Chỉnh sửa gen có thể tạo ra một thế hệ doping mới cho các vận động viên

(Dân trí) - Các nhà khoa học cảnh báo, một thế hệ doping mới có thể nhận thấy khi các vận động viên biến đổi gen để đạt ưu thế so với đối thủ cạnh tranh.

Khi công nghệ trở nên sẵn có hơn để thay đổi gen, các vận động viên sẽ tìm cách để tăng cường hiệu suất và bẻ cong các quy tắc để có thể dẫn đầu trong lĩnh vực của mình.

Chỉnh sửa gen có thể tạo ra một thế hệ doping mới cho các vận động viên - 1

Lee Sweeney, một nhà sinh lý học tại Trường Y khoa Perelman thuộc Đại học Pennsylvania, lần đầu tiên phát hiện điều này vào những năm 1990 khi kích hoạt một loại protein có tên IGF-1 ở chuột, và loài gặm nhấm này có thể trở nên khỏe hơn tới 30%.

Ngay tại thời điểm phát hiện, những người thích phát triển cơ thể người đã liên lạc với các nhà khoa học, nhưng họ không quan tâm đến việc thực hiện các kỹ thuật này trên người.

Cơ quan Phòng chống doping thế giới (World-Anti Doping agency) trong thể thao cũng đã thực hiện các biện pháp cấm các liệu pháp gen, chẳng hạn như “gen doping” đã bị cấm vào năm 2003 và được định nghĩa là “sử dụng không tự nhiên các tế bào, gen, các yếu tố di truyền hoặc điều chế biểu hiện gen có khả năng nâng cao hiệu suất. ”

Tuy nhiên, công nghệ sử dụng bởi ông Sweeney hiện nay được dùng để điều trị các bệnh hiếm gặp như rối loạn miễn dịch, rối loạn u hạt mạn tính, bệnh băng huyết, mù, ung thư và các bệnh thoái hóa thần kinh bằng cách kết hợp các gen bị thiếu vào cơ xương, khiến chúng hầu như không thể phát hiện được.

Một cách khác để chỉnh sửa gen sử dụng CRISPR, hoặc CRISPR-Cas9, mà các nhà khoa học thay đổi một phần cụ thể của bộ gen bằng cách thay đổi DNA.

"Có một vài cách bạn có thể sử dụng CRISPR-Cas9. Một là lấy các tế bào từ một người, sửa đổi các tế bào đó và đưa chúng trở lại vào người đó, và đó có lẽ là cách an toàn nhất. Cách khác là sửa đổi DNA đang tồn tại trong cơ thể, cách này có thể rất không an toàn."

Ông Sweeney chia sẻ với CNN: "Bởi vì khó phát hiện, hiện nay nó có tiềm năng được sử dụng bởi các vận động viên”.

"Ngày nay, chỉnh sửa gen có thể được thực hiện cho các vận động viên nếu một số công ty và chính phủ đầu tư nguồn lực vào triển khai”

Đào Hiền (Theo Express)