligam trong bốn ngày. Tất cả sáu bệnh nhân đều tiếp thu tốt kết hợp của hydroxychloroquine và azithromycin. Hàng ngày họ được đo điện tâm đồ để đảm bảo không xuất hiện tác dụng phụ đối với tim.

Ngay trong ngày thứ năm, ở cả sáu bệnh nhân, các xét nghiệm về coronavirus đều cho kết quả âm tính, kết quả này được xác nhận vào những ngày tiếp theo. Như vậy, tất cả các bệnh nhân mắc COVID-19 trong nhóm thử nghiệm đã được chữa khỏi hoàn toàn trong năm ngày.
Các nhà khoa học lưu ý rằng, mặc dù thực tế là nhóm thử nghiệm rất nhỏ và để xác nhận kết quả, cần phải tiến hành các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn hơn, tuy nhiên kết quả thu được là rất đáng khích lệ. 

M.P 

Tổng hợp 

Tin liên quan

Từ khóa:

Mới nhất

Đáng quan tâm