Các nhà khoa học xác định yếu tố chính khiến bệnh tiểu đường phát triển

Dân trí

Thừa cân là yếu tố quan trọng nhất khiến bệnh tiểu đường phát triển, và biện pháp giảm cân có thể ngăn ngừa hoặc thậm chí đánh bại căn bệnh này.

Đây là kết luận của các nhà khoa học từ Đại học Cambridge ở Anh và Đại học Milan ở Ý, được nêu trong bản tin khoa học đăng trên trang web EurekAlert.

Các nhà khoa học xác định yếu tố chính khiến bệnh tiểu đường phát triển - 1

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu về 445.765 người từ ngân hàng sinh học của Anh, có độ tuổi trung bình là 57,2 tuổi. Nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 được ước tính dựa trên 6,9 triệu gen và chỉ số thể trọng (BMI). Những người tham gia được chia thành năm nhóm dựa trên khuynh hướng di truyền và năm nhóm dựa trên nguy cơ liên quan đến thể trọng.

Các tình nguyện viên được theo dõi cho đến khi họ ở độ tuổi trung bình là 65,2 tuổi. Trong thời gian này, 31.298 người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Đồng thời, những người tham gia vào nhóm có chỉ số BMI cao nhất có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp 11 lần so với những người ở nhóm có chỉ số thấp nhất.

Tỷ lệ này luôn giữ vững bất kể mức độ nguy cơ về di truyền; do đó xác định được trọng lượng cơ thể là một yếu tố quan trọng khiến cho bệnh tiểu đường phát triển, hơn là yếu tố di truyền.

Các nhà khoa học cho biết hầu hết các trường hợp mắc bệnh tiểu đường đều có thể tránh được bằng cách giữ chỉ số BMI dưới ngưỡng gây ra lượng đường bất thường trong máu. Để làm được điều này cần thường xuyên đánh giá tỷ lệ giữa trọng lượng cơ thể, sự gia tăng tỷ lệ và chỉ số lượng đường trong máu.

Nghiên cứu lưu ý rằng cũng có thể khắc phục tình hình với bệnh tiểu đường bằng cách giảm cân trong giai đoạn đầu trước khi xảy ra tổn thương không thể đảo ngược.

M.P 

Theo Sputnik

Đáng quan tâm
Mới nhất