Thứ sáu, 01/03/2019 - 05:31

Các nhà khoa học phát minh ra phương pháp biến CO2 thành carbon rắn

Dân trí

Phương pháp mới hiệu quả hơn về mặt kinh tế và thân thiện với môi trường so với phương pháp đang được sử dụng.

Carbon được sản xuất theo cách này có thể đóng vai trò là siêu tụ điện - một thiết bị có thể lưu trữ và truyền tải điện tích rất cao.

Các nhà khoa học phát minh ra phương pháp biến CO2 thành carbon rắn  - 1
Các nhà khoa học Australia mới tìm ra một phương pháp mới giúp biến C02 thành carbon rắn.

Phương pháp mới được phát minh bởi một nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học RMIT ở Melbourne, Australia liên quan đến kim loại lỏng và chất lỏng điện phân cho phép thu giữ CO2 từ khí quyển và chuyển đổi trực tiếp thành các hạt carbon tương tự như than thông thường.

Theo tiết lộ của các nhà nghiên cứu, khí carbon dioxide sẽ được hòa tan trong một thiết bị chứa đầy hỗn hợp và tích điện bằng dòng điện, từ từ biến nó thành dạng rắn.

"Trong khi chúng ta không thể quay ngược thời gian theo nghĩa đen, biến carbon dioxide trở lại thành than và chôn nó trở lại mặt đất giống như tua lại đồng hồ khí thải. Cho đến nay, CO2 chỉ được chuyển đổi thành chất rắn ở nhiệt độ cực cao, khiến nó không thể hoạt động được”, tiến sĩ Torben Daeneke, nhà nghiên cứu của RMIT nói.

Hiện tại, carbon dioxide chỉ có thể được chôn vùi bằng cách sử dụng một quá trình trong đó khí được nén thành chất lỏng và sau đó được bơm dưới lòng đất, nơi nó được cho là biến thành than với tốc độ chậm đến mức khó tin. Phương pháp này không thực tế về mặt kinh tế, và cũng làm tăng mối lo ngại về môi trường vì có thể rò rỉ và tăng hoạt động địa chấn.

Theo các nhà nghiên cứu của Đại học RMIT, carbon được tạo ra trong quá trình của họ có thể được sử dụng trong các ứng dụng điện như một "siêu tụ điện".

"Một lợi ích phụ của quá trình là carbon có thể giữ điện tích, trở thành siêu tụ điện, do đó nó có khả năng được sử dụng như một thành phần trong các phương tiện trong tương lai", nhà nghiên cứu Dorna Esrafilzadeh cho biết.

Minh Long (Theo Sputnik)